Trong tỉnh      Trong nước      Quốc tế      Câu chuyện thể thao
     Đời sống văn hóa      Lễ hội      Du lịch      Ẩm thực      Kiến trúc      Văn nghệ      Thư giãn
Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh
Cập nhật: Thứ sáu, 7/10/2011 | 10:29:16 AM
Hội Phụ nữ xã Bình Định (Kiến Xương) là một tổ chức chính trị xã hội đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và Hội Phụ nữ cấp trên, hoạt động của Hội theo nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Nhiệm kỳ qua, Hội Phụ nữ xã Bình Định luôn xác định xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, tiền đề thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác Hội và đẩy mạnh phong trào phụ nữ.
Phụ nữ xã Bình Định( Kiến Xương) với nghề may công nghiệp. Ảnh Ngọc Linh

Công tác tổ chức bộ máy từ tổ đến Chi hội Phụ nữ luôn được quan tâm kiện toàn. Mỗi khi có sự thay đổi về nhân sự, Hội Phụ nữ xã tham mưu kịp thời với cấp uỷ Đảng, Hội cấp trên kiện toàn bổ sung kịp thời để bảo đảm đủ cả về số lượng và chất lượng.

Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành (BCH) được xây dựng ngay từ đầu nhiệm kỳ và bổ sung hàng năm, thực hiện nghiêm túc có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, BCH phụ trách theo từng nhiệm vụ công tác Hội, theo các chi hội; thực hiện chế độ giao ban vào thứ 2 hàng tuần với các chi hội, báo cáo hàng tháng với Hội LHPN huyện, thường trực Đảng uỷ xã.

Trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, chú trọng chỉ đạo điểm, ưu tiên những chi hội khó khăn; mỗi hoạt động đều có sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng. Hội Phụ nữ xã đã xác định công tác cán bộ là nhân tố quyết định quan trọng của phong trào phụ nữ. Vì vậy, hàng năm Hội đều tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ hội từ chi hội đến BCH phụ nữ xã. Có 37/37 chị được tập huấn nghiệp vụ công tác Hội.

Nhiệm kỳ qua, Hội đã tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền cử 5 cán bộ Hội đi học các lớp trung cấp chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, giới thiệu 15 cán bộ, hội viên ưu tú vào Đảng, tham mưu đề xuất cho 11 chị được kiêm nhiệm cộng tác viên dân số và y tế. Năm 2010, qua bình xét, có 37 chị đạt danh hiệu “cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở giỏi” các cấp.

Chỉ đạo các chi hội  tổ chức sinh hoạt theo định kỳ 3 tháng 1 lần, tổ chức sinh hoạt theo độ tuổi, thu hút trên 85% số hội viên tham gia, trong đó có 36,2% hội viên nòng cốt. Hàng năm, Hội đưa việc thu hút hội viên làm tiêu chí thi đua. Vận động và tận tình giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn, chưa tham gia sinh hoạt Hội để chị em sớm trở thành hội viên.

Nhiệm kỳ qua, đã thu hút thêm 126 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 1.973 chiếm 90% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Việc thu hội phí được tổ chức vào đợt tổng kết hoạt động Hội cuối năm, 100% các chị trong diện đóng hội phí nộp đầy đủ, bằng nhiều hình thức như: đóng góp ngày công lao động, tiền thóc. Hiện tổng quỹ Hội là 340 triệu đồng, tăng 140 triệu đồng so với nhiệm kỳ trước, bình quân 200.000 đồng/hội viên. Chi hội có quỹ cao nhất là 64 triệu đồng.

Quỹ hội luôn được quản lý, chi tiêu theo đúng nguyên tắc và công khai nên chị em yên tâm, tích cực tham gia xây dựng quỹ hội. Là điểm sáng về thu hội phí nên Bình Định được Tỉnh Hội chọn làm điểm thu hội phí 1.000đ/1 hội viên/tháng. Đến nay, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức triển khai thu và đạt 100%.

Hội  thường xuyên tổ chức kiểm tra đôn đốc và đánh giá kết quả các phong trào, hoạt động ở cơ sở, có biểu dương, khen thưởng kịp thời những đơn vị cá nhân tiêu biểu, xuất sắc. Chính vì thế, nhiệm kỳ 2006- 2011, với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, hội viên, phong trào phụ nữ xã Bình Định được Trung ương Hội tặng 2 cờ thi đua xuất sắc và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội Phụ nữ xã Bình Định sẽ bám sát vào các nhiệm vụ công tác Hội mà Nghị quyết đại hội phụ nữ tỉnh, huyện và xã nhiệm kỳ 2011-2016 đề ra và các nhiệm vụ kinh tế- chính trị của địa phương. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội để tổ chức các hoạt động đem lại quyền, lợi ích thiết thực cho hội viên, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Tăng cường nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, hội viên thực hiện mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tổ chức học tập các chuyên đề để nâng cao trình độ về mọi mặt, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân Bình Định phấn đấu đến năm 2015 đạt 19 tiêu chí nông thôn mới.

                                               Bùi Thị Sợi
(Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Định - Kiến Xương)
 

[Trở về]  |   In    
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thông tin truy cập
Số lượt xem trang
0000019831681
Built by ICT Group