Đảm bảo an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số
Các cuộc tấn công mạng sẽ không chỉ gia tăng về số lượng, tần suất mà ngày càng nguy hiểm với sự phát triển của công nghệ. Nhận định được đưa ra tại Hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam diễn ra mới đây do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.
Trong bối cảnh Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, các chuyên gia đếu nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo đảm an ninh mạng phải được coi là nhiệm vụ trọng yếu, then chốt cần được đặc biệt ưu tiên.
Từ đầu năm đến nay, Ban Cơ yếu Chính phủ đã ghi nhận hơn 500.000 cảnh báo tấn công mạng vào hệ thống mạng công nghệ thông tin trọng yếu. Phần lớn liên quan đến tấn công khai thác lỗ hổng bảo mật và sử dụng mã độc nhằm đánh cắp dữ liệu, thông tin bí mật nhà nước, phá hoại hệ thống thông tin.
Theo PGS.TS Trần Đức Sự - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ, với công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, kẻ tấn công sẽ dùng nhiều thủ đoạn tinh vi. Đây là loại tấn công rất nguy hiểm, có nguy cơ lộ lọt thông tin rất cao mà tập trung nhiều vào các mạng công nghệ thông tin trọng yếu.
Các chuyên gia cho rằng, trong kỷ nguyên số, ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phải song hành cùng an toàn, an ninh mạng. Trong đó, yếu tố con người là quan trọng nhất, sau đó đến quy trình và các giải pháp về công nghệ. Do vậy, các tổ chức, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả cho hệ thống an toàn, an ninh thông tin.
Ông Ngô Diên Hy - Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT - cho biết: "Đối với những hệ thống của Chính phủ và những hệ thống được coi là trọng yếu quốc gia, vấn đề an ninh mạng luôn phải được đặt lên hàng đầu. Và chúng tôi khi thực hiện triển khai những dự án đó đều được sự kiểm định, đánh giá bởi hệ thống giám sát đặc biệt của trung tâm giám sát an ninh mạng quốc gia nên đảm bảo chất lượng hệ thống an toàn hơn".
Ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông - nhấn mạnh: "Chúng ta phải ban hành những tiêu chuẩn, quy chuẩn và những hệ thống kĩ thuật ở mức quy mô quốc gia hoặc thúc đẩy kỹ thuật ở các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp. Chúng ta phải xây dựng lên mạng lưới ứng cứu quốc gia, bảo đảm an toàn an ninh mạng cho không gian mạng Việt Nam bằng sản phẩm an toàn, an ninh mạng do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ và phát triển".
Sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành sẽ giúp tăng cường khả năng cảnh báo sớm, chính xác về các sự cố, lỗ hổng gây mất an toàn thông tin mạng đối với các dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Chi bộ Hải quan Thái Bình tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2027 13.05.2025 | 19:17 PM
- Chủ tịch nước Lương Cường dự lễ khánh thành bến cảng container quốc tế tại Hải Phòng 13.05.2025 | 18:51 PM
- Tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho gần 200 công nhân lao động 13.05.2025 | 17:31 PM
- 94 đảng viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị 13.05.2025 | 17:32 PM
- Thái Hòa, Kaity Nguyễn đóng phim hành động về không tặc của Điện ảnh Công an Nhân dân 13.05.2025 | 18:51 PM
- Cảnh báo lừa đảo mạo danh Chiến dịch "Triệu bước chân nhân ái" 13.05.2025 | 17:33 PM
- Tăng cường cảnh giác trước hành vi mạo danh công chức Thuế để lừa đảo người nộp thuế 13.05.2025 | 17:33 PM
- Quốc hội tiếp tục thảo luận về các dự án luật 13.05.2025 | 16:37 PM
- HLV Nguyễn Đình Hoàng tự hào vì các học trò đã chiến đấu đến giây cuối cùng 13.05.2025 | 16:12 PM
- Tập đoàn TBS Group hỗ trợ Thái Bình 12 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát 13.05.2025 | 16:11 PM
Xem tin theo ngày
-
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J