Nga - Belarus mở rộng tập trận, Ngoại trưởng Mỹ kỳ vọng vào biện pháp ngoại giao
Ảnh minh họa.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, thông tin trên khiến ông thêm quan ngại về một cuộc tấn công quân sự Ukraine của Nga có thể xảy ra.
Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, quyết định này được đưa ra vì hoạt động quân sự gần biên giới Nga và Belarus cũng như tình hình ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.
Các cuộc pháo kích xuyên qua ranh giới phân chia lãnh thổ giữa quân Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở nước này đã tăng mạnh kể từ ngày 17/2 và tiếp tục diễn ra trong ngày 20/2.
Theo ông Blinken, tất cả các dấu hiệu cho thấy, Nga đang trên bờ vực tiến hành hành động quân sự. Trong khi đó, Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc có những kế hoạch như vậy.
Ông Blinken nói với CNN: "Mọi thứ chúng tôi đang chứng kiến đều cho thấy tình hình nghiêm trọng", đồng thời nói thêm rằng, phương Tây cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nếu Moscow triển khai tấn công quân sự Ukraine. "Cho đến khi xe tăng thực sự lăn bánh và máy bay bay trên bầu trời, chúng tôi sẽ tận dụng mọi cơ hội và từng phút để xem liệu các nỗ lực ngoại giao có thể thuyết phục được Tổng thống Vladimir Putin hay không".
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)
Căng thẳng tại Ukraine gia tăng, khiến các nhà lãnh đạo cấp cao phải hủy lịch trình của họ.
Nhà Trắng hôm 20/2 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hủy chuyến công du tới Delaware và ở lại Washington. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Melanie Joly thông tin rằng, bà hoãn chuyến thăm Pháp vì tình hình căng thẳng và sẽ ngay lập tức quay trở lại Canada.
Trong khi đó, ông Blinken xác nhận, cuộc gặp dự kiến giữa ông với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vẫn được tiến hành trong tuần này, miễn là Moscow không tiến hành hành động tấn công.
Một cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Pháp và Nga đã đồng ý rằng một cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) với sự tham gia của các đại diện từ Ukraine và Nga sẽ được tổ chức vào ngày 21/2. Trước đó, Ba Lan, hiện là quốc gia Chủ tịch OSCE, cho biết, theo yêu cầu của Ukraine, nước này đang triệu tập một phiên họp bất thường của hội đồng nhằm ngăn chặn xung đột vũ trang.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lời nói đầu tiên của những đứa trẻ sau khi được tìm thấy trong rừng Amazon 12.06.2023 | 17:24 PM
- Liên Hợp Quốc: Số người chết do động đất có thể tăng hơn gấp đôi 11.02.2023 | 23:20 PM
- Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới 15.11.2022 | 10:00 AM
- Hoàng gia Anh thông báo về lễ đăng quang của Vua Charles III 12.10.2022 | 08:14 AM
- Bão NORU bắt đầu vào Philippines 25.09.2022 | 20:44 PM
- Cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Người góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 09.07.2022 | 07:49 AM
- Máy bay Boeing 737 chở theo 132 người rơi tại Trung Quốc 21.03.2022 | 17:24 PM
- Mỹ ghi nhận kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19/ngày, Pháp phát hiện biến thể chứa 46 đột biến 05.01.2022 | 08:25 AM
- Medvedev lần thứ 2 vào chung kết Mỹ mở rộng 11.09.2021 | 16:07 PM
- Thế giới có hơn 4,5 triệu ca tử vong, các nước Đông Nam Á vẫn đang gồng mình chống dịch 31.08.2021 | 08:23 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025
- Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị