Trừ điểm trên giấy phép lái xe khi vi phạm giao thông như thế nào?
Theo đó, nếu tài xế không bị trừ hết điểm sẽ được cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc không vi phạm giao thông sẽ được cộng điểm. Nội dung trên được Chính phủ thống nhất đưa vào Nghị quyết 123 sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8.
Bộ Công an sẽ mã hóa điểm số và lưu trên hệ thống dữ liệu bằng lái. Khi lái xe vi phạm Luật Giao thông và có quyết định xử phạt, số điểm sẽ bị trừ trên hệ thống dữ liệu của cơ quan Công an.
Khi xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông chỉ cần kiểm tra trên hệ thống sẽ biết rõ lái xe còn bao nhiêu điểm trong năm. Nếu không bị trừ hết điểm, cơ quan chức năng sẽ cấp lại cho người lái xe 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp.
Tương tự, trong 1 năm, nếu tài xế không vi phạm sẽ được cộng điểm, hoặc khôi phục điểm cho giấy phép lái xe hàng năm. Theo Cục Cảnh sát giao thông, cơ sở dữ liệu sẽ cập nhật thông tin, khi người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông nhiều lần, bị trừ hết điểm thì giấy phép lái xe không còn hiệu lực và người lái phải thi sát hạch lại.
Theo Người lao động, vào đầu tháng 6, trong dự thảo lần 2 Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông được Bộ Công an trình Chính phủ và lấy ý kiến người dân, bộ, ban ngành, Bộ Công an đề xuất mỗi bằng lái sẽ có tổng số điểm là 12, khi vi phạm bị trừ điểm, cơ sở dữ liệu sẽ cập nhật đến lúc hết điểm thì giấy phép không còn hiệu lực và phải thi sát hạch lại. Có 10 hành vi và nhóm hành vi khi vi phạm tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái ngay lập tức và 28 hành vi khi vi phạm, tài xế sẽ bị trừ điểm.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp thứ 42 19.04.2025 | 16:28 PM
- Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 19.04.2025 | 15:09 PM
- Nguy cơ từ cắt giảm viện trợ quốc tế 19.04.2025 | 14:28 PM
- Nhật Bản thông báo kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ 19.04.2025 | 14:28 PM
- Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công, khánh thành 80 công trình trọng điểm trên cả nước 19.04.2025 | 11:33 AM
- Về Củ Chi nghe lịch sử vọng trong lòng đất 19.04.2025 | 14:32 PM
- Định hướng sắp xếp đơn vị công lập trực thuộc UBND cấp huyện 19.04.2025 | 11:11 AM
- Lễ hội Phở thời 4.0 - Giao thoa truyền thống và công nghệ 19.04.2025 | 11:12 AM
- ChatGPT tốn hàng chục triệu USD vì người dùng 'cảm ơn' 19.04.2025 | 10:31 AM
- Google bị cáo buộc độc quyền và chi phối quảng cáo 19.04.2025 | 14:33 PM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp thứ 42
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về hợp nhất hai tỉnh
- Gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND tỉnh khoá XVII
- Tập huấn về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý
- UBND tỉnh: Làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) về phương án cấp khí LNG trên địa bàn tỉnh
- Giới thiệu cuốn sách “Đỗ Ngọc Quán - Người cộng sản trung kiên”
- Hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu