Hàng loạt quan chức FIFA bị tố nhận hối lộ để bầu Qatar làm chủ nhà World Cup 2022
Ngày 6/4, Tòa án quận Brooklyn, thành phố New York (Mỹ) đã công bố cáo trạng về việc nhiều quan chức FIFA nhận hối lộ để bầu Qatar làm chủ nhà World Cup 2022.
Cụ thể, ông Nicolás Leoz – cố Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ và cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil Ricardo Teixeira đã được phía Qatar "mua chuộc" để bỏ phiếu cho nước này trong cuộc họp Ủy ban điều hành của FIFA.
Jack Warner – cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá khu vực Bắc và Trung Mỹ (Concacaf) cũng bị cáo buộc từng nhận được 5 triệu USD để bỏ phiếu bầu Nga làm nước chủ nhà World Cup 2018. Số tiền này đến từ 10 công ty "ma" ở các địa điểm khác nhau, từ Anguilla, CH Síp hay Quần đảo Virgin của Anh.
Jack Warner bị cáo buộc đã nhận 5 triệu USD để bỏ phiếu bầu Nga làm nước chủ nhà World Cup 2018
Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Guatemala - Rafael Salguero cũng được hứa hẹn đút túi 1 triệu USD để bầu cho Nga.
Trong số này, ông Leoz đã qua đời hồi tháng 8 năm ngoái nên miễn truy tố. Trong khi đó, ông Warner và Teixeira cũng không bị dẫn độ theo quy định.
Còn ông Salguero đã nhận tội vào năm 2018 với hai tội danh gồm âm mưu lừa đảo qua mạng và một tội danh là âm mưu lật đổ cùng âm mưu rửa tiền.
Trước đó, Alejandro Burzaco – cựu trưởng ban marketing của công ty Torneos y Competencias từng ra làm chứng vào năm 2017 rằng cả 3 liên đoàn Nam Mỹ trong Ủy ban điều hành FIFA đều đã nhận tiền triệu đô để giúp Qatar vượt qua Mỹ trở thành nước chủ nhà World Cup 2022.
Trong tuyên bố mới đây, ông William F Sweeney Jr – Phó Giám đốc phụ trách văn phòng FBI ở New York cho biết: "Việc trục lợi và hối lộ trong bóng đá quốc tế đã có từ lâu và được biết đến từ nhiều thập kỷ. Các bị cáo và đồng phạm của họ đã làm ảnh hưởng việc quản trị và kinh doanh bóng đá quốc tế với các khoản hối lộ và tham nhũng, tham gia vào các kế hoạch lừa đảo hình sự gây ra tác hại đáng kể cho môn bóng đá".
Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo rằng, hai cựu giám đốc của 21st Century Fox là Hernan Lopez và Carlos Martinez đã bị buộc tội trả tiền cho các quan chức Conmebol để có được thông tin đấu thầu bản quyền truyền hình. Được biết, Fox giành được quyền phát sóng World Cup 2018 và 2022 vào năm 2011 nhưng sau đó FIFA đã trao bản quyền truyền hình World Cup 2026 cho Fox mà không qua đấu thầu.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong, giao thông ùn tắc 10.04.2025 | 20:46 PM
- Djokovic xin lỗi vì thất bại thảm hại 10.04.2025 | 20:47 PM
- Kỷ lục mới của Barca khiến châu Âu choáng váng 10.04.2025 | 20:47 PM
- Bệnh viện Y học cổ truyền: Tiên phong triển khai bệnh án điện tử 10.04.2025 | 20:01 PM
- Phối hợp tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân khu 3 lần thứ X 10.04.2025 | 19:59 PM
- Ghi nhận ca tử vong sởi người lớn đầu tiên trong năm 2025 10.04.2025 | 19:18 PM
- Chương trình chính luận nghệ thuật “Hẹn ước Bắc - Nam” quy tụ 800 nghệ sĩ 10.04.2025 | 20:48 PM
- Việt Nam hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày 10.04.2025 | 17:31 PM
- Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez 10.04.2025 | 17:30 PM
- Trồng thêm 1.500 cây xanh tại khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy 10.04.2025 | 17:57 PM
Xem tin theo ngày
-
UBND tỉnh: Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ Pháp tại Việt Nam
- Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Thái Bình quyết tâm hoàn thành xây dựng, sửa chữa 100% công trình nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trước ngày 20/6
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan
- Quy định mới nhất cách tính hưởng chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi
- Kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Uzbekistan
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent
- Khai mạc lễ hội Tiên La