Thứ 6, 10/05/2024, 07:04[GMT+7]

Hưng Hà: Tăng cường an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ 3, 10/07/2018 | 14:25:52
1,899 lượt xem
Thời gian qua, huyện Hưng Hà đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện kiểm soát sản xuất thực phẩm, vận chuyển và kinh doanh trên địa bàn nhằm tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Bữa ăn của công nhân Xí nghiệp Veston Hưng Hà luôn được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên địa bàn huyện Hưng Hà hiện nay có 1.200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Y tế quản lý 388 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 350 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 462 cơ sở. 

Theo ông Đỗ Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện: Công tác ATVSTP luôn được huyện quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai với nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. UBND huyện và các xã, thị trấn đã thành lập ban chỉ đạo ATVSTP nhằm trực tiếp chỉ đạo công tác quản lý ATVSTP trên các lĩnh vực. Hàng năm, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSTP.

Cùng với đó, các đoàn thể của huyện tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giám sát các cơ sở, hộ dân thực hiện pháp luật về ATVSTP. Toàn huyện đã thực hiện 354 bài viết tuyên truyền về ATVSTP; phát 1.500 tờ rơi hướng dẫn bảo đảm ATVSTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; treo gần 200 băng rôn, khẩu hiệu tại các trục đường chính, khu đông dân cư... Toàn huyện cũng đã tổ chức được 25 lớp tập huấn kỹ thuật thực hành sản xuất chăn nuôi an toàn sinh học cho người chăn nuôi và thú y cơ sở; 12 lớp kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và một số lớp dạy nghề cho nông dân, tập huấn về Luật Thú y; triển khai các văn bản liên quan đến ATVSTP cho 168 đối tượng kinh doanh thực phẩm chức năng; tổ chức tập huấn về ATVSTP cho hàng nghìn lượt lãnh đạo quản lý, bếp trưởng các trường mầm non, tiểu học, các công ty có bếp ăn tập thể trên địa bàn, các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. 

Ông Vũ Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện đã tổ chức cho 100% hộ nông dân trong huyện ký cam kết sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp sạch, bảo đảm an toàn đồng thời tổ chức 2 lớp tập huấn cho gần 300 người về pháp luật ATVSTP.

Ngoài ra, hàng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Liên đoàn Lao động huyện cũng đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên về pháp luật ATVSTP; tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn về pháp luật ATVSTP. 

Chị Phạm Thị Hương, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Veston Hưng Hà chia sẻ: Để bảo đảm ATVSTP, bên cạnh việc kiểm tra nguồn thực phẩm đưa vào chế biến tại bếp ăn phải có nguồn gốc rõ ràng, Công đoàn Xí nghiệp còn tổ chức trồng rau xanh để cung cấp cho bữa ăn của công nhân. Do đó, nhiều năm qua Xí nghiệp không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc nào. 

Anh Trần Đức Thiện, chủ trang trại nuôi lợn tại thôn Việt Yên 4, xã Điệp Nông cho biết: Trang trại của gia đình thường xuyên nuôi 2.000 con lợn thịt và trên 200 con lợn nái. Để bảo đảm ATVSTP, trang trại thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, tiêm phòng bệnh dịch theo định kỳ, bảo đảm nguồn gốc của thức ăn chăn nuôi. Qua đó, không chỉ bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi mà còn đưa doanh thu của trang trại được ổn định và phát triển. Hiện mỗi tháng trang trại xuất bán khoảng 300 con lợn thịt. 6 tháng đầu năm 2018 trang trại thu lãi hơn 400 triệu đồng.

Cùng với các hoạt động trên, công tác rà soát, hướng dẫn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP được huyện quan tâm thực hiện. Đến nay đã có 226 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP; trên 340 bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống ký cam kết bảo đảm ATVSTP. Trong thời gian qua, huyện đã tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về ATVSTP  trên 1.100 lượt cơ sở, xử phạt hành chính 46 cơ sở. Vì vậy, trong những năm gần đây trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, nhận thức của nhân dân về ATVSTP được nâng lên rõ rệt.

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm ATVSTP trên địa bàn, thời gian tới, huyện Hưng Hà tiếp tục chú trọng nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm ATVSTP. Tích cực tuyên truyền pháp luật về ATVSTP. Chủ động giám sát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Duy trì thực hiện ký cam kết ATVSTP đồng thời đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống các bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị nỗ lực trong công tác kiểm soát nguồn thực phẩm trên địa bàn huyện, vận động nhân dân tích cực tham gia nâng cao ý thức trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm để thực phẩm mất an toàn không len lỏi vào đời sống người dân.

Ngọc Mai

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày