Để bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng cho người lao động
Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Sở Y tế kiểm tra việc chuẩn bị suất ăn tại Công ty TNHH Dệt may Phương Thái (thành phố Thái Bình).
Để đáp ứng với công việc, phần lớn các doanh nghiệp đều tổ chức bữa ăn trưa và ăn ca cho người lao động. Với mức chi trung bình chỉ từ 12.000 - 15.000 đồng/suất ở một số doanh nghiệp, bữa ăn của người lao động chưa được bảo đảm cả về chất lượng dinh dưỡng lẫn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Sở Y tế vừa thực hiện đợt kiểm tra tại hơn 20 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Thái Bình về việc bảo đảm ATVSTP tại bếp ăn tập thể và việc cung cấp suất ăn cho người lao động. Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở vật chất nhà ăn của một số doanh nghiệp chưa đạt yêu cầu, việc lưu mẫu thức ăn chưa thực hiện đúng quy định, khối lượng mẫu lưu chưa đủ. Bên cạnh đó, vẫn có doanh nghiệp không có bếp ăn, nhà ăn nên công nhân phải ăn ngay tại nơi sản xuất trong điều kiện không bảo đảm ATVSTP. Không chỉ có đợt kiểm tra vừa qua, trong nhiều năm, công tác kiểm tra ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất cơm hộp... đã thường xuyên được thực hiện nhằm kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế để hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định bảo đảm ATVSTP. Mặc dù đã có không ít doanh nghiệp, đơn vị sản xuất bị nhắc nhở, thậm chí bị xử phạt song các vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn còn tồn tại với các lỗi vi phạm chủ yếu như: mẫu lưu thực phẩm không đủ lượng quy định, sổ lưu mẫu ghi chưa đúng, một số trang thiết bị tại nhà ăn đã hư hỏng, không bảo đảm ATVSTP, khay đựng thức ăn chưa đạt yêu cầu...
Ông Trần Đăng Chuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế cho biết: Bữa ăn tập thể thường tổ chức ăn cùng lúc cho đông người nên việc bảo đảm ATVSTP cần phải được thực hiện nghiêm theo quy định bởi nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể thì hậu quả rất lớn. Vì vậy, ngoài yêu cầu về nguồn gốc thực phẩm an toàn, khâu chế biến cũng cần thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt về bảo đảm ATVSTP. Bên cạnh đó, mẫu thức ăn lưu cũng cần đủ khối lượng cho từng loại. Trong điều kiện thời tiết mùa hè, vi sinh vật phát triển mạnh, nếu thực phẩm không được bảo quản tốt hoặc mất nhiều thời gian vận chuyển, thực phẩm dễ ôi thiu và gây ngộ độc. Thực tế, trên địa bàn tỉnh đã từng xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại doanh nghiệp liên quan đến cơm hộp. Do đó, các doanh nghiệp cần đặt vấn đề ATVSTP lên hàng đầu và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với công tác này.
Bên cạnh vấn đề ATVSTP, vấn đề dinh dưỡng trong mỗi suất ăn cũng cần được quan tâm. Theo hợp đồng mua suất ăn tại một số doanh nghiệp hiện nay, mỗi suất ăn chỉ có giá từ 12.000 - 15.000 đồng/suất. Tuy nhiên, trong điều kiện giá thực phẩm như hiện nay, định mức này khó bảo đảm dinh dưỡng cho người lao động, nhất là những lao động làm việc ở những nghề nặng nhọc như: cơ khí, xây dựng... hay lao động nữ mang thai. Để bổ sung dinh dưỡng cho công nhân, một số doanh nghiệp đã nấu thêm canh rau song không phải doanh nghiệp nào cũng làm được điều này và việc bổ sung rau mới chỉ bảo đảm một phần dinh dưỡng. Thông qua các buổi kiểm tra ATVSTP, vấn đề dinh dưỡng cho người lao động cũng đã được đoàn kiểm tra chuyên ngành lưu ý và có những trao đổi với Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn, bảo đảm đủ dinh dưỡng cho người lao động.
Bữa ăn đủ chất, bảo đảm ATVSTP là mong muốn của đa số người lao động tại các doanh nghiệp đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp với người lao động. Bởi bữa ăn giúp công nhân cải thiện sức khỏe, tái sản xuất sức lao động. Mỗi ngày, số lượng lao động ăn trưa, ăn ca tại doanh nghiệp lớn song nếu chỉ một chút chủ quan, lơ là ở cả đơn vị cung cấp suất ăn lẫn doanh nghiệp đặt mua dễ dẫn tới nguy cơ mất ATVSTP, gây hậu quả khó lường, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay. Bảo đảm bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng cho người lao động luôn là một yêu cầu cần thiết đối với các doanh nghiệp.
Như Hoàng
Tin cùng chuyên mục
- Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Hà Giang 22.07.2024 | 15:44 PM
- Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát tại Thái Bình 22.07.2024 | 15:42 PM
- UBND tỉnh họp nghe một số nội dung về Giải thưởng Lê Quý Đôn tỉnh Thái Bình 22.07.2024 | 15:27 PM
- Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 22.07.2024 | 15:26 PM
- Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 22.07.2024 | 15:36 PM
- Google sắp xóa hàng loạt ứng dụng trên Play Store 22.07.2024 | 15:06 PM
- Công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với sáu luật vừa được Quốc hội thông qua 22.07.2024 | 15:07 PM
- Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh: Kiểm tra công tác phòng, chống bão số 2 22.07.2024 | 15:02 PM
- Tin bão khẩn cấp (Cơn bão số 2) 22.07.2024 | 14:51 PM
- Ứng phó với bão số 2 và mưa lũ để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều 22.07.2024 | 14:52 PM
Xem tin theo ngày
-
Thái Bình thực hiện cấm biển từ 9 giờ ngày 22/7
- Công điện khẩn số 04 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang
- Tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Thái Bình năm 2024