Việt Nam thu hút 19,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 8 tháng năm 2020
Ảnh minh họa.
Báo cáo đánh giá cao việc các cơ quan chức năng đã kiểm soát nhanh chóng đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Đà Nẵng. Tuy dịch bùng phát buộc Việt Nam phải triển khai các biện pháp hạn chế đi lại và đẩy mạnh các biện pháp khác để giảm tác động, nhưng cách tiếp cận có mục tiêu đã giảm thiểu thiệt hại đối với nền kinh tế so với đợt cách ly toàn quốc trong tháng 4.
Báo cáo cho biết, trong tháng 8 vừa qua, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm hơn những tháng gần đây. Xuất khẩu của Việt Nam ổn định, tăng trưởng 1,42% mỗi tháng, nhưng dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam giảm đáng kể, chỉ đạt khoảng 720 triệu USD trong tháng 8 so với 3,1 tỷ USD vào tháng 7-2020. Việt Nam đã nhận được 19,5 tỷ USD vốn FDI trong 8 tháng năm 2020, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2019.
So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp (NSA) tăng 2,1% trong tháng 8, thấp hơn một chút so với tháng 7, còn tăng trưởng doanh số bán lẻ (SA) giảm xuống 2,3% trong tháng 8 so với 5,2% trong tháng 7. Cán cân thanh toán tiếp tục thặng dư trong 8 tháng năm 2020 và Ngân hàng Nhà nước tích lũy thêm khoảng 12 tỷ USD dự trữ ngoại hối.
Lạm phát tiếp tục giảm trong tháng 8, ở mức 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm nhẹ so với những tháng gần đây do giá lương thực ổn định. Trong khi đó, dư địa tài khóa đang bị thu hẹp do nguồn thu ngân sách trong 8 tháng thấp hơn 12,4% so với cùng kỳ năm 2019. Cùng với đó, chi tiêu công tăng 8,2%, một phần do đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình đầu tư để hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Báo cáo đánh giá, tốc độ phục hồi kinh tế trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào mức độ phục hồi của nhu cầu trong nước sau đợt bùng phát dịch bệnh ở Đà Nẵng. Báo cáo cũng nhấn mạnh, Việt Nam cần chú ý nhiều hơn đến các tác động của đại dịch, sự ổn định về tài khóa và tài chính trong trung và dài hạn, cũng như các chính sách để giải quyết những vấn đề phát sinh.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Phạm Công Minh lội ngược dòng, hạ gục Zakhar Dmitrychenka đầy cảm xúc 11.05.2025 | 22:26 PM
- Kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khởi công dự án khu công nghiệp Hưng Phú 11.05.2025 | 21:34 PM
- FIFA ra án phạt cực nặng cho Indonesia ở VL World Cup 11.05.2025 | 22:25 PM
- Trọng tài V-League gây tranh cãi lớn vì quên luật 11.05.2025 | 22:25 PM
- Tổng Bí thư: Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí tình của các chuyên gia Nga 11.05.2025 | 21:34 PM
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế 11.05.2025 | 21:36 PM
- Cộng đồng người Việt tại Nga vui mừng đón Tổng Bí thư Tô Lâm 11.05.2025 | 21:36 PM
- Oman - Sứ giả hòa bình 11.05.2025 | 21:37 PM
- Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp một số doanh nghiệp tại Liên bang Nga 11.05.2025 | 21:37 PM
- Khoảnh khắc lần đầu nâng cúp Bundesliga của Harry Kane 11.05.2025 | 22:25 PM
Xem tin theo ngày
-
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình