Chủ nhật, 09/05/2021, 07:29[GMT+7]

75 năm Chiến tranh Thế giới thứ hai - ký ức đau đớn với nhiều người

Chủ nhật, 16/08/2020 | 18:40:53
2,370 lượt xem
Đã 75 năm trôi qua, chiến tranh vẫn là ký ức đau đớn với nhiều người ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên, những nơi từng bị đế quốc Nhật chiếm đóng.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhật đầu hàng trong Thế chiến II, Nhật Hoàng Naruhito bày tỏ "sự hối hận sâu sắc", trong khi Thủ tướng Abe Shinzo cam kết sẽ không để bi kịch lịch sử lặp lại.

Buổi lễ được tổ chức trọng thể tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở Thủ đô Tokyo, với sự tham dự của Nhật Hoàng Naruhito, Hoàng hậu Masako, Thủ tướng Abe Shinzo, nhiều quan chức cấp cao cùng khoảng 600 thân nhân của những người thiệt mạng trong cuộc chiến.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhật Hoàng bày tỏ: "Nhìn lại giai đoạn hòa bình lâu dài sau chiến tranh, nghĩ về quá khứ của chúng ta với sự ăn năn sâu sắc trong lòng, tôi thực lòng hy vọng rằng sự tàn phá của chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại lần nữa".

Thủ tướng Abe Shinzo thì khẳng định Nhật Bản sẽ không lặp lại hành động gây chiến. "Đã 75 năm trôi qua kể từ khi cuộc chiến kết thúc, đất nước chúng ta luôn coi trọng hòa bình và hướng về phía trước. Chúng ta đã cố gắng hết mình để đưa thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Thảm kịch chiến tranh thế giới sẽ không bao giờ được lặp lại, Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cam kết kiên định đó".

75 năm Chiến tranh Thế giới thứ hai - ký ức đau đớn với nhiều người - Ảnh 1.

Tại Anh, buổi tưởng niệm đã được tổ chức tại Đài tưởng niệm chiến tranh Cenotaph ở thủ đô London.

Còn tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc luôn sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản về những tranh chấp lịch sử tiếp tục chia rẽ hai nước láng giềng. "Chúng tôi đã và đang thảo luận với Chính phủ Nhật Bản về một giải pháp thân thiện mà các nạn nhân có thể đồng ý. Cánh cửa đàm phán vẫn còn rộng mở, Chính phủ của chúng tôi luôn sẵn sàng ngồi lại đàm phán với Chính phủ Nhật Bản".

Trong một động thái được cho là sẽ khiến các quốc gia láng giềng tức giận, hôm qua, ít nhất 4 Bộ trưởng trong nội các Nhật Bản cùng phụ tá của Thủ tướng Abe đã đến viếng đền Yasukuni, nơi thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ II, trong đó có những tội phạm chiến tranh. Thủ tướng Abe Shinzo không đích thân đến viếng đền, nhằm tránh làm dấy lên sự giận dữ của Hàn Quốc và Trung Quốc nhưng có gửi đồ lễ qua phụ tá của mình.

Theo vtv.vn