Ước tính tổng số tiền giảm giá điện khoảng 6.100 tỷ đồng
Giá tiền điện sẽ được giảm từ tháng 4-6 để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)
Theo đó, đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá bán lẻ điện vào tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá hiện hành. Theo ước tính, tổng số tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong đợt này khoảng 6.100 tỷ đồng.
Đối với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, Bộ đề xuất giảm giá 10% giá bán lẻ điện cho các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh/tháng).
Theo số liệu thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các khách hàng sử dụng điện dưới 300 kWh/tháng phần lớn là người lao động, công chức, viên chức, công nhân và người làm công ăn lương. Với mức hỗ trợ 10%, khách hàng sử dụng điện ở mức 100 kWh/tháng được hỗ trợ khoảng 17.000 đồng/tháng.
Tương tự ở mức 200 kWh/tháng được hỗ trợ trên 37.000 đồng/tháng. Các khách hàng sử dụng trên 300 kWh/tháng được hỗ trợ là 62.560 nghìn đồng/tháng. Tổng số tiền ước tính hỗ trợ giảm cho các khách hàng sinh hoạt ước khoảng 2.900 tỷ đồng.
Bộ Công Thương cho biết thêm, đối với các cơ sở lưu trú du lịch, Bộ đề xuất điều chỉnh giá giảm từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp cho các hộ sản xuất. Tổng số tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp này ước là 1.800 tỷ đồng. Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện là 3 tháng.
Trong thời gian qua, một số các cơ sở đã được sử dụng để trực tiếp tham gia cách ly, khám bệnh và điều trị cho người bị nhiễm hoặc nghi mắc Covid-19. Để phối hợp chung tay cùng các bộ ngành, cùng với việc giảm giá điện nêu trên, Bộ Công Thương cũng đề xuất cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam được giảm tiền điện trực tiếp cho các đơn vị này theo phương án sau.
Các cơ sở (không phải là cơ sở lưu trú du lịch) thực hiện cách ly, khám chữa bệnh nhân nghi mắc, đã mắc Covid-19 được đề xuất giảm 100% tiền điện; Các cơ sở y tế có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi mắc, đã mắc Covid-19 đề nghị được giảm 20% tiền điện; Các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã mắc Covid-19 được đề nghị giảm 20% tiền điện.
Việc giảm tiền điện cho các đối tượng trên được thực hiện trong 3 tháng, ước tính tổng số tiền khoảng 100 tỷ đồng.
Khác với việc giảm giá điện nêu trên được áp dụng cho tất cả các khách hàng sử dụng điện sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt và các cơ sở lưu trú du lịch, việc giảm tiền điện sẽ chỉ áp dụng cho các cơ sở thuộc danh sách do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập hàng tháng gửi cho ngành điện triển khai việc giảm giá điện.
Thời điểm giảm giá điện và giảm tiền điện sẽ được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực tại công tơ điện của khách hàng.
Như vậy, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, 5, 6/2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, 6, 7/2020./.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tân binh bóng chuyền nữ Việt Nam tỏa sáng rực rỡ ngày mở màn AVC Nations Cup 2025 08.06.2025 | 10:00 AM
- Thắng kịch tính Sabalenka, Gauff lần đầu đăng quang Roland Garros 08.06.2025 | 10:00 AM
- Các địa phương Việt Nam và Bỉ tăng cường kết nối 08.06.2025 | 10:00 AM
- Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình kiều bào Việt Nam tại thành phố Nice, Pháp 08.06.2025 | 09:59 AM
- Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò “nhịp cầu hữu nghị” Việt-Trung 08.06.2025 | 09:58 AM
- Người dân Israel biểu tình hàng loạt đòi đạt thỏa thuận giải cứu tất cả con tin 08.06.2025 | 09:58 AM
- Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam-Pháp 08.06.2025 | 08:17 AM
- Kết quả bàn thắng Andorra vs Anh: 0-1 (Vòng loại World Cup 2026) 08.06.2025 | 08:19 AM
- Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao 08.06.2025 | 08:17 AM
- Thời tiết ngày 8/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng, nhiều nơi có mưa dông về chiều tối 08.06.2025 | 08:18 AM
Xem tin theo ngày
-
Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ mười của HĐND tỉnh
- Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Bảo đảm hệ điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026