Chủ nhật, 24/11/2024, 17:50[GMT+7]

Tự làm nước mắm ngon sạch

Thứ 7, 11/04/2020 | 09:06:14
5,587 lượt xem
Tranh thủ dịp nghỉ dài ngày, bạn hãy ủ một chum mắm để gia đình có nước mắm ngon ăn cả năm nhé!

Nguyên liệu:

10kg cá cơm

4kg muối - nếu thích nhạt thì làm khoảng 3kg muối

Chum, vại hoặc có nơi gọi là khạp

Vải lược (mình dùng vải kate để may áo sơmi)

Rổ

700g - 1kg đường nếu thích nước mắm có vị ngọt như nước mắm mua ở chợ

2 cái chậu hoặc thau

Vải để đậy chum

Túi nilong

Dây chun hoặc dây thường

Cách ủ cá:

Cá cơm mua về rửa sạch, không cần để ráo, cho cá vào 1 cái thau và cho 3,5kg muối vào trộn thật đều, cho vào chum rồi cho 500g muối còn lại lên mặt.

8x Việt ở Hàn chia sẻ cách làm nước mắm 1 lần ăn dần cả năm, đang nghỉ dài các mẹ tranh thủ làm ngay nhé! - Ảnh 1.

Sau khi cho cá vào chum xong thì đậy 1 lớp vải lên miệng chum, buộc lại rồi đậy lên 1 lớp nilong nữa, dùng dây buộc tiếp sau đó lấy nắp chum đậy lên để ngoài sân chỗ có ánh nắng ủ vài tháng hoặc vài năm, thường thì mình ủ từ 1 năm mới nấu hoặc có khi 2-3-4 năm luôn "vì để càng lâu nước mắm càng ngon" nước mắm mình ủ không bao giờ có dòi cả.

8x Việt ở Hàn chia sẻ cách làm nước mắm 1 lần ăn dần cả năm, đang nghỉ dài các mẹ tranh thủ làm ngay nhé! - Ảnh 2.

Cách nấu nước mắm:

Cách nấu cũng không khó lắm, cho nước mắm ra nồi (bạn lưu ý nồi phải to gấp đôi lượng nước mắm bạn nấu nhé), nấu trên lửa nhỏ 30-40 phút. 

(*) Nếu bạn thích nước mắm có vị ngọt như nước mắm mua thì có thể cho vào 700g - 1kg đường tùy theo khẩu vị nha. Sau khi cho đường vào bạn nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Chuẩn bị 1 cái rổ sạch, cho vải vào rổ rồi để rổ lên 1 cái chậu hoặc thau rồi đổ nước mắm vào lược khoảng 5 đến 10 phút thì dời sang cái chậu sạch còn lại.

8x Việt ở Hàn chia sẻ cách làm nước mắm 1 lần ăn dần cả năm, đang nghỉ dài các mẹ tranh thủ làm ngay nhé! - Ảnh 3.

Lấy nước mắm lược lúc đầu vào rổ lược nước mắm rồi lấy 1 miếng vải to đậy lên rổ lược nước mắm để tránh bụi bặm và để yên cho nước mắm tự nhỏ xuống là được!

8x Việt ở Hàn chia sẻ cách làm nước mắm 1 lần ăn dần cả năm, đang nghỉ dài các mẹ tranh thủ làm ngay nhé! - Ảnh 4.

Chú ý: Lúc nấu và lược phải thật cẩn thận không được để nước bên ngoài nhỏ vào nha, lọ đựng cũng phải thật khô và sạch, tốt nhất nên rửa qua nước nóng và phơi nắng.

Điều quan trọng là không nên mở chum khi đang ủ cá vì nếu mở ra mở vào ruồi sẽ vào đẻ trứng thì nước mắm sẽ bị có dòi nha các bạn!

8x Việt ở Hàn chia sẻ cách làm nước mắm 1 lần ăn dần cả năm, đang nghỉ dài các mẹ tranh thủ làm ngay nhé! - Ảnh 5.

Đây là 2 hũ nước mắm trong veo, thơm nức thành phẩm.

Nước mắm là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Việt, và có được nước mắm ngon sẽ nâng tầm món ăn lên rất nhiều. Tranh thủ dịp nghỉ dài ngày, bạn hãy ủ một chum mắm để gia đình có nước mắm ngon ăn cả năm nhé!

Theo afamily.vn