Hội đồng Bảo an LHQ quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng ở Libya
Hội đồng Bảo an họp trực tuyến.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/5 đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình tại Libya. Phiên họp có sự tham dự của Công tố viên Tòa án hình sự quốc tế (ICC) và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Libya tại Liên Hợp Quốc.
Các nước thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự gia tăng, cũng như các tác động về an ninh và nhân đạo ở Libya thời gian gần đây, đặc biệt là các cuộc tấn công nhắm vào dân thường và các cơ sở dân sự, trong đó có các cơ sở ý tế trong bối cảnh Libya đang ứng phó với đại dịch Covid-19.
Các nước kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự, tuân thủ đình chiến nhân đạo, bảo đảm tiếp cận nhân đạo đầy đủ và hướng tới một giải pháp chính trị cho vấn đề Libya. Một số nước hoan nghênh báo cáo của Công tố viên Tòa án hình sự quốc tế trên cơ sở Nghị quyết 1970 của Hội đồng Bảo an, kêu gọi Chính quyền Libya và các bên liên quan bắt giữ và giao nộp các cá nhân được cho là có hành vi phạm tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh theo đề nghị của Tòa án hình sự quốc tế.
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Libya nhấn mạnh việc bảo đảm công lý là vấn đề thuộc chủ quyền và thẩm quyền của quốc gia, khẳng định các cơ quan chức năng Libya có đầy đủ năng lực tư pháp và Chính quyền Libya cam kết thực thi các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an, trong đó có Nghị quyết 1970.
Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự leo thang ở Libya; kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, chấm dứt tình trạng bạo lực nhắm vào dân thường, cơ sở dân sự và bảo đảm tiếp cận nhân đạo trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh ủng hộ một giải pháp chính trị trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của Libya và do người dân Libya dẫn dắt và làm chủ; kêu gọi các bên ở Libya tôn trọng lệnh đình chiến nhân đạo và sớm trở lại đàm phán trên các kênh chính trị - quân sự và kinh tế trên cơ sở Nghị quyết 2510 của Hội đồng Bảo an về Hội nghị Berlin về Libya.
Đại sứ Phạm Hải Anh cũng nhấn mạnh quốc gia có trách nhiệm hàng đầu trong bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, ngăn ngừa và trừng trị tội phạm./.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Vũ Thư: Khai mạc lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2025 01.07.2025 | 09:27 AM
- Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm cán bộ 30.06.2025 | 21:39 PM
- Học viện Chính trị quốc gia Hồ CHí Minh triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ 30.06.2025 | 21:39 PM
- Sẵn sàng cho việc thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp thông suốt, hiệu quả 30.06.2025 | 21:39 PM
- Tổ chức Y tế thế giới triển khai đợt đánh giá đối với hệ thống quản lý quốc gia Việt Nam về thuốc, vaccine 01.07.2025 | 02:25 AM
- Paris: Thủ đô thành công với mô hình chính quyền 2 cấp 30.06.2025 | 19:50 PM
- Đáp án chính thức các môn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được công bố sau ngày 5/7 30.06.2025 | 19:50 PM
- Cẩn trọng liệt mặt, méo miệng do dùng điều hòa sai cách mùa nắng nóng 01.07.2025 | 02:25 AM
- Nhật Bản hoan nghênh việc Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy hải sản 01.07.2025 | 02:25 AM
- Khi du lịch trở thành liệu pháp sống khỏe 01.07.2025 | 02:25 AM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng