9 mẹo nấu cháo ngon
Không nên vo gạo nhiều
Giống như nấu cơm, bạn không nên vo gạo quá nhiều lần vì có thể làm mất chất dinh dưỡng ở lớp vỏ hạt gạo. Bạn nên vo 2-3 lần cho sạch bụi bẩn là được, sau đó tiếp tục chế biến.
Rang gạo
Một số bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm là bạn nên rang gạo trước khi nấu. Sau khi vo gạo, để ráo nước, bạn cho lên chảo rang, tới khi hạt gạo trắng đục chuyển sang màu trong trong là có thể đem đi nấu được. Cách làm này giúp cháo thơm, không bị nát và nấu nhanh.
Ngâm gạo
Nếu không muốn rang gạo, bạn cũng có thể ngâm gạo trước để hạt gạo nở. Bạn cho gạo vào nước lạnh, để 30 phút, rồi mới cho vào nồi nấu.
Đo lượng nước
Lấy nước nấu cháo không cần tỷ lệ quá khắt khe vì tuỳ theo khẩu vị mỗi người, người thích ăn đặc, người thích ăn loãng. Tuy nhiên, nếu chưa quen, bạn có thể lấy theo tỷ lệ tương đối là 3:1 (3 nước 1 gạo). Đối với những món cháo có nguyên liệu như thịt cá thì nên thêm thành 4 phần nước.
Nấu cháo bằng nước sôi
Trước đây, nhiều người có thói quen dùng nước lạnh để nấu cháo, tuy nhiên cách làm này có thể khiến gạo dính dưới đáy nồi. Kinh nghiệm là bạn nên sử dụng nước sôi thì tình trạng này sẽ không xảy ra.
Điều chỉnh lửa
Đầu tiên, bạn bật lửa lớn để nấu cho sôi, sau đó vặn lửa nhỏ khoảng 30 phút. Một số người có kinh nghiệm khác là sau lần sôi đầu tiên, bạn đậy kín nắp nồi, tắt bếp 15 phút rồi bật lại lửa nhỏ cho sôi lần nữa và để thêm một lúc cho cháo tự nở nhừ.
Khuấy cháo
Động tác này bạn có thể làm hoặc không. Khuấy nồi cháo giúp cháo keo lại, từng hạt dẻo hơn. Lúc đổ gạo vào nước sôi, bạn khuấy vài vòng rồi mới đậy nắp để nấu. Đến khi bật lửa nhỏ khoảng 20 phút, bạn tiếp tục mở nắp khuấy không ngừng khoảng 10 phút đến khi sệt lại.
Cho dầu ăn
Bạn nên cho thêm một vài giọt dầu ăn khi bật lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cách làm này khiến cháo bóng loáng, hấp dẫn, dễ ăn hơn.
Nên nấu riêng
Với các loại cháo thịt cá, hải sản, bạn nên chế biến riêng các nguyên liệu đó, thay vì cho vào nấu chung từ đầu, khiến nồi cháo mất ngon, nhìn không đẹp. Sau khi xào nấu các loại thịt cá, bạn cho vào cháo 10 phút trước khi tắt bếp là được. Nồi cháo trong, nguyên liệu đậm đà, ngon miệng.
Theo giadinh.net
Tin cùng chuyên mục
- Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 26.07.2024 | 18:24 PM
- Lời cảm ơn 26.07.2024 | 18:26 PM
- Thành phố: Quan tâm chăm lo công tác "Đền ơn đáp nghĩa" 26.07.2024 | 17:59 PM
- Phát triển công nghệ số trong hệ thống quỹ tín dụng nhân dân 26.07.2024 | 17:31 PM
- Quỳnh Phụ: Giải bài toán “điện - đường” nhờ sự đồng thuận của nhân dân 26.07.2024 | 18:00 PM
- Bảo đảm an toàn giao thông địa bàn cửa ngõ 26.07.2024 | 17:31 PM
- Vũ Thư: Thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu” 26.07.2024 | 17:32 PM
- Đổi mới tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới 26.07.2024 | 16:43 PM
- Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật cho công nhân viên chức lao động 26.07.2024 | 16:27 PM
- Tiền Hải: Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội 26.07.2024 | 16:29 PM
Xem tin theo ngày
- Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Tăng cường giám sát các nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành
- Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Tiền Hải
- Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương thăm, tặng quà người có công tại Thái Bình
- Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)