Thầy giáo thuê ruộng trồng khoai
Tuy là giáo viên dạy tin học tại Trường THPT Diêm Điền nhưng Lê Xuân Giáp vẫn luôn nhận mình là nông dân chính hiệu.
Anh Giáp cho biết: Những năm qua, sản xuất nông nghiệp theo phương thức truyền thống cho giá trị không cao, nhiều nông dân không mặn mà với đồng ruộng. Mỗi lần tan trường về, nhìn đồng ruộng bỏ hoang nhiều anh tiếc và xót lắm. Ngoài thời gian lên lớp, anh tìm hiểu các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, các mô hình tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho năng suất, hiệu quả cao trên các phương tiện thông tin đại chúng và tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, áp dụng vào sản xuất.
Vụ đông năm 2016, anh thuê 8 mẫu ruộng để trồng khoai tây Marabel. Vụ đầu tiên trồng khoai tây với diện tích tương đối lớn, Giáp thấy mình hơi mạo hiểm, anh gặp không ít trở ngại về kỹ thuật trồng, chăm sóc và đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Ngoài việc đi học hỏi kinh nghiệm tại một số địa phương có truyền thống trồng khoai tây, tìm nguồn cung cấp giống chất lượng và đầu ra cho sản phẩm, anh còn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với chủ các mô hình trồng khoai tây khác, thường xuyên có mặt ở cánh đồng để giám sát, theo dõi sự phát triển của cây để có biện pháp chăm sóc phù hợp.
Sau một vụ trồng khoai tây Marabel, Giáp rút ra kinh nghiệm: khoai tây Marabel có củ hình oval, vỏ và ruột đều màu vàng đậm, mắt củ nông rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Độ đồng đều củ cao, tỷ lệ củ bé rất ít, thuận lợi cho sản xuất hàng hóa hay dùng để làm giống cho vụ sau.
Sau 67 ngày trồng và chăm sóc, toàn bộ khoai tây của anh được thương lái thu mua tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg. Trung bình 1 sào khoai tây Marabel cho thu hoạch 7 tạ, lãi gần 3 triệu đồng (tương đương khoảng 80 triệu đồng/ha).
Từ những mảnh ruộng bỏ hoang, thầy giáo Lê Xuân Giáp đã thuê lại trồng khoai quy mô lớn, tạo việc làm cho chính những người cho mình thuê ruộng, thời gian cao điểm lên đến 40 người với tiền công từ 100.000 - 120.000 đồng/người/ngày, tùy theo vị trí công việc. Hiện tại, Giáp trồng 1 mẫu khoai tây xuân để làm giống, diện tích còn lại trồng bí và dưa hồng.
Sắp tới anh tiếp tục ký hợp đồng thuê 8 mẫu ruộng để trồng cây màu các loại. Anh cho biết thêm: Tham quan các mô hình ở các tỉnh bạn, nhìn nông dân đưa máy móc vào sản xuất thích lắm! Nếu đủ điều kiện tôi sẽ áp dụng phương pháp trồng khoai tây bằng máy, xây dựng kho lạnh để bảo quản khoai tây giống, khoai tây thương phẩm.
Ông Ngô Văn Quỳnh, Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Thanh cho biết: Mô hình thuê đất, mượn ruộng đầu tư sản xuất quy mô lớn đang mang lại hiệu quả tích cực cho những người dân như anh Giáp. Với sức trẻ, sự nhạy bén, tinh thần dám nghĩ dám làm, quyết làm giàu từ đồng ruộng, Lê Xuân Giáp là tấm gương cho tuổi trẻ địa phương học tập, làm theo. Cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích và tạo mọi điều kiện để các tổ chức, cá nhân tham gia tích tụ ruộng đất, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.
Phương Chi
Tin cùng chuyên mục
- Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 24.05.2025 | 17:47 PM
- Quốc hội thảo luận về các luật, nghị quyết 24.05.2025 | 17:47 PM
- Đề xuất mở rộng điều kiện thụ hưởng và cơ chế thuê mua nhà ở xã hội 24.05.2025 | 17:19 PM
- Khám phá công nghệ Aqua Ceramic của bồn cầu INAX: Bí quyết chống bám bẩn vượt trội 24.05.2025 | 17:21 PM
- Gladia Khang Điền RC – Biểu tượng sống chuẩn xanh, đẳng cấp tại TP Thủ Đức 24.05.2025 | 17:21 PM
- Thủ tướng: Nỗ lực kết thúc đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian sớm nhất 24.05.2025 | 17:20 PM
- Tin dự báo mưa dông diện rộng tại Thái Bình 24.05.2025 | 17:21 PM
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú mầm non 24.05.2025 | 17:21 PM
- Các mốc thời gian xét tuyển đại học năm 2025 thí sinh cần lưu ý 24.05.2025 | 17:20 PM
- Lan tỏa yêu thương trong tháng nhân đạo 24.05.2025 | 17:20 PM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025
- Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị