Thứ 3, 09/03/2021, 10:21[GMT+7]

Thủ tướng: Rà soát phương án ứng phó mưa lũ lớn bất thường

Thứ 5, 16/07/2020 | 08:35:53
582 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành rà soát phương án ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Mưa lũ gây sạt lở tại Lai Châu (Ảnh: VOV).

Sau một loạt thiên tai, mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại một số nước trong khu vực, chiều 15/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng và nhân dân biết để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo, rà soát phương án ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, trong đó có phương án ứng phó cụ thể khi xảy ra mưa lũ lớn bất thường trên diện rộng nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc các bộ, ngành có liên quan và các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 42 ngày 24/3 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và Kế hoạch thực hiện Chỉ thị đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Trước đó, tại Hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc tổ chức sáng 13/7 tại TP Lào Cai, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định khu vực miền núi phía Bắc vừa trải qua một đợt nắng kéo dài nên bão và nguy cơ mưa lũ lớn là rất cao, nhất là trong tháng 9. Bên cạnh đó, dự báo động đất tại Điện Biên, Lai Châu, Sơn La... có thể lên tới cấp độ 9 là tình huống hết sức nguy hiểm với người dân và cơ sở hạ tầng.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh sự chủ động rà soát của các địa phương, nhất là địa bàn ven sông suối, hồ thủy lợi… Phương châm 4 tại chỗ tiếp tục nâng cao và cụ thể hóa ở từng xóm, thôn, bản, mục tiêu là không bị bất ngờ ngay cả khi xảy ra tình huống mưa lũ đặc biệt lớn như đang xảy ra tại một số quốc gia trong khu vực.

Gắn trách nhiệm với người đứng đầu và triển khai lực lượng xung kích thôn bản, kiểm soát, hướng dẫn nâng cao ý thức cộng đồng sẽ là cơ sở quan trọng để có sự chủ động trước những diễn biến khó lường.

Theo vtv.vn