Hoàn thành dự án Cát Linh - Hà Đông trước ngày 31/3
Dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành việc vận hành thử toàn tuyến. Ảnh: Dân trí.
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban Quản lý dự án Đường sắt diễn ra ngày 7/1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã dành nhiều thời gian chỉ đạo việc triển khai Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, dự án đã hoàn thành vận hành thử toàn hệ thống trong tháng 12/2020 với hơn 70.000 km và hàng nghìn lượt tàu chạy, được xã hội, người dân ghi nhận và kỳ vọng dự án sớm hoàn thành để bàn giao cho Hà Nội đưa vào khai thác, vận hành thương mại. Thành phố Hà Nội đã sẵn sàng tiếp nhận dự án này, Ban Quản lý dự án đường sắt cần hết sức tập trung, ưu tiên đặc biệt cho việc hoàn thành dự án.
"Thời gian qua, dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhưng đến nay đã hoàn thành vận hành thử nên không thể tiếp tục kéo dài. Chủ trương giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án đã rõ ràng. Ban Quản lý dự án đường sắt có trách nhiệm trực tiếp đối với dự án, vì vậy, cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, tập trung cao độ, ưu tiên đặc biệt, huy động tất cả nhân lực để sớm hoàn thành dự án để bàn giao cho Hà Nội", Bộ trưởng yêu cầu.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng lưu ý phải nhắc nhở các cán bộ, kỹ sư tham gia quản lý, điều hành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông tuân thủ các quy định của Nhà nước khi thực hiện nhiệm vụ được giao.
Trước đó, báo cáo về tình hình triển khai Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ông Nguyễn Khánh Tùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, dự án đã hoàn thành việc vận hành thử toàn tuyến. Hiện đơn vị đang tích cực làm việc cùng Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, tổng thầu, tư vấn đánh giá độc lập về an toàn, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị tiếp nhận dự án) và các đơn vị liên quan để chuẩn bị công tác nghiệm thu, hoàn thiện thủ tục để bàn giao cho UBND thành phố Hà Nội khai thác, sử dụng.
"Từ đầu năm đến tháng 6/2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tổng thầu, tư vấn giám sát và tư vấn đánh giá an toàn hệ thống không thể đưa nhân sự sang Việt Nam để thực hiện các công việc còn lại của dự án.
Đồng thời, do vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng trọn gói và thực hiện kết luận của Kiếm toán Nhà nước chưa được tháo gỡ dẫn đến tiến độ thực hiện dự án kéo dài. Theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021", ông Nguyễn Khánh Tùng thông tin.
Đánh giá chung về kết quả năm 2020 của Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, năm qua đơn vị có một số điểm sáng so với các đơn vị trong lĩnh vực quản lý dự án. Đó là triển khai quyết liệt, đạt tiến độ tích cực các dự án đường sắt quan trọng, cấp bách; làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư các dự án đường sắt và hoàn thành giải ngân đạt 100% kế hoạch (2.891 tỷ đồng); ổn định việc làm, thu nhập cho cán bộ, viên chức.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Lễ hội Cầu ngư: Nét đẹp văn hóa của ngư dân vùng biển 11.05.2025 | 14:46 PM
- Hàng chục nghìn người đội mưa xem diễu binh 11.05.2025 | 14:46 PM
- Thị trường chứng khoán phục hồi tích cực tuần qua 11.05.2025 | 14:46 PM
- Công an tỉnh Thái Bình: Triệt phá đường dây lừa đảo hỗ trợ vay vốn online 11.05.2025 | 14:46 PM
- Khởi công nhà máy đĩa phanh ô-tô vốn hơn 2.000 tỷ đồng 11.05.2025 | 14:47 PM
- Công bố top 25 Hoa hậu Việt Nam 2024 11.05.2025 | 14:47 PM
- Nhạc sĩ Phạm Tuyên và những ca khúc ghi dấu lịch sử 11.05.2025 | 14:47 PM
- 9 dự án của học sinh Việt Nam dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế 11.05.2025 | 14:48 PM
- Thủ tướng chỉ đạo 3 vấn đề nóng trong giáo dục 11.05.2025 | 14:47 PM
- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương triển khai hoàn thành kết luận của Thanh tra Chính phủ trong tháng 6 11.05.2025 | 10:18 AM
Xem tin theo ngày
-
Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quyết định công tác cán bộ tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Khai mạc tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng