Lơ là phòng dịch, số ca nhiễm mới COVID-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới
Số ca nhiễm mới COVID-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới. Ảnh: AP
Ngày 25/8 là ngày thứ bảy liên tiếp Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 60 nghìn ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày. Hiện quốc gia Nam Á này đã có hơn 3,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có gần 60 nghìn ca tử vong. Giờ đây, dịch bệnh không chỉ tập trung ở các thành phố lớn mà còn lây lan rộng ra cả các thị trấn nhỏ.
Tại thành phố Patna, thủ phủ bang Bihar, người dân vẫn đổ xô đến các khu chợ đông đúc để mua bán mà không đeo khẩu trang. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan mạnh.
Tiến sĩ Ajay Kumar - Quan chức Y tế thành phố Biharcho biết: "Đi đến bất cứ nơi nào chúng ta cũng bắt gặp đến một nửa số người không đeo khẩu trang. Mặc dù các phương tiện truyền thông luôn nói về tình hình dịch bệnh và kêu gọi mọi người đeo khẩu trang, nhưng họ đều phớt lờ các lời kêu gọi đó. Nếu mọi người không nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh thì thật là rất đáng buồn".
Tình trạng vi phạm các quy định về giãn cách xã hội cũng diễn ra tương tự tại các quán ăn ở thành phố Meerut, đông bắc thủ đô New Delhi. Mọi người vẫn tập trung đông ở các quán ăn bất chấp khuyến cáo của chính quyền địa phương.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ ngày 6/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Ông Balram Bhargava - Tổng Giám đốc Hội đồng nghiên cứu Y khoa Ấn Độ khuyến cáo: "Chính sự vô trách nhiệm của một số người như không chịu đeo khẩu trang, không tuân thủ các quy định về giãn cách đã khiến dịch bệnh lây lan mạnh. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi mọi người tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch".
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền thành phố Gaya của bang Bihar đã buộc phải ra quy định phạt tiền đối với những ai không đeo khẩu trang.
Ông Kumar Saurav - Nhân viên kiểm soát nói: "Những người không tuân thủ các quy định phòng dịch COVID-19, chúng tôi sẽ nhắc nhở lần đầu và phạt 50 rupi nếu tiếp tục vi phạm".
Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan mạnh, một số bang ở Ấn Độ đã buộc phải áp đặt lệnh phong tỏa trở lại cũng như tăng cường phạt nặng những trường hợp vi phạm quy định phòng dịch.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5): Tôn vinh những đóng góp thầm lặng 12.05.2025 | 21:33 PM
- Chi tiết giá bán lẻ điện sinh hoạt, giá bán buôn điện 12.05.2025 | 21:34 PM
- Chính phủ tập trung 10 nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành cao nhất mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2025 12.05.2025 | 21:34 PM
- Chủ động chuẩn bị, tổ chức lễ diễu binh, duyệt binh kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 12.05.2025 | 21:35 PM
- Tổng Bí thư Tô Lâm vui mừng trước sự đùm bọc của cộng đồng người Việt Nam tại Belarus 12.05.2025 | 21:35 PM
- Tuyển Brazil lập kỷ lục 7 lần giành chức vô địch World Cup 12.05.2025 | 21:35 PM
- Các bên nỗ lực cho vòng đàm phán ngừng bắn "dài hạn hơn" ở Dải Gaza 12.05.2025 | 21:35 PM
- Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus 12.05.2025 | 19:15 PM
- Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus 12.05.2025 | 19:15 PM
- Bố trí trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới cần phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp 12.05.2025 | 19:14 PM
Xem tin theo ngày
-
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J