Biến thể mới tại Brazil có thể tái nhiễm cho những người đã khỏi bệnh trước đó
Ảnh minh họa
Đây là kết quả mới được các nhà khoa học Anh công bố. Cụ thể, ngày 2/3, các nhà khoa học thuộc trường Imperial ở London (Anh) cho biết, một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện ở Brazil và được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.
Trong một nghiên cứu về sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và sự lây lan của chủng virus này ở thành phố Manaos thuộc vùng rừng nhiệt đới Amazon, các nhà khoa học xác định được rằng, biến thể này, hay còn được biết đến dưới tên P.1, có một “chòm sao đột biến độc đáo” và rất nhanh đã trở thành một biến thể nổi trội lây lan ở vùng này.
Biến thể P.1 được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới. (Ảnh: News Sky)
Trong 100 người tại Manaos mắc COVID-19 đã khỏi bệnh trước đó, có khoảng từ 25 đến 61 người dễ bị tái nhiễm với P.1. Các nhà khoa học cũng tính toán rằng, virus này có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 1,4 đến 2,2 lần so với chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện ban đầu.
Mặc dù vậy, chuyên gia về virus học Nuno Faria, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận về việc liệu khả năng tránh được miễn dịch của biến thể này đối với những lây nhiễm trước đó, theo đó vaccine cũng giảm khả năng bảo vệ trước sự tấn công của P.1 hay không.
Hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào về việc các loại vaccine COVID-19 hiện hành không có hiệu quả đối với biến chủng P.1. Các chuyên gia cũng nhận định, biến thể này có thể xuất hiện tại Manaos từ đầu tháng 11/2020.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- 240 vận động viên tham gia giải bóng bàn các câu lạc bộ tranh cúp Báo Thái Bình năm 2025 28.06.2025 | 18:13 PM
- Nuốt cúc áo, bệnh nhi 5 tuổi phải cấp cứu dị vật đường thở 28.06.2025 | 18:14 PM
- Công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức, cán bộ 28.06.2025 | 17:49 PM
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình 28.06.2025 | 16:42 PM
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt 28.06.2025 | 16:43 PM
- Lịch thể thao ngày 29/6 và rạng sáng 30/6 28.06.2025 | 14:19 PM
- Ông Trump chứng kiến hai nước châu Phi ký thỏa thuận hòa bình 28.06.2025 | 14:19 PM
- Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt đàm phán thương mại với Canada 28.06.2025 | 14:20 PM
- Công điện số 97/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó với mưa lớn kéo dài tại Bắc Bộ 28.06.2025 | 14:23 PM
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương 28.06.2025 | 14:24 PM
Xem tin theo ngày
-
Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên
- Hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh
- Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tạo nền tảng thuận lợi cho tỉnh Thái Bình hợp nhất với tỉnh Hưng Yên cùng đất nước vươn mình
- Bứt phá, vươn lên mạnh mẽ hơn, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, giàu mạnh bền vững và thịnh vượng
- Kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 thông qua nhiều nghị quyết quan trọng và thành công tốt đẹp