Bắc Kinh kích hoạt cơ chế thời chiến chống dịch COVID-19
Chợ đầu mối Tân Phát Địa tại Bắc Kinh đã bị đóng cửa sau khi phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 (Ảnh: Reuters)
Một không khí lo âu bao trùm thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Thành phố đã cắt một phần giao thông với bên ngoài và từng bước kiểm soát chặt chẽ những người ra khỏi Bắc Kinh để hạn chế dịch bệnh phát tán. Vấn đề mà nhiều người tại thủ đô 23 triệu dân này lo lắng là liệu Bắc Kinh có bị phong tỏa như Vũ Hán không?
Sau 5 ngày tái bùng phát dịch, số trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng ở thành phố Bắc Kinh đã lên tới 106 ca. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị hỗ trợ chính quyền Trung Quốc điều tra về quá trình bùng phát ổ dịch mới bởi ổ dịch nghiêm trọng nhất Trung Quốc này có nhiều yếu tố nguy hiểm.
Bí thư Thành ủy Bắc Kinh nhận định, đợt dịch này hết sức nghiệm trọng. Chính từ ổ dịch ở Bắc Kinh mà hiện nay, tỉnh Hà Bắc, Liêu Ninh đã xuất hiện nhiều trường hợp lây nhiễm và nhiều nơi đều nâng mức cảnh báo dịch.
Hiện nay, 9/16 quận ở Bắc Kinh đã kích hoạt cơ chế chống dịch theo kiểu thời chiến, lập ra các trạm gác 24/24, đóng cửa trường học và yêu cầu người dân tăng cường cách biệt cộng đồng.
Lực lượng chức năng được huy động gác tại khu vực chợ đầu mối Tân Phát Địa (Ảnh: AP)
Hôm nay (16/6), thành phố lại có thêm 8 khu dân cư bị phong tỏa nghiêm ngặt, nâng tổng số lên 29 khu dân cư. Mặc dù chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn thành phố nhưng các địa phương đã huy động hơn 100 nghìn nhân viên chống dịch, sẵn sàng bước vào giai đoạn chống dịch thời chiến.
Thành phố cũng đã trưng dụng các sân vận động để mở rộng xét nghiệm Axit Nucleic. Hàng chục nghìn người dân tại tâm dịch đã được xét nghiệm nhanh. Gần 200 nghìn người từng đến chợ đầu mối Tân Phát Địa đang tiến hành xét nghiệm.
Tất cả những người có nguy cơ cao, như tiếp xúc gần với các ca nhiễm, đều không được phép rời khỏi thành phố. Chính quyền nhiều tỉnh thành Trung Quốc đã yêu cầu cách ly những người đến từ thủ đô Bắc Kinh. Nhiều chuyến bay từ các nơi đến Bắc Kinh cũng đã bị hủy bỏ.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa đồng bằng sông Hồng trong kỷ nguyên số 16.05.2025 | 14:59 PM
- Xabi Alonso nhận chỉ tiêu đầu tiên từ Chủ tịch Real Madrid 16.05.2025 | 14:59 PM
- Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Mimasaka của Nhật Bản 16.05.2025 | 14:58 PM
- Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất Việt Nam của cuộc thi Viết thư UPU Quốc tế 2025 16.05.2025 | 14:58 PM
- Đã đưa được hơn 450 công dân Việt Nam ở Myanmar về nước an toàn 16.05.2025 | 14:57 PM
- Đại hội Đảng bộ Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025 - 2030 16.05.2025 | 14:57 PM
- 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Ấn tượng của nhân sỹ Hong Kong về Bác Hồ 16.05.2025 | 14:56 PM
- Khởi công nhà “Tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo 16.05.2025 | 14:55 PM
- Bộ Chính trị: Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu, là nhiệm vụ chiến lược 16.05.2025 | 14:53 PM
- Chiều nay diễn ra Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam 16.05.2025 | 14:53 PM
Xem tin theo ngày
-
Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội
- Đối thoại với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn