Thứ 7, 30/09/2023, 13:31[GMT+7]

Nhà mạng tự động chặn cuộc gọi rác, SIM rác bằng AI

Thứ 2, 06/07/2020 | 17:56:23
1,594 lượt xem
Các thuê bao thực hiện cuộc gọi rác sẽ bị chặn khi đáp ứng đủ 5 tiêu chí theo quy định của Cục Viễn thông.

Những cuộc gọi rác tới thuê bao MobiFone sẽ tự động bị chặn.

Nhà mạng MobiFone vừa công bố ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) vào việc phân tích các thuê bao có hành vi bất thường về cuộc gọi, dự đoán các thuê bao là cuộc gọi rác… nhằm xác định tập thuê bao nghi ngờ. Hệ thống này cũng sẽ lấy ý kiến phản hồi từ phía khách hàng để xác định các thuê bao là cuộc gọi rác.

Nhà mạng này cho biết, các thuê bao thực hiện cuộc gọi rác sẽ bị chặn khi đáp ứng đủ 5 tiêu chí theo quy định của Cục Viễn thông, gồm: Tần suất thực hiện cuộc gọi, tỉ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn, tỉ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn, tỉ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ, đặc điểm hành vi sử dụng (thuê bao chủ yếu sử dụng gọi đi, không nhận và gửi tin nhắn SMS)

MobiFone chính thức đưa vào vận hành hệ thống kỹ thuật ngăn chặn các cuộc gọi rác/cuộc gọi không mong muốn tới khách hàng từ 1/7/2020, sớm hơn một tháng so với dự kiến. Trước đó, bắt đầu từ 10/4/2020, các tính năng của hệ thống đã được MobiFone đưa vào triển khai thử nghiệm trên một tập khách hàng.

"MobiFone đang tích cực bổ sung và hoàn thiện các tính năng để hệ thống chặn cuộc gọi rác hoạt động đạt hiệu quả chính xác, tối ưu. Trước mắt, MobiFone sẽ bổ sung tính năng chặn cuộc gọi rác cho các thiết bị đầu cuối cài đặt ứng dụng My MobiFone. Với tính năng này, trong thời gian tới, khách hàng MobiFone dễ dàng báo cáo thuê bao cuộc gọi rác cũng như tương tác trực tiếp với hệ thống phân tích, chủ động chặn thuê bao ngay trên ứng dụng", MobiFone cho hay.

Theo 24h.com.vn