Lạ miệng bánh dứa Đài Loan thơm ngon dễ làm
Phần nhân dứa
Nguyên liệu:
- 2 quả dứa chín làm sạch vỏ và các mắt
- 150g đường kính trắng. Có thể thay thế 1/2 lượng đường thành đường nâu để cho nhân dứa có màu đậm hơn
- 15ml nước cốt chanh
- 1/2 thìa cà phê bột quế
- 1/2 thìa cà phê muối ăn
Lưu ý: Tùy thuộc vào độ ngọt của dứa mà có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị.
Cách làm:
- Cách thứ 1: Dùng dụng cụ bào sợi để bào nhỏ thịt dứa. Bỏ đi phần lõi cứng. Sau đó cho tất cả vào chảo lớn, đổ tất cả nguyên liệu còn lại vào, trộn đều. Đun trên bếp với lửa lớn trong thời gian đầu cho đến khi nước cạn. Sau đó hạ nhỏ lửa xuống mức trung bình. Đảo đều tay đến khi thu được phần mứt dứa khô dẻo.
- Cách thứ 2: Thái nhỏ dứa và cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ. Chỉ xay đến mức miếng dứa không còn là cục to, chứ không xay nát thành nước. Sau đó đổ vào chảo và thực hiện trên bếp như cách thứ nhất.
- Cách thứ 3: Ngoài 2 cách thông dụng trên thì còn một cách khác là ta ép cả quả dứa bằng máy ép trái cây. Thu được phần nước ép và phần bã khô. Cho phần bã khô vào chảo cùng 1/2 lượng nước ép thu được. Tiếp tục nấu trên bếp như hướng dẫn ở cách thứ nhất.
Phần vỏ bánh:
Nguyên liệu:
- 100g bơ lạt
- 40g kem phô mai (cream cheese)
- 40g đường xay (đường dạng bột)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 150g bột mì đa dụng
- 30g sữa bột (các loại sữa dạng bột như sữa dùng cho em bé) hoặc 30g bột custard
- 1 khuôn lò xo dùng để làm bánh trung thu (có thể không cần)
Các loại nguyên liệu này đều có thể mua dễ dàng ở cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị.
Cách làm:
- Để 100g bơ và 40g kem phomai ở nhiệt độ phòng đến mềm nhưng không bị chảy nước.
- Dùng máy đánh trứng (hoặc phới lồng cầm tay) đánh nhuyễn bơ và kem phomai.
- Cho từ từ đường xay vào (chia thành 3 lần cho) và đánh thật đều cùng bơ.
- Tiếp theo cho lòng đỏ trứng gà vào đánh tan
- Cuối cùng cho 150g bột mì cùng 30g sữa bột vào trộn đều. Ta sẽ thu được hỗn hợp bột hơi ướt tay một chút.
- Để nguyên bột trong âu, nhồi nhẹ nhàng cho đến khi bột tạo thành khối không còn dính tay thì ta bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ
- Sau 1 giờ, khối bột trở nên cứng hơn, ta lấy ra chia thành các phần nhỏ và tạo hình cùng nhân dứa.
Tạo hình và nướng
- Phần nhân và phần vỏ bánh sẽ được chia theo tỉ lệ 1:2. Cứ 10g nhân dứa ta sẽ bọc bằng 20g vỏ bánh.
- Sau khi bọc thành viên tròn, ta có thể dùng khuôn lò xò chuyên dùng cho bánh trung thu để nhấn tạo hình, hoặc sử dụng các khuôn nhôm chuyên dùng cho bánh dứa, hoặc không cần dùng khuôn mà chỉ tạo thành hình khối tròn đều được.
- Bật lò trước 10 phút với nhiệt độ 175 độ C
- Trước khi cho bánh vào lò, ta sẽ quét lên mặt bánh hỗ hợp lòng đỏ trứng gà và sữa. (1 lòng đỏ và 5ml sữa tươi) để mặt bánh vàng đẹp hơn.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong 25 phút
Phần vỏ bánh dứa mềm tan vào miệng ngay khi cắn miếng đầu tiên. Nét độc đáo nhất chính là nhân dứa chua ngọt, dẻo dẻo kết hợp cùng vỏ bánh thơm bơ lại hợp nhau đến không ngờ.
Một vài mẹo nhỏ để làm thành công bánh dứa:
Đây là món bánh nhiều bơ nên với thời tiết nóng, ta nên làm trong phòng có điều hòa nhiệt độ mát để bột không bị chảy trong quá trình tạo hình. Hoặc đặt dưới khối bột một âu đá lạnh.
Tạo hình xong không nên nướng ngay mà nên để vào ngăn mát ít nhất 15 phút để khối bột cứng lại. Việc này giúp bánh hạn chế bị chảy bơ khi nướng.
Chỉ nến quét một lớp hỗn hợp lòng đỏ thật mỏng lên mặt bánh. Nếu quét dày quá bánh sẽ bị rạn, mất nét ở mặt.
Nướng bánh xong, khi bánh còn nóng sẽ rất mềm. Ta không nên di chuyển bánh khi bánh còn nóng, bánh sẽ dễ vỡ vụn. Để bánh nguội hoàn toàn mới sử dụng.
Theo giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tập huấn một số nội dung về nghiệp vụ tổ chức đại hội 28.11.2024 | 15:21 PM
- Cách làm tỏi ngâm chua ngọt vừa ngon vừa trị được cảm cúm 28.11.2024 | 15:22 PM
- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu giai đoạn 2024 - 2028 28.11.2024 | 15:22 PM
- Nguyên mẫu máy bay siêu thanh Mỹ đạt độ cao hơn 7.600 m 28.11.2024 | 14:57 PM
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam 28.11.2024 | 15:24 PM
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng 28.11.2024 | 14:56 PM
- Tuyển thủ Thái Lan ghi bàn tại cúp C1 châu Âu 28.11.2024 | 15:24 PM
- Quốc vương Campuchia đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam 28.11.2024 | 14:46 PM
- Lưu ý phòng bệnh đường hô hấp vào mùa lạnh 28.11.2024 | 14:45 PM
- 6 trường hợp người lao động được phép lựa chọn hưởng lương hưu hoặc hưởng BHXH một lần từ tháng 7/2025 28.11.2024 | 14:48 PM
Xem tin theo ngày
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước