Chủ nhật, 28/02/2021, 04:50[GMT+7]

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

Thứ 7, 01/08/2020 | 19:36:36
441 lượt xem
Trưa 1/8, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2.

Ngư dân chuẩn bị công tác phòng chống bão trên các phương tiện đánh bắt cá tại bến cá Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN)

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, đặc biệt khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương nhiệm vụ sau:

1. Đối với khu vực biển, đảo: Tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, tàu vận tải và tàu du lịch, hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm.

Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

Tùy diễn biến bão, các địa phương ven biển quyết định việc cấm biển để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền

2. Với các khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị:

Các địa phương cần rà soát phương án sơ tán dân, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, nhất là tại khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, hay trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, hay trong các nhà yếu. Đồng thời cũng cần cần lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực sơ tán.

Chủ động tiêu nước chống úng ngập các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Bảo vệ công trình, khu kinh tế, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, các khu vực khai thác khoáng sản, các trang trại.

Bảo vệ đê điều theo cấp báo động, sẵn sàng xử lý khi xảy ra sự cố. Đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch.

3. Với khu vực miền núi, trung du:

Rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu; sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Dự trữ lương thực, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt.

Theo vtv.vn