Số nạn nhân thiệt mạng do cháy bệnh viện điều trị Covid-19 tại Iraq tăng lên 82 người
Lực lượng an ninh Iraq đứng gác bên ngoài bệnh viện Ibn al-Khatib. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Iraq đã công bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại một bệnh viện ở thủ đô Baghdad.
Trước đó, các nguồn tin y tế Iraq cho biết, ít nhất 27 người đã thiệt mạng và 46 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại khu điều trị tích cực cho người bệnh COVID-19 thuộc bệnh viện Ibn al-Khatib ở khu vực Diyala Bridge. Đây là bệnh viện chăm sóc người bệnh có các triệu chứng mắc COVID-19 thể nặng.
Giường bệnh hư hỏng sau vụ cháy được đặt bên ngoài Bệnh viện Ibn al-Khatib ở Baghdad. (Ảnh: AP)
Theo báo cáo ban đầu, vụ cháy bệnh viện Ibh al-Khatib xuất phát từ một bình oxy phát nổ. Nhân viên cứu hỏa đã khẩn trương dập tắt đám cháy lan khắp tầng 2 của bệnh viện. Bộ Y tế Iraq cho biết, ít nhất 200 người đã được giải cứu khỏi hiện trường. Hiện số nạn nhân thương vong trong vụ hỏa hoạn tại bệnh viện điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở thủ đô Iraq đã lên tới gần 200 người, trong đó ít nhất 82 người đã tử vong.
Vài giờ sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn gây nhiều thương vong, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã sa thải một số quan chức liên quan gồm Tổng Giám đốc Cơ quan y tế Baghdad tại khu vực al-Rusafa, nơi bệnh viện Ibn al-Khatib tọa lạc; Giám đốc Bệnh viện Ibh al-Khatib và Giám đốc phụ trách kỹ thuật và bảo trì của bệnh viện. Thủ tướng Iraq ngay lập tức ra lệnh mở cuộc điều tra và cho rằng, để xảy ra vụ hỏa hoạn trên là do sự khinh suất của giới chức hữu quan. Bộ trưởng Bộ Y tế nước này đã bị đình chỉ công tác để hỗ trợ điều tra.
Lực lượng an ninh đóng cửa bệnh viện Ibn al-Khatib để điều tra vụ hỏa hoạn bùng phát trong đêm. (Ảnh: AP)
Theo thông báo trên tài khoản Twitter của Thủ tướng Iraq, ông Al-Khadhimi đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại trụ sở của Sở Chỉ huy chiến dịch Baghdad, cơ quan điều phối các lực lượng an ninh Iraq.
"Sơ suất trong những việc như thế này không phải là lỗi lầm mà là tội ác, tất cả các bên để xảy ra sơ suất phải chịu trách nhiệm", ông Al-Khadhimi nhấn mạnh. Ông yêu cầu giới chức Iraq phải có kết quả điều tra vụ hỏa hoạn trong vòng 24 giờ.
Người thân của các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn chờ đợi bên ngoài bệnh viện Ibn al-Khatib. (Ảnh: AP)
Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Iraq Jeannine Hennis-Plasschaert bày tỏ sự "bàng hoàng và đau buồn" sau khi nhận tin báo về vụ hỏa hoạn, đồng thời kêu gọi Iraq có các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn tại các bệnh viện.
Vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra trong lúc Iraq đang ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Hiện Iraq ghi nhận trung bình 8.000 ca mắc mới/ngày, mức cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu theo dõi tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 vào đầu năm 2020.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Ngôi nhà lưu dấu tuổi thơ của Bác Hồ ở Huế 18.05.2025 | 16:44 PM
- Tăng cường kỷ luật công vụ, siết chặt kiểm soát hàng giả trong lĩnh vực y tế 18.05.2025 | 16:45 PM
- Tuổi trẻ Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao Tân Đệ : Dâng hương tưởng niệm Bác Hồ, chung tay vì cộng đồng 18.05.2025 | 16:45 PM
- Khởi công dự án mở rộng Trường Đại học Y Dược Thái Bình 18.05.2025 | 16:06 PM
- Kế hoạch triển khai một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân 18.05.2025 | 16:45 PM
- Gần 20 người bị thương trong vụ tàu hải quân Mexico đâm vào cầu Brooklyn 18.05.2025 | 15:11 PM
- Tổng thống Trump sẽ điện đàm với lãnh đạo Nga và Ukraine vào ngày 19/5 18.05.2025 | 15:12 PM
- Giáo hoàng Leo XIV chính thức nhậm chức vào sáng 18/5 tại Vatican 18.05.2025 | 15:18 PM
- Á quân VBA - Cantho Catfish mở màn thuận lợi 18.05.2025 | 15:13 PM
- Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị 18.05.2025 | 09:37 AM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị
- Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước
- Quyết liệt triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội
- Đối thoại với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế