WHO: Tỷ lệ tiêm vaccine giảm ở mức báo động trong giai đoạn dịch COVID-19
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), điều này khiến hàng triệu trẻ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Trong báo cáo chung với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo nguy cơ số trẻ mắc bệnh và tử vong do không được tiêm phòng đầy đủ sẽ nhiều hơn cả đại dịch COVID-19.
75% trong 82 quốc gia tham gia cuộc khảo sát cho báo cáo trên thừa nhận chương trình tiêm chủng tại các nước này tính đến tháng 5 năm nay đã bị gián đoạn do dịch COVID-19. Hầu hết các vấn đề đều liên quan việc thiếu các trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) đạt chuẩn dành cho các nhân viên y tế, cũng như do quy định hạn chế đi lại và số lượng nhân viên y tế ở mức thấp. Tất cả các yếu tố này đều dẫn tới việc các cơ sở tiêm chủng phải thu hẹp hoạt động hoặc thậm chí đóng cửa.
Ít nhất 30 chiến dịch tiêm vaccine ngừa sởi có nguy cơ bị hủy bỏ, đe dọa làm bùng phát các đợt dịch bệnh truyền nhiễm này trong năm nay và những năm sau đó.
Theo số liệu của WHO, các đợt bùng phát dịch sởi đang có chiều hướng gia tăng. Chỉ riêng trong năm 2018, gần 10 triệu người mắc sởi, trong đó có 140.000 người tử vong, hầu hết là trẻ em.
Trong khi đó, các số liệu thống kê sơ bộ 4 tháng đầu năm nay cho thấy:Số lượng trẻ được tiêm đầy đủ 3 liều vaccine DTP phòng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván đã giảm đáng kể. Đây là lần đầu tiên trong vòng 28 năm qua, thế giới ghi nhận mức sụt giảm mạnh như vậy trong hoạt động tiêm chủng vaccine DTP.
Theo số liệu năm 2019, gần 14 triệu trẻ trên toàn thế giới đã mất đi cơ hội được tiêm vaccine bảo vệ mạng sống của các em. Hầu hết trong số này là trẻ nhỏ tại châu Phi và các em còn thiếu cơ hội tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế khác.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Israel đồng ý ngừng bắn 60 ngày, cơ hội mở cho đàm phán Dải Gaza 02.07.2025 | 15:13 PM
- Báo Trung Quốc đánh giá cao quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng 02.07.2025 | 15:12 PM
- Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình 02.07.2025 | 10:53 AM
- Các đối tượng không chịu thuế VAT 02.07.2025 | 15:13 PM
- Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng 02.07.2025 | 15:11 PM
- Sáng nay, giá vàng neo ở mức cao 02.07.2025 | 10:54 AM
- Thái Lan có Thủ tướng tạm quyền 02.07.2025 | 10:38 AM
- Thượng viện Mỹ thông qua gói chính sách đối nội toàn diện của Tổng thống Trump 02.07.2025 | 10:38 AM
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam và những chia sẻ đầu tiên sau đăng quang 02.07.2025 | 10:39 AM
- Tổng đài 111 tiếp nhận tố giác, tin báo về hành vi mua bán người 02.07.2025 | 10:39 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam