Chủ nhật, 09/05/2021, 08:29[GMT+7]

Chủ động ứng phó với dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thứ 6, 16/04/2021 | 09:09:57
845 lượt xem
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân nhằm chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu.

Ảnh minh họa (nguồn: TTXVN)

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công văn số 173/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn và gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm ngày 16/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm 16/4, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-3m. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 1.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu, nhất là dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ; lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi. Đồng thời, sẵn sàng phương án phòng chống ngập úng nhất là khu vực đô thị và khu dân cư tập trung.

Cùng với đó, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh. Thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra

Ngoài ra, cần tiếp tục triển khai thực hiện công văn số 128/VPTT ngày 2/4/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai./.

Theo dangcongsan.vn