Kiến Xương phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT tại xã Vũ An (Kiến Xương).
Là gia đình làm nông nghiệp, không có chế độ lương hưu nên bà Vương Thị Liễu, thôn Phụng Thượng, xã Vũ An (Kiến Xương) đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho cả hai vợ chồng. Bà Liễu cho biết: Sau khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã tuyên truyền về lợi ích của BHXH tự nguyện nên tôi đã đăng ký tham gia, đến nay đã được hơn 10 năm. Đây là khoản tiết kiệm khi về già để chúng tôi không phải phụ thuộc vào con cái. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên vận động những người làm nông như tôi tham gia BHXH tự nguyện, để sau này cũng được hưởng chế độ lương hưu.
Ông Nguyễn Văn Tích, Bí thư Đảng ủy xã Vũ An cho biết: Hiện nay, xã Vũ An có trên 100 người tham gia BHXH tự nguyện. Để phát triển hơn nữa số người tham gia BHXH tự nguyện, cấp ủy và chính quyền địa phương đã ra nghị quyết, giao Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh xã phối hợp tổ chức các lớp truyền thông, tư vấn cho người dân về BHXH tự nguyện. Mục tiêu đến năm 2025, cả xã có từ 20 - 30% dân số tham gia BHXH tự nguyện.
Có thể nói, BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa quan trọng đối với người lao động tự do, có thu nhập thấp và không ổn định, giúp họ giảm bớt rủi ro khi về già. Tuy nhiên, những năm đầu triển khai chính sách này, huyện Kiến Xương cũng gặp không ít vướng mắc. Nguyên nhân chính do đây là chính sách mới, người dân chưa thực sự hiểu về những quyền lợi được hưởng nên chưa mặn mà tham gia. Bên cạnh đó, thời gian đóng BHXH tự nguyện tối thiểu để hưởng hưu trí kéo dài đến 20 năm, đòi hỏi người tham gia phải kiên trì, trong khi nhiều người lao động hiện nay lại chưa nhận thức được đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHXH với tương lai của mình.
Để từng bước tháo gỡ những vướng mắc này, Bảo hiểm xã hội huyện Kiến Xương đã áp dụng nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị. Hàng năm, Bảo hiểm xã hội huyện Kiến Xương thường xuyên tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu cho từng xã về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, phân công cán bộ phụ trách các xã để theo dõi, nắm bắt tình hình. Hàng tháng, tổ chức đánh giá tình hình phát triển đối tượng cho từng xã, đưa ra giải pháp cho những xã không đạt theo chỉ tiêu kế hoạch. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền tại các xã có tỷ lệ bao phủ BHXH thấp, đặc biệt vận động những người dân chưa tham gia BHXH tự nguyện đến hội nghị để nghe tư vấn. Phối hợp với Đài TTTH huyện và đài truyền thanh các xã để tuyên truyền theo chuyên đề, chuyên mục. Từ đầu năm 2020, Bảo hiểm xã hội huyện đã tham mưu UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT giai đoạn 2020 - 2025. Nếu như năm 2015, toàn huyện có 630 người tham gia BHXH tự nguyện thì đến hết ngày 21/5/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện đã là 2.170 người. Đặc biệt, trong năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng 1.190 người.
Ông Lý Công Trường, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Kiến Xương cho biết: Để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn, Bảo hiểm xã hội huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để đưa chính sách BHXH tự nguyện đến gần hơn với người dân. Không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, trong đó tăng cường công tác tổ chức hội nghị tuyên truyền ở các địa phương, nhất là với các xã chưa đạt chỉ tiêu đã giao. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt cơ chế một cửa trong tiếp nhận và giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đã đề ra.
Thu Hoài
Tin cùng chuyên mục
- Hàng nghìn hecta lúa bị gãy đổ sau mưa giông ở miền Trung 12.05.2025 | 09:44 AM
- Lãi suất ngân hàng ngày 12/5: Các ngân hàng có lãi suất từ 6% 12.05.2025 | 09:42 AM
- Việt Nam giành Huy chương vàng Cúp Thể dục dụng cụ thế giới 12.05.2025 | 09:44 AM
- Hưng Hà: Quyết liệt xử lý hàng loạt công trình xây dựng trái phép 12.05.2025 | 09:42 AM
- Bình Định: Bước tiến dài trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân 12.05.2025 | 09:43 AM
- Lan tỏa các hoạt động nhân đạo, từ thiện trong cộng đồng 12.05.2025 | 09:42 AM
- Khu công nghiệp Hưng Phú: Mũi nhọn thu hút đầu tư công nghệ cao phía Nam Thái Bình 12.05.2025 | 09:29 AM
- Những thói quen người lái xe máy cần biết khi đi cạnh xe tải 12.05.2025 | 09:42 AM
- Nghị quyết 68-NQ/TW: Bệ phóng cho kinh tế tư nhân bứt phá 12.05.2025 | 09:41 AM
- Thời tiết ngày 12/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi 12.05.2025 | 09:41 AM
Xem tin theo ngày
-
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình