Chính thức có Bộ Tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh Trung thu
2 tiêu chuẩn Việt Nam mới ra đời được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Không chỉ bánh trung thu, mà các loại bánh có định nghĩa như trên đều có thể áp dụng các TCVN này như bánh pía, bánh nếp, bánh bột ngũ cốc…
Với sự ra đời của hai tiêu chuẩn Việt Nam này, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt áp dụng tiêu chuẩn hoá cho sản phẩm bánh nướng (bánh trung thu) và bánh dẻo, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, và hơn hết là giúp người tiêu dùng an toàn khi sử dụng các sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.
Bộ TCVN về bánh nướng, bánh dẻo chính thức có hiệu lực từ ngày 7/8 sẽ giúp doanh nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng hơn để xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình một cách đồng nhất.
Thực tế, công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh trung thu là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất tư nhân đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu. Quy trình này đã có từ lâu nhưng vì thiếu tiêu chuẩn cụ thể nên dù là bánh tươi, bánh nhân thịt nhưng bánh Trung thu lại được quản lý theo tiêu chuẩn của các dòng bánh khô (bánh quy). Điều này còn dẫn đến nhiều bất cập trong việc đối chiếu và áp dụng các tiêu chuẩn cho doanh nghiệp
Ví dụ, với bánh trung thu, doanh nghiệp phải áp nhóm sản phẩm của mình vào vài nhóm tương tự khác. Bánh trung thu hay bánh dẻo vốn là dòng bánh có chứa nhân thịt, trứng và hải sản phải áp theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhóm phù hợp nhất là nhóm bánh khô (không có nhân).
Sự ra đời của Bộ tiêu chuẩn mới dành cho bánh nướng và bánh dẻo cũng sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm qua, quản lý hoạt động sản xuất bánh trung thu dễ dàng hơn, và để đạt đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự an toàn của người tiêu dùng.
Đặc biệt, trong bối cảnh bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng, trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có những loại bánh nhập khẩu giá chỉ vài ngàn đồng. Ngay như bánh trung thu "nhà làm", dù làm kinh doanh nhỏ lẻ hay phát triển rộng khắp, cũng đều cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Vũ Thư: Tập huấn kỹ thuật hộ đê, xử lý hư hỏng của đê, kè, cống 23.05.2024 | 19:14 PM
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân, người lao động Công ty TNHH Phúc Mậu 23.05.2024 | 19:07 PM
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh 23.05.2024 | 19:06 PM
- Trao chứng nhận bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 77 quần chúng ưu tú 23.05.2024 | 17:57 PM
- Triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ 23.05.2024 | 17:37 PM
- Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chủ tịch nước 23.05.2024 | 17:15 PM
- Tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế 23.05.2024 | 17:15 PM
- Làm gì để bảo đảm an toàn khi gặp vòi rồng? 23.05.2024 | 17:13 PM
- Đông Hưng tổ chức hội thi tuyên truyền hướng nghiệp, tuyển sinh quân sự 23.05.2024 | 16:31 PM
- Thị trấn Diêm Điền: Phòng tránh đuối nước cho trẻ em 23.05.2024 | 16:31 PM
Xem tin theo ngày
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh
- Triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ
- Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh: Làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ
- Nỗ lực bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ phát triển đất nước
- Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh: Gặp gỡ doanh nghiệp Pháp tại Paris
- Kết nối đầu tư - kinh doanh Thái Bình - Nevers (Pháp)
- Đoàn công tác của tỉnh: Làm việc với Thị trưởng và các cơ quan thành phố Nevers
- Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Bình dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau (Pháp)
- Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi soi đường chúng ta đi
- Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII