102 khu vực tại Indonesia sẽ áp dụng “bình thường mới” trước Covid-19
Chính phủ Indonesia đã theo dõi tình hình dịch Covid-19 của mọi khu vực trên toàn đất nước để khoanh vùng các khu vực đủ điều kiện áp dụng trạng thái "bình thường mới".
Có 11 chỉ số được chính phủ Indonesia đưa ra để đánh giá việc khôi phục lại hoạt động bình thường của các khu vực trên toàn Indonesia theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dựa trên các tiêu chí của dịch tễ học, giám sát sức khỏe cộng đồng và các dịch vụ y tế khác. Trong đó, một số chỉ số phải nhỏ hơn 50% như số người mắc, tử vong và phục hồi do Covid-19, số người nghi nhiễm, các bệnh nhân đang được giám sát tại bệnh viện, số người hoàn thành cách ly.... Ngoài ra, một số chỉ số khác như tỷ lệ số ca xét nghiệm dương tính trong phòng thí nghiệm địa phương phải dưới 5% hay tỷ lệ mắc mới phải dưới 1%.
Bản đồ lây lan dịch Covid-19 tại Indonesia. Nguồn: GPPC
Theo ông Wiku Adisasmito, trưởng nhóm chuyên gia lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 tại Indonesia, có 102 khu vực được tuyên bố an toàn và được vào danh sách "khu vực xanh", đủ điều kiện để bước vào cuộc sống bình thường hay còn gọi là trạng thái "bình thường mới".
Trong danh sách 102 khu vực an toàn không có thủ đô Jakarta và các vùng trong tỉnh miền Tây Java mà trước đó có kế hoạch được thực hiện "bình thường mới kiểu mẫu" do sự lây lan virus vẫn tiếp tục tăng nhanh tại đây.
Các khu vực xanh được trao quyền thực hiện các hoạt động cộng đồng một cách an toàn và hiêu quả, trong khi vẫn phải tuân thủ các giao thức y tế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch toàn cầu.
Trưởng lực lượng phản ứng nhanh với Covid-19 tại Indonesia, ông Doni Monardo yêu cầu chính quyền các địa phương phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh để xây dựng cơ chế hoạt động cho cộng đồng sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Các lĩnh vực được phép hoạt động trở lại là chợ, cửa hàng, trung tâm thương mại, giao thông công cộng, khách sạn, văn phòng, nhà thờ và một số lĩnh vực quan trọng khác.
Theo ông Doni, thành công của việc thực hiện bình thường mới trước đại dịch Covid-19 phụ thuộc nhiều vào kỷ luật cộng đồng, nhận thức của người dân trong việc tuân thủ các quy trình y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, tập thể dục, tăng cường sức đề kháng và bình tĩnh trước đại dịch./.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Việt - Nga sẽ tuyển dự án nghiên cứu chung về khoa học công nghệ 09.05.2025 | 10:32 AM
- Hơn 600.000 tên miền .vn được đăng ký 09.05.2025 | 10:32 AM
- Giá vàng giảm 500.000 đồng/lượng, xuống mức thấp nhất 3 ngày qua 09.05.2025 | 10:28 AM
- Hệ thống giúp máy bay tự hạ cánh an toàn 09.05.2025 | 10:31 AM
- Bệnh giun rồng tái xuất do ăn gỏi cá, ếch, rắn chưa nấu chín nguy hiểm như thế nào? 09.05.2025 | 10:31 AM
- Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Belarus ngày càng gắn bó và ổn định 09.05.2025 | 10:32 AM
- Các bước lấy ý kiến về sửa đổi Hiến pháp năm 2013 trên VNeID 09.05.2025 | 10:31 AM
- Kiến Xương: Tập trung ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10 09.05.2025 | 10:29 AM
- Người dân Nga náo nức mong chờ Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 09.05.2025 | 10:29 AM
- Tăng tốc ôn tập thi vào lớp 10 09.05.2025 | 10:29 AM
Xem tin theo ngày
-
Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quyết định công tác cán bộ tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Khai mạc tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Kiểm tra công tác chuẩn bị khai mạc Tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ thành phố Thái Bình
- Thái Bình lựa chọn được nhà thầu xây dựng cao tốc Nam Định - Thái Bình với vốn đầu tư 19.784 tỷ đồng
- Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước