Lũ lụt ở Ấn Độ và Nepal, gần 4 triệu người phải sơ tán, ít nhất 189 người thiệt mạng
Lũ lụt hoành hành tại bang Assam của Ấn Độ. (Ảnh: AP)
Hiện ít nhất 189 người đã thiệt mạng và mất tích do lũ lụt tại Ấn Độ và Nepal. Mực nước sông Brahmaputra chảy qua Tây Tạng (Trung Quốc), Ấn Độ và Bangladesh dâng cao, nước tràn vào phá hủy mùa màng và gây ra tình trạng lở đất.
Giới chức bang Assam cho biết, hơn 2,75 triệu người ở bang này đã phải sơ tán, 79 người thiệt mạng trong ba đợt lũ lụt kể từ cuối tháng 5. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước Ấn Độ Assam Keshab Mahanta cho biết, tình hình lũ lụt vẫn diễn biến nghiêm trọng, mực nước ở hầu hết các con sông đều vượt mức cảnh báo nguy hiểm.
Ngập nước tới tận nóc nhà ở bang Assam. (Ảnh: AP)
Bang Assam đang phải cùng lúc đối mặt với lũ lụt và đại dịch COVID-19. Từ hai tuần nay, 25 trong số 33 huyện thuộc bang này đã và đang chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tính đến sáng 20/7, đại dịch đã lây nhiễm cho trên 1,1 triệu người và khiến hơn 27.500 người tử vong ở quốc gia này.
Trong khi đó, tại nước láng giềng Nepal, chính phủ yêu cầu người dân sống dọc theo vùng đồng bằng phía Nam duy trì cảnh giác với những trận mưa lớn diễn ra dồn dập tại đây. Từ tháng 6/2020, hơn 100 người đã thiệt mạng, khoảng 100 người bị thương do lũ lụt và lở đất. Hàng trăm người tại 26 trong số 77 quận, huyện ở Nepal phải đi sơ tán.
Ít nhất 189 người đã thiệt mạng và mất tích do lũ lụt. (Ảnh: AP)
Đại diện Bộ Nội vụ Nepal Murari Wasti cho biết, số người thiệt mạng dự kiến sẽ tăng lên vì 48 người hiện vẫn đang bị mất tích và ít có cơ may sống sót. Ông Wasti nói: "Các đội cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích ở những địa điểm khác nhau, nhưng cơ hội tìm thấy họ còn sống là rất mong manh".
Cơ quan Dự báo thời tiết ở thủ đô Kathmandu cho biết, những cơn mưa lớn dự kiến sẽ diễn ra dồn dập trên phần lớn lãnh thổ quốc gia này trong 4 ngày tới.
Tình trạng lở đất và lũ quét diễn ra phổ biến ở Nepal, các bang Assam và Bihar của Ấn Độ trong mùa mưa kéo dài từ tháng 6 - 9 hàng năm.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Giá xăng đồng loạt giảm 01.07.2025 | 15:36 PM
- Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ chức vụ 01.07.2025 | 15:37 PM
- 34 Thuế tỉnh chính thức vận hành theo mô hình mới từ ngày 1/7 01.07.2025 | 15:37 PM
- Bão nhiệt đới Flossie tiến vào Tây Bắc Mexico, tiếp tục mạnh lên 01.07.2025 | 15:37 PM
- Các chùa trên cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông, trống Bát nhã 01.07.2025 | 15:37 PM
- Từ hôm nay, dừng toàn bộ giao dịch với thẻ ATM từ 01.07.2025 | 15:37 PM
- 6 tháng đầu năm, gần 75.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 01.07.2025 | 15:38 PM
- Cách cập nhật số CCCD thành mã số thuế trên eTax Mobile 01.07.2025 | 15:38 PM
- Khai mạc triển lãm ảnh 'Đồng chí Nguyễn Văn Linh - Nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo của cách mạng Việt Nam' 01.07.2025 | 15:38 PM
- Rà soát đối tượng tiêm vaccine sởi 01.07.2025 | 15:38 PM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng