Chủ nhật, 07/03/2021, 06:29[GMT+7]

Duyên Hải: Nỗ lực phát huy các tiêu chí nông thôn mới

Thứ 2, 27/07/2020 | 14:49:48
822 lượt xem
Năm 2015, xã Duyên Hải là một trong những xã của huyện Hưng Hà vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy kết quả đạt được, với sự đoàn kết, đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Duyên Hải đã và đang tiếp tục nỗ lực phát triển các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Trường mầm non xã Duyên Hải (Hưng Hà).

Theo ông Nguyễn Kim Nhận, Bí thư Đảng ủy xã Xã Duyên Hải: Toàn xã có 8 thôn, với trên 8.300 nhân khẩu. Xác định xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là mục tiêu, là nhiệm vụ trọng tâm, do vậy cấp ủy, chính quyền đã xây dựng, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục duy trì, giữ vững và phát huy hiệu quả tiêu chí NTM đã đạt được. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao trong những năm tiếp theo, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, các đồng chí Đảng ủy viên phụ trách từng tiêu chí để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp duy trì, giữ vững và phát huy các tiêu chí NTM đã đạt được. Bên cạnh đó, tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, tuyên truyền mục đích, yêu cầu của việc duy trì, giữ vững và phát huy giá trị của các tiêu chí NTM. Tiếp tục phát động phong trào thi đua "Đảng bộ nhân dân xã Duyên Hải chung sức duy trì, giữ vững và phát huy giá trị các tiêu chí NTM", "Xây dựng NTM nâng cao là quyền lợi là nghĩa vụ là trách nhiệm và những tình cảm thiêng liêng của mỗi người dân Duyên Hải"... Trong những năm qua, xã Duyên Hải còn chú trọng việc huy động mọi nguồn lực để tập trung thực hiện các giải pháp duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được.

Những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Duyên Hải đã được đền đáp xứng đáng. Đến nay, hầu hết hệ thống giao thông trục xã, thôn nhánh cấp I, hệ thống giao thông nội đồng đã được hoàn thiện và khép kín, có hệ thống biển báo, gờ giảm tốc và xây dựng quy định về quản lý khai thác sử dụng. Các tuyến đường được phân công cho các tổ nhân dân tự quản để thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông, chống lấn chiếm sử dụng lòng, lề đường. Các hội, đoàn thể còn thường xuyên phát động phong trào thi đua trồng hoa đường NTM, góp bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ gìn đường giao thông luôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Các trường Tiểu học và Mầm non trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia mức độ II, trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Để phát triển kinh tế, địa phương đã thực hiện 5 vùng sản xuất tập trung theo quy hoạch đạt kết quả cao. Trong đó điển hình như vùng 1 phát triển chăn nuôi tập trung xa khu dân cư; vùng 2 sản xuất chuyên canh theo chuỗi 500ha; vùng 4 phát triển công nghiệp - TTCN diện tích 39ha. Cùng với đó,  địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển làng nghề hương thơm thôn Văn Quan, đồng thời xây dựng thương hiệu sản phẩm xuất khẩu. Ông Ngô Văn Quyền, thôn Văn Quan chia sẻ: Được địa phương tạo điều kiện, gia đình xây dựng cơ sở sản xuất hương vừa tạo việc làm cho người trong gia đình, vừa có thể giúp một số lao động trong vùng có việc làm và thu nhập ổn định. Những năm gần đây, thị trường hương Duyên Hải được mở rộng, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương.

Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, xã Duyên Hải còn thực hiện có hiệu quả các giải pháp về nâng cao tiêu chí môi trường, trong đó duy trì hoạt động của 11 tổ thu gom rác thải, xử lý rác tập trung bằng công nghệ lò đốt, tỷ lệ thu gom rác thải của xã đạt trên 98%.  Toàn xã xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông trục thôn, đường nhánh cấp I và giao thông nội đồng với chiều dài 27,98km; hoàn thiện hệ thống kênh mương cấp I loại 3 dài 6,2km; xây dựng tuyến đường nội đồng dài 1.149m, tuyến kênh mương cấp I loại 3 dài 420m; hoàn thiện 39 phòng học của 3 trường học; xây dựng 1 lò đốt rác theo công nghệ mới tại bãi rác tập trung diện tích 10.000m2; 100% số hộ sử dụng nước sạch. Đến năm 2020 có 95,8% số hộ gia đình đạt văn hóa NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,98%.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua sẽ là động lực để thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Duyên Hải tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao các tiêu chí NTM giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, chú trọng một số nội dung như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về xây dựng NTM nâng cao; thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, kết luận của tỉnh, của huyện về tiếp tục đẩy mạnh về xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nghĩa trang nhân dân kiểu mẫu..., phấn đấu sớm đạt được mục “cán đích” xã chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Mai Thư