Đông Lâm khắc phục nhiễm mặn đối với lúa xuân
Nông dân xã Đông Lâm chăm sóc lúa xuân.
Tại cánh đồng thôn Nho Lâm và Thanh Đông, nhiều diện tích ruộng lúa bị vàng lá, thối rễ do bị nhiễm chua phèn, mặn. Nguyên nhân do từ tháng 1 đến tháng 2 lượng mưa ít cùng với nhiệt độ cao nên xảy ra hiện tượng bốc chua mặn trên diện tích 10ha của hai thôn vùng gần cửa sông Lân và sông Cá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng của lúa xuân. Là hộ dân có diện tích lúa bị chết khoảng 70% diện tích do nhiễm mặn, ông Nguyễn Văn Hệ ở thôn Thanh Đông cho biết: Vụ xuân năm nay gia đình tôi gieo cấy hơn 5 sào. Mặc dù từ đầu vụ tôi đã thực hiện vệ sinh đồng ruộng, xử lý bằng vôi bột nhưng tình trạng nhiễm mặn, chua phèn vẫn xảy ra. Đến thời điểm này tôi đã thực hiện các biện pháp do HTX khuyến cáo để xử lý chân ruộng nhiễm mặn, phèn như bơm nước thau chua rửa mặn, kết hợp với rắc vôi bột, đồng thời tổ chức tỉa dặm lại diện tích lúa đã bị chết. Tập trung bón nhử đạm cho lúa phát triển ổn định.
Cũng có diện tích lúa bị chết do nhiễm mặn, ông Nguyễn Văn Tất đang tỉa dặm lại khoảng 6 sào ruộng chia sẻ: Nhiều năm nay hiện tượng đất có độ chua mặn cao bị kìm hãm bốc lên gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp. Hiện nay gia đình tôi đã và đang tích cực cấy lại diện tích lúa bị thiệt hại, quyết không để ruộng hoang. Xử lý bằng cách cho rút nước trên ruộng rồi bơm nước mới vào thay thế để hòa loãng nâng độ pH của đất và nước, giúp cho bộ rễ lúa phát triển thoát khỏi tình trạng nhiễm phèn, mặn. Gia đình tôi làm gần 1 tuần nay nên cơ bản diện tích lúa cấy lại đã xong.
Ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc HTX SXKD DVNN xã Đông Lâm cho biết: Ngay khi phát hiện 10ha lúa xuân bị nhiễm chua, mặn nghiêm trọng gây hiện tượng lúa non chết, xã đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời ngành chuyên môn của huyện, tỉnh về lấy mẫu nước phân tích tại chân ruộng và hệ thống sông tưới. Sau khi kiểm tra, ngành chuyên môn kết luận độ mặn lâu ngày bị kìm hãm do tác động yếu tố môi trường bốc lên mặt ruộng gây thối rễ, vàng lá. Với quyết tâm không để ruộng hoang, HTX đã kết hợp với các ngành chức năng tập trung khắc phục tình trạng nhiễm mặn tại hai thôn Nho Lâm và Thanh Đông. Trong đó, phối hợp với Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện tổ chức vận hành các trạm bơm lấy nước 4 lần thau chua rửa mặn đối với diện tích lúa bị nhiễm mặn. Tích cực tuyên truyền đến nhân dân dùng các loại thuốc kích thích sinh trưởng bón qua lá, rắc vôi bột tập trung cứu lúa. Do đây là thời kỳ quan trọng, tác động trực tiếp tới sự sinh trưởng của cây lúa, vì vậy HTX chỉ đạo cán bộ chuyên môn điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý, hướng dẫn nông dân bón phân, chăm sóc đối với diện tích lúa bị nhiễm mặn. Khuyến cáo nông dân bên cạnh việc tập trung bơm nước thau rửa mặn kịp thời, bà con cần tuân thủ các quy trình chăm sóc theo khuyến cáo của ngành chuyên môn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cây lúa phát triển. Đối với những diện tích lúa không bị nhiễm mặn thì cần lấy nước đủ vào mặt ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi để tỉa dặm, bà con nông dân cần chú ý tăng cường làm cỏ sục bùn, kết hợp với bón thúc lần 1 cân đối để lúa đẻ nhánh sớm và tập trung. Khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, khi phát hiện sâu bệnh kịp thời phòng, trừ đạt hiệu quả cao.
Với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền cùng với ngành chức năng của tỉnh, huyện trong khắc phục kịp thời, hiệu quả diện tích lúa bị nhiễm mặn, hy vọng rằng vụ xuân năm nay xã Đông Lâm đạt và vượt năng suất, sản lượng đã đề ra.
Mạnh Thắng
Tin cùng chuyên mục
- 32/63 tỉnh thành nộp Báo cáo lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp 31.05.2025 | 06:13 AM
- Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Quảng Ninh 31.05.2025 | 06:13 AM
- Ngày 31/5, miền Bắc, miền Trung bước vào đợt nắng nóng diện rộng thứ 4 trong năm 31.05.2025 | 06:13 AM
- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 31.05.2025 | 06:14 AM
- Thái Thụy: Tăng tốc xóa nhà tạm, nhà dột nát 31.05.2025 | 06:14 AM
- Từ bỏ hút thuốc lá hôm nay, giảm gánh nặng bệnh tật ngày mai 31.05.2025 | 06:14 AM
- Giữ vững trật tự an toàn giao thông - Cần sự chung tay của cả cộng đồng 31.05.2025 | 06:14 AM
- Nhân dân đồng thuận giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp Ninh An 31.05.2025 | 06:15 AM
- Doanh nghiệp Thái Bình - Hưng Yên: Tiên phong kiến tạo sức mạnh vùng mới 31.05.2025 | 06:16 AM
- Xử lý 58 vụ vi phạm, phạt gần 420 triệu đồng trong cao điểm chống buôn lậu 30.05.2025 | 19:54 PM
Xem tin theo ngày
-
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại huyện Quỳnh Phụ
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Trần Lãm
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Thái Hưng
- Thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm quy tụ, xây dựng mối đoàn kết lương giáo
- Tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội
- Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh: 24 tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng
- Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu