Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021 tại Vĩnh Phúc
Ảnh minh họa.
Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Đồng thời nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát văn, hát Chầu Văn; tạo cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu với công chúng, du khách về Di sản văn hóa Phi vật thể của các địa phương trong toàn quốc.
Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 15 - 18/4/2021 tại Đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, với sự tham gia của các diễn viên, nghệ nhân, thanh đồng, đạo quan là hội viên Câu lạc bộ hoặc đang sinh hoạt tại hệ thống Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành phố có loại hình nghệ thuật hát Văn, hát Chầu Văn.
Những tiết mục được trình diễn tại Liên hoan sẽ có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi những nhân vật anh hùng trong lịch sử, tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước. Ca ngợi những thành tựu đạt được trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước; Diễn xướng 36 giá đồng trong nghi thức "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt".
Các đơn vị tham gia dưới hình thức hát đơn, hát tập thể hoặc vừa đàn, vừa hát, có múa phụ họa (có thể đặt lời mới). Riêng Chầu Văn được trích trong các giá hầu, được thao tác theo trình tự nghi lễ trong giá đồng.
Thời lượng biểu diễn chương trình của một đơn vị không quá 30 phút; thời gian biểu diễn của thanh đồng phụ thuộc vào giá hầu.
Đặc biệt lưu ý, trong quá trình biểu diễn, không được phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín, dị đoan, không sử dụng tiền để phát lộc cho khán giả.
Theo chinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
- Người dân, doanh nghiệp có thể tiếp tục dùng giấy tờ cũ đến khi hết hạn sau sáp nhập 12.06.2025 | 17:19 PM
- Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Litva Gitanas Nauseda 12.06.2025 | 17:20 PM
- Rơi máy bay chở khách ở Ấn Độ 12.06.2025 | 17:20 PM
- Bão số 1 (Wutip) diễn biến phức tạp, nhiều nước khuyến cáo theo dõi chặt chẽ 12.06.2025 | 17:20 PM
- Không để gián đoạn công tác y tế khi ứng phó với thiên tai 12.06.2025 | 17:21 PM
- Thu hoạch hơn 18.000ha cây màu xuân và hè 12.06.2025 | 16:19 PM
- Hội nghị đầu bờ đánh giá giống lúa TBR97, TB99 12.06.2025 | 16:20 PM
- Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết cả nước có 34 tỉnh, thành phố 12.06.2025 | 16:20 PM
- Trong tuần, ghi nhận 293 trường hợp phạt nguội 12.06.2025 | 15:55 PM
- Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân 12.06.2025 | 15:35 PM
Xem tin theo ngày
-
Các trung tâm phục vụ hành chính công tại địa bàn thành phố Thái Bình sẵn sàng vận hành từ ngày 15/6
- Đảng ủy, UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Xã An Ninh, huyện Tiền Hải tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng và công bố quyết định phát hành sách lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã giai đoạn 1925 - 2025
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ mười của HĐND tỉnh
- Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm