Thứ 7, 27/02/2021, 04:36[GMT+7]

Thái Bình kịp thời, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, luôn sẵn sàng cho mọi kịch bản

Chủ nhật, 02/08/2020 | 09:42:26
16,708 lượt xem
Sáng ngày 2/8, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm

Audio: 0308_thai_binh_kip_thoi_quyet_liet_mixdown.mp3

Dự họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, UBND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương.

Tại Thái Bình, tính đến sáng ngày 2/8, qua rà soát toàn tỉnh ghi nhận có hơn 2.500 công dân đi từ các tỉnh có dịch về 225 xã, phường, thị trấn, trong đó có 82 người có biểu hiện bệnh cúm (sốt, ho, khó thở) đã được cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2. Trong số những người đi từ tỉnh có dịch về có 3 trường hợp ở thôn Bùi, xã Hòa Tiến (Hưng Hà) có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Qua xét nghiệm, có 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS- CoV-2 (bệnh nhân số 566). Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngay sau khi phát hiện có bệnh nhân dương tính với SARS- CoV-2, ngành Y tế, huyện Hưng Hà và các địa phương liên quan đã chỉ đạo, tiến hành điều tra toàn diện ổ dịch. Kết quả, có 12 trường hợp F1, 69 trường hợp F2. Những trường hợp F1, F2 hiện đã được cách ly, theo dõi sức khỏe. Nhận định tình hình, ổ dịch đã bước đầu được kiểm soát nhưng vẫn có thể xuất hiện những ca bệnh mới tại cộng đồng do đó cần quyết liệt, mạnh mẽ trong chỉ đạo triển khai phòng, chống dịch.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất các giải pháp phòng chống, dịch với mục tiêu xử lý, khoanh vùng ổ dịch; cách ly, điều trị kịp thời; rà soát, quản lý chặt người từ các tỉnh có dịch về; kiểm soát tốt nguồn lây, không để dịch lây lan ra cộng đồng…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong suốt thời gian qua, công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đã được triển khai nghiêm túc, đầy đủ, đồng bộ, chủ động, kịp thời trước những diễn biến của tình hình dịch bệnh. Công tác phòng, chống dịch luôn được coi là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị với tinh thần không chủ quan, lơ là. Việc triển khai các văn bản chỉ đạo của trung ương về công tác phòng, chống dịch được kịp thời. Tất cả lực lượng tham gia phòng, chống dịch luôn chủ động, sẵn sàng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Do đó, ngay khi có trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 đã có sự chỉ đạo với các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, quyết liệt.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của các cấp, ngành, địa phương ngay sau khi có sự chỉ đạo của tỉnh cũng như ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo và người dân các địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Thường trực Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác, ý thức trong phòng, chống dịch; chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ y tế, của tỉnh, không lơ là, chủ quan và triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với những điểm, địa phương, trường hợp có nguy cơ phải triển khai các biện pháp quyết liệt, đồng bộ theo từng cấp độ, chú trọng biện pháp tuyên truyền, định hướng cho người dân để người dân nắm được tình hình dịch, không hoang mang, lo lắng, tin tưởng vào các cấp, ngành, địa phương, tự giác chung tay tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, cần đề cao, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành; phát huy vai trò, năng lực, kinh nghiệm đã triển khai, thực hiện trong công tác phòng, chống dịch ở giai đoạn trước đồng thời tiếp tục tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, nâng cao năng lực chuyên môn cho lực lượng y tế và những người tham gia cách ly. Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 quyết định việc sử dụng trạm y tế để cách ly nhưng phải bảo đảm ngăn ngừa lây chéo trong trạm y tế. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy  nhấn mạnh, cần phát huy cao độ vai trò của nhân dân, các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở, nhất là cán bộ thôn, tổ dân cư bởi chỉ có dựa vào nhân dân, cuộc chiến phòng, chống dịch mới có thể thành công.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh đã có trường hợp dương tính với SARS- CoV-2. Dù hiện nay, công tác kiểm soát dịch bệnh đã được thực hiện tốt nhưng các cấp, ngành, địa phương, đơn vị luôn phải sẵn sàng cho tình huống cao nhất khi có thêm các trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 và phải nỗ lực, quyết liệt hơn nữa, có thể mở rộng hơn việc quản lý những người từ các tỉnh có dịch về. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu, cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và để người dân biết được các biện pháp phòng, chống dịch cấp thiết hiện nay, khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang và thường xuyên sử dụng nước rửa tay sát khuẩn; phát hiện và thông tin kịp thời những người đi từ tỉnh có dịch về với chính quyền địa phương. Người dân từ vùng dịch về phải thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe. Đồng chí đề nghị, tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, massage; thống nhất tạm dừng hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí; tạm đóng cửa các di tích lớn của tỉnh: chùa Keo, Khu di tích đền thờ và lăng mộ các vị vua triều Trần, đền Tiên La, đền Đồng Bằng, đền A Sào và các di tích, lễ hội trên địa bàn huyện Hưng Hà cho đến khi có thông báo mới.

Đối với huyện Hưng Hà, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị tổ chức cách ly, quản lý chặt việc phong tỏa tại thôn Bùi (Hòa Tiến); kiểm soát việc người dân ra vào tại xã Hòa Tiến. Giao UBND huyện Hưng Hà bảo đảm cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân thôn Bùi. Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Hưng Hà bảo đảm việc cách ly cũng như ổn định cuộc sống người dân thôn Bùi, xã Hòa Tiến. Tạm đóng cửa các di tích, dừng đón khách tại điểm tham quan trên địa bàn huyện; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động văn hóa, thể thao; khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và có biện pháp giám sát chặt chẽ. Về việc tổ chức cách ly, những trường hợp F1 sẽ cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, F2 cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện. Tùy tình hình thực tế huyện có phương án cách ly phù hợp.

UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý, nắm bắt những người đi từ các tỉnh có dịch về. Đối với những người đi từ Đà Nẵng về thực hiện cách ly tại nhà, tăng cường việc giám sát, kiểm tra sức khỏe, nếu có một trong những biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đưa ngay tới các cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp. Giao trách nhiệm cho UBND các xã, phường, thị trấn có biện pháp xử lý kịp thời những trường hợp nghi nhiễm từ vùng dịch về. Các huyện, thành phố phải tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên và hạn chế đến quán cóc vỉa hè, trà đá trà chanh; tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, massage và các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí. Khởi động lại hoạt động của các khu cách ly tập trung, sẵn sàng và có phương án chủ động khi có dịch lây lan, trong trường hợp cần thiết có thể cách ly tại xã.

Ngành Y tế tập trung điều trị ở mức cao nhất, huy động toàn lực các bác sĩ, nhân viên y tế giỏi nhất để điều trị cho bệnh nhân; nếu cần phải thực hiện hội chẩn với tuyến trên, bảo đảm không để xảy ra tình huống nguy hiểm với bệnh nhân và bảo đảm không để lây chéo trong khu vực điều trị; cần rút kinh nghiệm trong việc đưa bệnh nhân từ các huyện về bệnh viện, kiểm tra lại quy trình đưa bệnh nhân vào bệnh viện. Ngành Y tế cần tăng cường chỉ đạo y tế cơ sở, nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, nhất là tình hình sức khỏe của những người đi từ Đà Nẵng về; tăng cường hỗ trợ huyện Hưng Hà trong công tác phòng, chống dịch tại xã Hòa Tiến; tham mưu, thống nhất chỉ đạo việc cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khởi động lại khu cách ly tại Trường Quân sự cũ (nay là Trung đoàn 568), Trường Đại học Thái Bình sẵn sàng đưa vào hoạt động khu cách ly. Đồng chí thống nhất phương án tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đối với những người đi từ Đà Nẵng về. Giao ngành Y tế tham mưu việc mua test kit xét nghiệm, trước mắt phải tổ chức xét nghiệm các trường hợp F1, F2.

Đối với ngành Giáo dục, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị cần tập trung thực hiện tốt kỳ thi THPT quốc gia, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Tại các điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tổ chức xét nghiệm vào ngày 6/8 cho các cháu học sinh thôn Bùi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Căn cứ kết quả xét nghiệm và diễn biến tình hình dịch bệnh, ngành Giáo dục có phương án thi cụ thể. Ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục có phương án xử lý bài thi an toàn, có thể phun khử khuẩn trước khi niêm phong bài thi.

Các thành viên ban chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, huyện Hưng Hà thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Hoàng Lanh


Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày