Quỳnh Hải: Rau vụ đông sớm được giá
Rau vụ đông sớm được giá, nông dân xã Quỳnh Hải có cơ hội tăng thêm thu nhập.
Trên cánh đồng thôn An Phú 1, An Phú 2, những ruộng rau trải dài, xanh ngút tầm mắt. Đây đó, người dân đang tấp nập thu hoạch, trồng và chăm sóc các lứa rau khác nhau. Không khí hân hoan, phấn khởi tràn ngập khắp nơi vì nông sản dịp này dễ bán và được giá.
Ông Đào Văn Thắng, thôn An Phú 1 chia sẻ: Gia đình tôi có gần 1 mẫu trong vùng chuyên canh rau màu. Vừa qua, tôi bán hơn 4 sào mủa (hành lá) với giá 13.000 đồng/kg, thương lái xuống tận ruộng thu hoạch, trừ chi phí tôi còn bỏ túi hơn 30 triệu đồng chỉ trong 1,5 tháng. Mủa trồng chính vụ (vụ đông) dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, năng suất ổn định lại được giá nên nông dân chúng tôi rất phấn khởi.
Cũng chung niềm vui với người trồng mủa, chị Ngô Thị Thắm, thôn An Phú 2 cho biết: Nông dân ở đây chủ yếu dựa vào rau màu để sống nên quanh năm không cho đất nghỉ, thu hoạch xong lứa này lại trồng lứa khác. So với năm ngoái thì giá các loại rau đầu vụ năm nay cao hơn. Tôi vừa bán 2 sào su hào với giá bán tại ruộng 6.000 đồng/củ, thu về 24 triệu đồng, trừ mọi chi phí lãi khoảng 15 triệu đồng. Có vốn tôi lại tranh thủ làm đất, trồng lứa mới nhằm cung ứng nguồn hàng rau xanh trong dịp cuối năm.
Tuy mới cho thu hoạch nhưng từ 2,5 sào ớt bà Phạm Thị Tuân, thôn Cầu Xá đã thu về 10 triệu đồng. Bà Tuân chia sẻ: Năm 2018, 2019 trồng ớt chỉ hòa vốn do giá bán thấp, sâu bệnh hại nên năm nay nhiều hộ dân trong thôn đã chuyển sang các cây trồng khác. Gia đình tôi cũng giảm từ 4 sào xuống còn 2,5 sào. Có lẽ nguồn cung giảm nên giá ớt hiện tại khá cao, đầu vụ lên tới 75.000 đồng/kg, hiện giảm còn 55.000 đồng/kg. Nếu giá cứ ổn định như hiện nay thì những người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” sẽ yên tâm gắn bó với đồng ruộng.
Theo ông Phạm Văn Liễn, Giám đốc HTX SXKD DVNN xã, vụ đông năm nay Quỳnh Hải gieo trồng 350ha rau màu các loại, trong đó khoảng 50% diện tích gieo trồng trà sớm, cực sớm, luân canh từ 2 - 3 lứa rau. Mặc dù thời tiết năm nay thất thường, đầu vụ nắng nóng rồi mưa lớn nhưng nhìn chung không ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất do công tác tiêu thoát nước kịp thời, nông dân có nhiều kinh nghiệm trong canh tác rau trái vụ. Bù lại, năm nay giá cả khá cao và ổn định nên bà con rất phấn khởi, một sào rau cho thu nhập từ 3 - 8 triệu đồng. Có lẽ chưa có thời điểm nào nông dân phấn khởi vì nông sản được giá như hiện nay. Riêng mặt hàng rau xanh đã tăng từ 30 - 50%, thậm chí có loại đã tăng gấp 2 - 3 lần so với thời điểm này của năm trước. Nguyên nhân giá rau xanh tăng cao là do miền Trung bị ảnh hưởng của lũ lụt cùng với thời tiết mưa lớn đầu vụ nên diện tích trồng rau vụ đông bị thiệt hại, nguồn cung không đáp ứng được yêu cầu của thị trường.
Giá rau tăng cao, người nông dân có cơ hội tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế là họ vẫn gặp không ít rủi ro trong quá trình sản xuất, từ yếu tố khắc nghiệt của thời tiết đến thị trường tiêu thụ. Để nông dân yên tâm sản xuất, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, bằng các biện pháp thiết thực, định hướng cơ cấu cây trồng, cũng như tạo hướng bao tiêu sản phẩm nông sản bền vững, có như vậy niềm vui người trồng rau mới có thể nối dài.
Ngân Huyền
Tin cùng chuyên mục
- Công an tỉnh Thái Bình giành giải nhất toàn đoàn hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vòng 2 - khu vực II 11.04.2025 | 16:43 PM
- Hyundai Santa Fe – Lựa chọn SUV 7 chỗ hoàn hảo cho gia đình Việt (bài theo hợp đồng quảng cáo của pv ạ) 11.04.2025 | 16:41 PM
- Tiền Hải: Cưỡng chế thu hồi đất phục vụ dự án phát triển nhà ở khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu xã Nam Chính 11.04.2025 | 16:16 PM
- Thành phố: Tiếp tục tổ chức quán triệt sâu sắc và tuyên truyền sâu rộng nội dung các nghị quyết, kết luận của Trung ương 11.04.2025 | 16:05 PM
- Hội đồng chấp hành UNESCO thông qua quyết định khuyến nghị vinh danh nhà bác học Lê Quý Đôn 11.04.2025 | 15:29 PM
- Hưng Hà: Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 13,58% 11.04.2025 | 15:30 PM
- Công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 đã cơ bản hoàn tất 11.04.2025 | 14:53 PM
- UNESCO phê duyệt khuyến nghị kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh nhân Lê Quý Đôn 11.04.2025 | 14:42 PM
- Wushu Việt Nam xếp thứ nhì toàn đoàn Cúp tán thủ thế giới 2025 11.04.2025 | 15:30 PM
- Gần 190 doanh nghiệp Mỹ nộp đơn xin phá sản trong quý 1 năm 2025 11.04.2025 | 14:51 PM
Xem tin theo ngày
-
Công an tỉnh Thái Bình giành giải nhất toàn đoàn hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vòng 2 - khu vực II
- Hội đồng chấp hành UNESCO thông qua quyết định khuyến nghị vinh danh nhà bác học Lê Quý Đôn
- UNESCO phê duyệt khuyến nghị kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh nhân Lê Quý Đôn
- Thái Bình giới thiệu danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn và các tiềm năng hợp tác tại Pháp
- UBND tỉnh: Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ Pháp tại Việt Nam
- Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Thái Bình quyết tâm hoàn thành xây dựng, sửa chữa 100% công trình nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trước ngày 20/6
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan
- Quy định mới nhất cách tính hưởng chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi