Bốn món cà phê Việt trong top ngon thế giới
Chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới Taste Atlas ngày 6/2 công bố danh sách 63 loại cà phê ngon nhất thế giới, trong đó cà phê sữa đá của Việt Nam đứng vị trí thứ 8. Ngoài ra còn có ba phiên bản cà phê Việt được gợi ý thưởng thức là cà phê đen, cà phê trứng và sữa chua cà phê.
Cà phê sữa đá
Cà phê sữa đá. Ảnh: Mina
Cà phê sữa đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê nguyên chất, sữa đặc và đá. Theo truyền thống, cà phê được sử dụng là loại hạt robusta, sau khi xay được pha bằng phin thủ công, từng giọt chảy từ từ xuống cốc. Sau đó, cà phê được thêm sữa đặc, đá, khuấy đều rồi thưởng thức. Cà phê sữa đá thường được phục vụ trong cốc cao. Bạn cũng có thể chọn phiên bản cà phê pha chế kiểu này nhưng không có sữa.
Cà phê đen truyền thống
Cà phê đen nguyên chất truyền thống. Ảnh: Mina
Kể từ khi được người Pháp mang đến vào giữa thế kỷ XIX, cà phê nhanh chóng phổ biến và trở thành một phần của văn hóa Việt. Việt Nam hiện là một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, cũng là nước xuất khẩu hàng đầu của giống robusta. Hương vị mạnh của robusta tạo nên những tách cà phê nguyên chất truyền thống bằng hình thức pha phin, không thêm bất kỳ nguyên liệu nào, được khách nước ngoài gọi là cà phê Việt.
Cà phê trứng
Cà phê trứng (trái) và cacao trứng. Ảnh: Giảng
Cà phê trứng là thức uống ngọt và đặc của Việt Nam, món gồm cà phê robusta đen đậm đặc được trộn với lòng đỏ trứng và sữa đặc có đường. Lòng đỏ trứng và sữa được đánh bông trong khoảng 10 phút và đun sôi đến khi có độ sệt. Cà phê được pha vào cốc rồi được đổ vào hỗn hợp trứng đánh bông nói trên, tạo thành vị ngọt thơm đặc trưng. Nguồn gốc của thức uống này có từ những năm 1950.
Sữa chua cà phê
Sữa chua cà phê. Ảnh: Mina
Thức uống này là sự kết hợp khác lạ nhưng phổ biến ở Việt Nam, gồm cà phê đen pha sẵn (thường pha phin), sữa chua, sữa đặc và đá. Ở một số nơi, người pha chế bổ sung nước cốt chanh. Các thành phần được trộn với nhau hoặc xay cho đến khi mịn. Đôi khi sữa đặc và sữa chua được trộn với đá, và sau đó cà phê được rót sau cùng. Loại cà phê này thường được dùng trong những ngày nóng như một thức uống giải khát.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Khai mạc hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần với các doanh nghiệp trong và ngoài nước xuân Ất Tỵ 2025
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Hải Long
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm
- Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06
- Công bố các quyết định về thành lập, hợp nhất một số tổ chức, cơ quan của Đảng bộ tỉnh
- Họp báo triển khai cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2025
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy