Thiếu nguồn cung vaccine, một số nước xem xét hoãn tiêm liều thứ hai
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Cologne, Đức, ngày 27/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Nguyên nhân là do nguồn cung vaccine hiện nay đang bị thiếu. Trước đó, Anh cũng đã phải áp dụng biện pháp này do chưa có đủ nguồn vaccine.
Hiện Bộ Y tế Đức đã yêu cầu Ủy ban tiêm chủng nghiên cứu khả năng kéo dài thời gian giãn cách giữa hai mũi tiêm. Điều này nhằm tăng số người được tiêm chủng mũi thứ nhất trong khi chờ đợi vaccine được cung cấp cho liều thứ hai.
Với việc kéo dài khoảng thời gian giữa hai lần tiêm chủng, Đức có thể tăng được số lượng vaccine sẵn có trong ngắn hạn và qua đó có thể tăng số người được tiêm chủng.
Không chỉ Đức, giới chức Đan Mạch cũng đang xem xét kéo dài thời gian giãn cách giữa hai mũi tiêm chủng, có thể từ 3-6 tuần.
Trước đó, Anh đã áp dụng biện pháp này, theo đó kéo dài thời gian giãn cách giữa hai mũi tiêm lên 42 ngày, thay vì mức 3 tuần như quy định hiện nay.
Tuy nhiên, hai công ty BioNTech và Pfizer hôm qua đã lên tiếng bác bỏ việc kéo dài thời gian giãn cách giữa hai mũi tiêm quá 3 tuần, cho rằng đây không phải cách để khắc phục tình trạng khan hiếm vaccine hiện nay.
Theo hai công ty này, không có dữ diệu nào cho thấy hiệu quả của việc tiêm chủng được đảm bảo sau 21 ngày tiêm mũi thứ nhất và cần tiêm mũi thứ hai để đảm bảo được bảo vệ hoàn toàn khỏi dịch COVID-19.
Để giải quyết tình trạng khan hiếm vaccine, dự kiến trong tuần này, EU sẽ phê chuẩn vaccine của công ty Moderna, theo đó EU có thể được bổ sung thêm 1,5 triệu liều trong những tuần tới.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tháng 5, về Dục Thanh bồi hồi nhớ Bác 17.05.2025 | 19:16 PM
- Học sinh Việt Nam giành kết quả cao nhất từ trước tới nay tại hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 17.05.2025 | 19:14 PM
- Quốc hội thông qua các Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt 17.05.2025 | 19:15 PM
- Thị trấn Vũ Thư: Rác thải sinh hoạt ùn ứ được thu gom sau phản ánh của Báo Thái Bình 17.05.2025 | 17:08 PM
- Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình 17.05.2025 | 17:07 PM
- Khánh thành nhà “Tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo huyện Hưng Hà 17.05.2025 | 17:08 PM
- 300 đoàn viên, thanh niên được tập huấn tham gia lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 17.05.2025 | 17:06 PM
- Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 17.05.2025 | 17:18 PM
- Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước 17.05.2025 | 17:06 PM
- Báo Lào đăng bài về sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh 17.05.2025 | 16:10 PM
Xem tin theo ngày
-
Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước
- Quyết liệt triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội
- Đối thoại với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn