Tăng cường phòng bệnh Whitmore cho người dân 9 tỉnh, thành phố vùng lũ
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei - tác nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm Whitmore.
Cụ thể, tại các tỉnh miền Trung, sau các trận mưa lũ khiến môi trường tại các vùng dân cư bị ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Do đó, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh Melioidosis. Dù đây là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao.
Để chủ động có các biện pháp phòng, chống hiệu quả đối với bệnh Melioidosis trên địa bàn 9 tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có Công văn khẩn số 1012/DP-DT chỉ đạo tăng cường, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh này, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới. Mặt khác, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng nguy cơ cao để phát hiện sớm các trường hợp mắc và xử lý điều trị trên địa bàn tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại các vùng nguy cơ cao, đã có bệnh nhân mắc bệnh Melioidosis. Cùng với đó, tổ chức thu dung, cấp cứu bệnh nhân, điều trị tích cực để hạn chế mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh Melioidosis.
Cục Y tế dự phòng cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tổ chức điều tra, phân tích về dịch tễ các trường hợp mắc bệnh Melioidosis, phân tích nguy cơ và các biện pháp phòng, chống bệnh. Mặt khác, phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc và các biện pháp phòng, chống bệnh Melioidosis để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống; đưa các trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Thái Bình, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình và thành phố Hải Phòng hiệp đồng quản lý, bảo vệ biên giới biển năm 2025 13.03.2025 | 19:20 PM
- Kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và Nghị quyết số 18-NQ/TW tại Đảng ủy Quân sự tỉnh 13.03.2025 | 19:21 PM
- Hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 13.03.2025 | 19:22 PM
- Quỳnh Phụ quyết liệt thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy 13.03.2025 | 17:40 PM
- Trao tặng 20 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư 13.03.2025 | 19:23 PM
- Gần 10.000 học sinh, sinh viên được tuyên truyền kỹ năng số 13.03.2025 | 16:37 PM
- Quỳnh Phụ: Hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 150 hộ nghèo, hộ cận nghèo 13.03.2025 | 16:49 PM
- Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 700 học sinh tại Tiền Hải 13.03.2025 | 16:50 PM
- Cựu Tổng thống Philippines nhận trách nhiệm "hoàn toàn" về chiến dịch ma túy 13.03.2025 | 17:00 PM
- Nông dân Kiến Xương: Tập trung chăm sóc lúa xuân 13.03.2025 | 16:38 PM
Xem tin theo ngày
-
Thường trực HĐND tỉnh: Giao ban với thường trực HĐND các huyện, thành phố
- Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3
- Cả nước đã hỗ trợ xóa 121.638 nhà tạm, nhà dột nát
- Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
- Đoàn Tổng hội Thương gia Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam: Tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại KCN Liên Hà Thái
- Quán triệt, triển khai các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội khóa XV
- Thái Bình: Khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Kết luận số 127 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Gắn biển công trình chào mừng đại hội đảng
- Thường trực Tỉnh ủy: Gặp mặt nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan thuộc khối Đảng, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh