Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu Quốc hội bên lề kỳ họp..
Ngay đầu giờ sáng đã có 90 đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu thảo luận trong đó có 3 đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đăng ký. Các đại biểu đã phát biểu bày tỏ sự đồng tình với báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ, đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua, chia sẻ với những khó khăn của người dân, doanh nghiệp.
Các vị đại biểu Quốc hội cho rằng, đại dịch Covid-19 đã tạo ra biến động chưa từng có; ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống chính trị - kinh tế - xã hội trong nước và thế giới, gây hậu quả rất lớn và nghiêm trọng, làm “đứt gãy” các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, đình trệ giao thương, đầu tư trên phạm vi toàn cầu. Kinh tế thế giới lâm vào suy thoái, nhiều nước trên thế giới tăng trưởng âm. Tại Việt Nam, dịch bệnh đã làm suy giảm thương mại, du lịch, dịch vụ, tín dụng; xuất, nhập khẩu, sản xuất của doanh nghiệp bị ngưng trệ, ảnh hưởng tiêu cực đến ngân sách nhà nước, gia tăng tỷ lệ thất nghiệp,…
Các đại biểu ghi nhận công tác phòng, chống dịch của nước ta đã rất thành công, được coi là “kỳ tích” với nhiều giải pháp kịp thời, phù hợp, là điểm sáng xuất sắc trên bản đồ thế giới, được cộng đồng quốc tế khen ngợi, khiến người dân cảm thấy tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Chủ trương chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng nhân dân cùng với công tác bảo hộ, đón công dân Việt Nam từ các tâm dịch về nước đã khiến nhiều nước trên thế giới ngưỡng mộ, qua đó càng cho thấy, Nhà nước Việt Nam thật sự là “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”. Đồng thời, các vị đại biểu đã đóng góp các ý kiến, giải pháp nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.
Để kịp thời hỗ trợ các đối tượng chính sách, người dân, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do đại dịch gây ra, Chính phủ đã ban hành các chính sách đúng đắn, quyết liệt, đồng bộ, trong đó, có những chính sách đặc biệt chưa từng có; cùng với đó là các chính sách giãn, hoãn các khoản phải nộp của doanh nghiệp, trình Quốc hội xem xét miễn giảm một số khoản thuế;…. Tuy nhiên, quy định điều kiện được hưởng gói hỗ trợ vẫn còn cứng nhắc; việc triển khai các gói hỗ trợ chưa thống nhất, tốc độ giải ngân chưa đồng đều giữa các địa phương; xác định đối tượng thụ hưởng chưa phù hợp, việc bình xét hộ nghèo trước đây chưa thực chất, có hiện tượng dù là hộ nghèo nhưng không dám nhận trợ cấp hoặc chính quyền một số địa phương vận động hộ nghèo không nhận tiền hỗ trợ.
Các đại biểu đề nghị công khai các gói hỗ trợ của Chính phủ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, doanh nghiệp được biết rõ và tiếp cận kịp thời. Chính phủ cần tiếp tục xem xét, cấp bổ sung ngân sách cho các địa phương; giám sát việc thực hiện chính sách.
Các vị đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận tại hội trường về nội dung này vào phiên họp ngày thứ Hai, 15 tháng 6; Phiên họp sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.
Vũ Sơn Tùng
Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh
Tin cùng chuyên mục
- Lễ hội Hoa Ban năm 2025 sẽ diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ 13/3 15.02.2025 | 20:27 PM
- Công ty Cổ phần Quốc tế Bảo Hưng: Phát động thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh năm 2025 15.02.2025 | 20:26 PM
- 6 điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 15.02.2025 | 20:26 PM
- Sau kỳ nghỉ Tết, tỷ giá USD/VND tăng tổng cộng 247 đồng 15.02.2025 | 20:26 PM
- Hải Phòng sẽ góp gần 11.000 tỷ đồng cho tuyến đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng 15.02.2025 | 20:27 PM
- Triển khai bãi bỏ miễn thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ 15.02.2025 | 20:27 PM
- Doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1 tăng 8,6% 15.02.2025 | 20:27 PM
- Sản xuất công nghiệp phục hồi khả quan ngay từ đầu năm 15.02.2025 | 20:27 PM
- Hưng Hà: Dâng hương tưởng niệm 791 năm ngày Đức Thái Tổ Trần Thừa băng hà 15.02.2025 | 17:30 PM
- Bệnh viện Đa khoa Kiến Xương: Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp gần 30 phút trong đêm 15.02.2025 | 17:28 PM
Xem tin theo ngày
-
Quốc hội xem xét, thảo luận về các cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển kinh tế - xã hội
- Tiếp tục kỳ họp bất thường lần thứ chín: Quốc hội tiếp tục thảo luận về các dự thảo luật, nghị quyết
- Triển khai cuộc kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
- Tổng Bí thư Tô Lâm: Sắp xếp, tinh gọn bộ máy để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân
- Kỳ họp thứ 107 Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Tiếp tục chương trình kỳ họp bất thường lần thứ chín: Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự thảo luật, nghị quyết
- Thái Bình: Giao, nhận quân nhanh gọn, an toàn, thực sự là ngày hội của thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy dự lễ giao nhận quân năm 2025 tại huyện Hưng Hà
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự lễ giao, nhận quân năm 2025 tại thành phố Thái Bình
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh dự lễ giao, nhận quân năm 2025 tại huyện Đông Hưng