Chính thức có Bộ Tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh Trung thu
Ảnh minh họa.
2 tiêu chuẩn Việt Nam mới ra đời được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Không chỉ bánh trung thu, mà các loại bánh có định nghĩa như trên đều có thể áp dụng các TCVN này như bánh pía, bánh nếp, bánh bột ngũ cốc…
Với sự ra đời của hai tiêu chuẩn Việt Nam này, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt áp dụng tiêu chuẩn hoá cho sản phẩm bánh nướng (bánh trung thu) và bánh dẻo, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, và hơn hết là giúp người tiêu dùng an toàn khi sử dụng các sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.
Bộ TCVN về bánh nướng, bánh dẻo chính thức có hiệu lực từ ngày 7/8 sẽ giúp doanh nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng hơn để xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình một cách đồng nhất.
Thực tế, công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh trung thu là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất tư nhân đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu. Quy trình này đã có từ lâu nhưng vì thiếu tiêu chuẩn cụ thể nên dù là bánh tươi, bánh nhân thịt nhưng bánh Trung thu lại được quản lý theo tiêu chuẩn của các dòng bánh khô (bánh quy). Điều này còn dẫn đến nhiều bất cập trong việc đối chiếu và áp dụng các tiêu chuẩn cho doanh nghiệp
Ví dụ, với bánh trung thu, doanh nghiệp phải áp nhóm sản phẩm của mình vào vài nhóm tương tự khác. Bánh trung thu hay bánh dẻo vốn là dòng bánh có chứa nhân thịt, trứng và hải sản phải áp theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhóm phù hợp nhất là nhóm bánh khô (không có nhân).
Sự ra đời của Bộ tiêu chuẩn mới dành cho bánh nướng và bánh dẻo cũng sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm qua, quản lý hoạt động sản xuất bánh trung thu dễ dàng hơn, và để đạt đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự an toàn của người tiêu dùng.
Đặc biệt, trong bối cảnh bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng, trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có những loại bánh nhập khẩu giá chỉ vài ngàn đồng. Ngay như bánh trung thu "nhà làm", dù làm kinh doanh nhỏ lẻ hay phát triển rộng khắp, cũng đều cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương 24.05.2025 | 09:02 AM
- Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở ở 15 tỉnh 24.05.2025 | 09:03 AM
- Tổng thống Venezuela chia buồn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương 24.05.2025 | 09:01 AM
- Lãnh đạo Cuba tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương 24.05.2025 | 09:03 AM
- Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc 24.05.2025 | 09:03 AM
- Lễ treo cờ rủ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng trường Ba Đình 24.05.2025 | 09:02 AM
- Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương - một đời tận hiến vì Tổ quốc và nhân dân 24.05.2025 | 09:02 AM
- Võ sĩ Việt Nam hạ đối thủ Nhật Bản sau pha giả đấm ở vòng loại UFC 24.05.2025 | 06:05 AM
- 5 cơ thủ Việt Nam vào vòng 1/8 World Cup billiard 24.05.2025 | 06:04 AM
- Khai mạc Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh cúp Phùng Hưng lần thứ IV-năm 2025 24.05.2025 | 06:03 AM
Xem tin theo ngày
-
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025
- Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị
- Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị