Hội thảo Phát triển khoai tây bền vững gắn với chế biến
Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Nông nghiệp một số tỉnh phía Bắc.
Ở Việt Nam, khoai tây được sử dụng như một loại rau cao cấp. Năm 1979, diện tích khoai tây cả nước tăng đột biến từ vài nghìn héc ta lên trăm nghìn héc ta. Tuy nhiên, diện tích khoai tây giảm nhanh chóng trong những năm sau đó và duy trì ổn định ở quy mô trên dưới 30 nghìn héc ta trong vòng 20 năm qua. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội địa, sử dụng khoai tây tươi. Tại Việt Nam đã có một số công ty đầu tư sản xuất, chế biến, nhu cầu mỗi nhà máy hiện nay khoảng 180 nghìn tấn khoai tây nguyên liệu/ năm, tuy vậy sản xuất khoai tây trong nước mới chỉ đáp ứng được 30 – 40% còn lại phải nhập khẩu.
Diện tích khoai tây vụ đông ở nước ta có tiềm năng mở rộng lớn. Mục tiêu giai đoạn 5 năm tới đưa diện tích đạt và ổn định xung quanh 30 nghìn héc ta, 5 năm tiếp theo đưa diện tích khoai tây lên 35 – 40 nghìn héc ta. Năng suất khoai tây bình quân 18 – 20 tấn/ha, giá trị thu nhập đạt 100 – 120 triệu/ha/vụ với quan điểm phát triển bền vững gắn với chế biến, tiêu thụ, sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chuỗi giá trị, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.
Thái Bình đã ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô tế bào kết hợp khí canh vào sản xuất khoai tây giống.
Tại Thái Bình, mức đầu tư thâm canh khoai tây ngày càng cao, song diện tích, năng suất, sản lượng khoai tây những năm gần đây giảm mạnh so với trước và có xu hướng duy trì ổn định xung quanh 3000 - 4000ha/năm. Thái Bình đã ứng dụng thành công kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất khoai tây giống bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào kết hợp khí canh, công nghệ ngắt ngọn dâm bầu nhờ đó cung ứng một lượng củ giống nhất định, góp phần bổ sung vào nguồn giống chất lượng cao cho diện tích trồng khoai tây trong tỉnh.
Hội nghị đã tập trung thảo luận một số nội dung như: thực trạng sản xuất khoai tây những năm qua, định hướng phát triển khoai tây đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025; công nghệ sản xuất và bảo quản giống khoai tây; công nghệ chế biến khoai tây.
Lưu Ngần
Tin cùng chuyên mục
- Học sinh Việt Nam đạt 4 Huy chương Vàng và Bạc Olympic Hóa học quốc tế 30.07.2024 | 09:10 AM
- Sức mạnh “40”Kỳ 2: Nâng cao chất lượng tín dụng 30.07.2024 | 09:09 AM
- Những bộ phim giúp cải thiện tâm trạng 30.07.2024 | 09:10 AM
- Lịch thi đấu Olympic hôm nay 30/7: Phạm Thị Huệ đua tứ kết 30.07.2024 | 09:10 AM
- Nguyên nhân khiến động cơ ô tô không tản được nhiệt 30.07.2024 | 09:12 AM
- Khen thưởng 55 tập thể, cá nhân trong tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình 29.07.2024 | 19:36 PM
- Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng khối thi đua MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh 29.07.2024 | 19:37 PM
- Cử tri huyện Tiền Hải kiến nghị nhiều vấn đề về an sinh xã hội 29.07.2024 | 19:39 PM
- Di tích Hải Vân Quan và An Lăng mở cửa đón khách tham quan 29.07.2024 | 17:43 PM
- Phát hiện thuốc kháng sinh Cefixim 200 giả tại một số địa phương 29.07.2024 | 17:43 PM
Xem tin theo ngày
- Khen thưởng 55 tập thể, cá nhân trong tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình
- Thắp mãi ngọn lửa tri ân
- Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ
- Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Tăng cường giám sát việc thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành
- Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Tiền Hải
- Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng