Chủ nhật, 09/05/2021, 07:59[GMT+7]

Có khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông vào đầu tháng 8

Thứ 6, 24/07/2020 | 14:52:46
990 lượt xem
Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, trong khoảng nửa đầu tháng 8, trên Biển Đông có khả năng hình thành một xoáy thuận nhiệt đới.

Bão có thể hình thành trên Biển Đông vào nửa đầu tháng 8. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, những ngày tới, các điều kiện khí tượng thuận lợi cho hoạt động đối lưu, vì vậy tăng khả năng hình thành những nhiễu động nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và Tây Bắc Thái Bình Dương. Vì vậy cơ quan này dự báo, xoáy thuận nhiệt đới (vùng thấp, áp thấp nhiệt đới hoặc bão) có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông trong nửa đầu tháng 8.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, năm nay số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta có khả năng ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Cụ thể sẽ có khoảng 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Mùa bão năm nay đến muộn. Trên Biển Đông mới chỉ ghi nhận một cơn bão hình thành từ một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ngoài biển khơi Philippines vào ngày 12/6. Tuy nhiên cơn bão này không đổ bộ vào đất liền nước ta mà đi vào khu vực phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó suy yếu.

Cơ quan khí tượng nhận định, năm nay các cơn bão trên Biển Đông tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm 2020. Mùa bão đến muộn nhưng khả năng xuất hiện nhiều bão mạnh hơn năm 2019.

Theo tienphong.vn