9/10 bệnh nhân hồi phục sau COVID-19 gặp phải các di chứng
Bệnh nhân COVID-19 sau khi hồi phục có thể phải chịu các di chứng lâu dài. (Ảnh: AP)
Nghiên cứu được tiến hành với 965 bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 879 (tương đương 91,1%) xác nhận đang chịu ít nhất một trong những di chứng từ căn bệnh này. Trong đó, tình trạng mệt mỏi là di chứng phổ biến nhất, tiếp đó là việc khó tập trung. Các di chứng khác bao gồm ảnh hưởng đến tâm lý và mất cảm giác mùi vị.
Các nhà nghiên cứu cho biết, dù đây mới là kết quả sơ bộ từ khảo sát trực tuyến nhưng Hàn Quốc sẽ sớm công bố các phân tích chi tiết nhằm giúp ích cho quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19.
Không phải bệnh nhân nào phục hồi sau COVID-19 cũng phải chịu di chứng. Tuy nhiên, số lượng người nhiễm đang không ngừng tăng cao, đồng nghĩa với việc nhiều người trong số họ sẽ bị ảnh hưởng lâu dài dù khỏi bệnh. Các chuyên gia ý tế từ Đại học Y khoa Chicago, Mỹ nhận định, có thể các ca bệnh nhẹ sẽ không để lại di chứng, nhưng đối với những trường hợp nặng, chức năng phổi sẽ không thể trở về như ban đầu. Thậm chí, có dấu hiệu tổn thương phổi ở những bệnh nhân nặng.
Di chứng có thể xảy ra đặc biệt đối với bệnh nhân nặng. (Ảnh: AP)
Một nghiên cứu của Bệnh viện Princess Margaret ở Hong Kong (Trung Quốc) với 12 trường hợp đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 cho thấy, có 3 người không thể đi bộ nhanh do bị khó thở. Nghiên cứu này dự đoán, một số bệnh nhân có thể giảm 20 - 30% chức năng phổi. Theo thống kê, ngay cả khi được coi là đã phục hồi, nhiều bệnh nhân sẽ trải qua hội chứng hậu nhiễm virus như ho nhẹ, mệt mỏi, đau khớp.
Giám đốc điều hành của Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Mike Ryan, cho biết, thông thường sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, người bệnh mất khoảng 6 tuần để hồi phục. Con số này sẽ lên tới vài tháng nếu người đó mắc bệnh nặng hoặc đi kèm với bệnh nền.
Trên thực tế, những người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ có các kháng thể giúp họ chống lại virus, nhưng vẫn chưa rõ thời gian được miễn dịch kéo dài bao lâu. Do đó, theo WHO, có khả năng là bệnh nhân âm tính giả hoặc cơ thể không sản sinh đủ kháng thể để chống lại virus trong lần tiếp xúc sau đó.
Bên cạnh đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free Hospital và Trường Y Đại học London của Anh từng đưa ra cảnh báo rằng, những người bị nhiễm cúm có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 57% so với những người không bị cúm. Do cùng được xếp vào loại virus đường hô hấp nên nhiều khả năng virus SARS-CoV-2 sẽ có mối liên quan tới các chứng bệnh rối loạn tâm trạng.
Trong khi đó, các chuyên gia tim mạch lo ngại rằng, COVID-19 có thể gây hại lâu dài cho tim. Một nghiên cứu trên 420 bệnh nhân người lớn của Đại học Vũ Hán, Trung Quốc được đăng tải trên tạp chí Jama Cardiology của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho rằng, 1/5 số bệnh nhân xuất hiện tổn thương tim kéo dài.
Ngoài ra, Đại học Y khoa Colorado của Mỹ cũng đưa ra dự đoán, dịch bệnh chết người này có thể gây ra các bệnh thần kinh do tổn thương mô não và dây thần kinh cho người bệnh.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Giá vàng giảm 6 triệu trong một ngày 19.04.2025 | 20:34 PM
- Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên các lực lượng Quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành dịp 30/4 19.04.2025 | 20:33 PM
- Vũ Thư quán triệt, triển khai các nhiệm vụ liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 19.04.2025 | 20:06 PM
- Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất cao với nội dung Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với số phiếu tuyệt đối 100% 19.04.2025 | 20:07 PM
- Mỹ cảnh báo rút khỏi vai trò trung gian nếu hòa đàm Nga-Ukraine không tiến triển 19.04.2025 | 20:35 PM
- Nâng cao cảnh giác trước thông tin kích động kỳ thị vùng miền trong thực hiện chủ trương sáp nhập tỉnh của Đảng và Nhà nước 19.04.2025 | 18:54 PM
- Ronaldo nhận giải thưởng lớn sau trận thua của Al Nassr 19.04.2025 | 20:34 PM
- Tập trung tuyên truyền việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp 19.04.2025 | 18:56 PM
- Sir Alex có chuyến tàu lượn cảm xúc tại Old Trafford 19.04.2025 | 20:35 PM
- Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 19.04.2025 | 15:09 PM
Xem tin theo ngày
-
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất cao với nội dung Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với số phiếu tuyệt đối 100%
- Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp thứ 42
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về hợp nhất hai tỉnh
- Gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND tỉnh khoá XVII
- Tập huấn về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý
- UBND tỉnh: Làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) về phương án cấp khí LNG trên địa bàn tỉnh
- Giới thiệu cuốn sách “Đỗ Ngọc Quán - Người cộng sản trung kiên”