Thứ 2, 01/03/2021, 17:18[GMT+7]

Phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2020

Thứ 4, 19/08/2020 | 20:42:13
812 lượt xem
Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2020 sẽ được trao cho 5 hạng mục, được đánh giá công khai, minh bạch theo các tiêu chí chung.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện VCCI, đại diện Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo và Hiệp hội nhấn nút phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2020

Hôm 19/8, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2020.

Giải thưởng là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, công nghệ số Việt Nam và cũng là hoạt động nằm trong Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp, công nghệ số Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên.

Giải thưởng hướng tới việc thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam, tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế, góp phần phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số. Giải thưởng cũng hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số "Make in Vietnam" tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo phát động giải thưởng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, xây dựng khung pháp lý thuẩn lợi, kết nối các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài, để các sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam ngày càng phát triển hơn".

Trước đó, tại diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam quy mô quốc gia tổ chức lần đầu ngày 9/5/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tuyên bố chiến lược "Make in Vietnam" với các giải pháp để Việt nam chuyển từ gia công, lắp ráp sang phát triển các sản phẩm, dịch vụ, làm chủ công nghệ.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng công bố định hướng để phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nhằm đưa Việt Nam vào top 30 cường quốc về công nghệ thông tin. Trong đó, một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này là chiến lược chuyển đổi số quốc gia, tiến hành cuộc cách mạng đổi mới sáng tạo ở quy mô toàn dân, thúc đẩy khởi nghiệp, phổ cập công nghệ số, tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0 để hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường.

5 hạng mục giải thưởng với nhiều "đặc quyền" hấp dẫn

Đại diện Thông tin và Truyền thông khẳng định, các sản phẩm tham dự giải thưởng sẽ được đánh giá công khai, minh bạch theo các tiêu chí chung gồm: thiết kế - sáng tạo tại Việt Nam và giải các bài toán Việt Nam. Hội đồng Giám khảo của giải thưởng gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT có uy tín, nhiều kinh nghiệm.

Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam được trao cho 5 hạng mục:

- Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc

- Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc

- Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc

- Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số (thành thị - nông thôn, người yếu thế, hạn chế mặt trái của công nghệ số)

- Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng

Đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam.

Thời gian nộp hồ sơ tham gia giải thưởng là từ ngày 20/8 - 20/10/2020 thông qua hình thức online tại địa chỉ makeinvietnam.mic.gov.vn.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông - giới thiệu về các hạng mục và thông tin chi tiết về giải thưởng 

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đoạt giải sẽ được nhận cúp, giấy chứng nhận đạt giải thưởng. Các doanh nghiệp có giải được phép quảng bá, tuyên truyền về các sản phẩm, dịch vụ và thành tích của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, được đại diện cho ngành CNTT-TT tham gia các cuộc thi và giải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế khác.

Ngoài ra, các sản phẩm, giải pháp công nghệ số giành giải còn được quảng bá trên phương tiện thông tin đại chúng của Bộ Thông tin và Truyền thông, được giới thiệu với các quỹ đầu tư, được giới thiệu đến các cơ quan Nhà nước tham khảo lựa chọn nhằm phục vụ ứng dụng CNTT, có thể tham gia trong quá trình nghiên cứu xây dựng các chính sách thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ số.

Các doanh nghiệp có giải cũng được quyền khai thác thương mại bộ nhận diện thương hiệu Make in Vietnam đi cùng sản phẩm, giải pháp công nghệ số, được công nhận danh hiệu trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, được Bộ Thông tin và Truyền thông tư vấn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm. 

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày