Quốc tế cam kết trợ giúp Lebanon 250 triệu euro khắc phục hậu quả vụ nổ lớn
Hiện trường vụ nổ ở cảng Beirut hôm 4/8. Ảnh: Reuters.
Theo thông tin do Phủ Tổng thống Pháp đưa ra trong sáng ngày 10/08, Hội nghị quốc tế trực tuyến về tài trợ cho Lebanon diễn ra trong ngày 09/08 đã thu được tổng cộng 250 triệu euro cam kết đóng góp của các nước cho việc tái thiết Lebanon sau vụ nổ.
Trong thông cáo phát đi sáng ngày 10/08 theo giờ Paris, Phủ Tổng thống Pháp cho biết, tổng cộng đã có 250 triệu euro được các nước và tổ chức cam kết trợ giúp cho Lebanon nhằm khác phục hậu quả vụ nổ thảm khốc ở cảng Beirut hôm 4/8.
Trong số 250 triệu euro cam kết, Liên minh châu Âu đóng góp 60 triệu euro, riêng nước Pháp đóng góp 30 triệu euro. Một số nước Arab cũng cam kết hỗ trợ Lebanon, trong đó cao nhất là Qatar với 50 triệu euro.
Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Lebanon được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đồng chủ trì với Liên Hợp Quốc đã diễn ra trong chiều ngày 9/8 với sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia và đại diện các tổ chức quốc tế lớn, như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.
Ngoài việc đưa ra số tiền cam kết tài trợ cho Lebanon, các bên tham gia hội nghị còn bàn về cơ chế phân bổ nguồn tiền cứu trợ, để đảm bảo số tiền này không bị sử dụng sai mục đích. Tổng thống Pháp Macron, người vận động mạnh nhất cho các nỗ lực cứu trợ Lebanon thời gian qua, tuyên bố quốc tế cần phải hành động nhanh chóng và mạnh mẽ vì tương lai của cả Lebanon và khu vực đang bị thách thức.
“Chúng ta phải cùng nhau làm tất cả để bạo lực và sự hỗn loạn không thắng thế tại Lebanon. Ngày nay những thế lực hưởng lợi từ sự chia rẽ và hỗn loạn tại Lebanon là những thế lực đang đe dọa người dân Lebanon, hòa bình và sự ổn định tại Lebanon cũng như trong khu vực. Vì thế, vào thời điểm này không chỉ tương lai của Lebanon đang bị thách thức mà còn là tương lai của các khu vực”, ông Macron nói.
Tính đến thời điểm hiện tại, vụ nổ ngày 4/8 tại cảng Beirut đã cướp đi sinh mạng của 158 người, làm hơn 6.000 người bị thương và hàng chục người vẫn đang mất tích. Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Lebanon đang cần khẩn cấp ít nhất là 85 triệu euro cho các nhu cầu về y tế.
Trong những ngày qua, các nước tiếp tục gửi các đội bác sỹ và vật tư y tế đến trợ giúp Lebanon. Vụ nổ thảm khốc đã khiến dân chúng Lebanon tức giận, dẫn tới hàng loạt các cuộc biểu tình bạo lực trong vài ngày qua./.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV 09.05.2025 | 22:18 PM
- Việt Nam giành quyền vào tứ kết Giải futsal nữ châu Á 2025 09.05.2025 | 18:16 PM
- Khánh thành và bàn giao nhà đại đoàn kết cho hội viên hội nông dân 09.05.2025 | 18:10 PM
- Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh: Khen thưởng 106 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ủy thác cho vay 09.05.2025 | 18:07 PM
- Thái Bình: Khởi công dự án khu công nghiệp Hưng Phú và động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J 09.05.2025 | 17:50 PM
- Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tiến qua lễ đài duyệt binh Ngày Chiến thắng 09.05.2025 | 16:59 PM
- Quốc hội tiếp tục thảo luận về các dự án luật 09.05.2025 | 16:59 PM
- Thái Thụy: Khen thưởng, tặng quà 186 đoàn viên, công nhân, người lao động 09.05.2025 | 17:03 PM
- Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo quốc tế dự lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát-xít tại Nga 09.05.2025 | 16:45 PM
- Khám sàng lọc một số bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng 09.05.2025 | 16:44 PM
Xem tin theo ngày
-
Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quyết định công tác cán bộ tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Khai mạc tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Kiểm tra công tác chuẩn bị khai mạc Tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ thành phố Thái Bình
- Thái Bình lựa chọn được nhà thầu xây dựng cao tốc Nam Định - Thái Bình với vốn đầu tư 19.784 tỷ đồng
- Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước