Thứ 6, 08/08/2025, 13:31[GMT+7]

Từ đồ gỗ phế loại thành đồ mỹ nghệ, gia dụng

Thứ 3, 10/10/2017 | 08:05:39
2,624 lượt xem
Từ cành, thân cây bỏ đi và những mẩu gỗ phế loại, nhóm học sinh Trường THCS Thụy Trường (Thái Thụy) đã chế tạo ra nhiều đồ gia dụng, mỹ nghệ có tính nghệ thuật cao như bàn cờ, lọ hoa, tranh treo tường, đồng hồ…, qua đó không chỉ giải quyết bài toán phế liệu mà còn góp phần làm đẹp cho cuộc sống.

Đại diện nhóm tác giả trình bày giải pháp trước hội đồng giám khảo cuộc thi.

Ý tưởng chế tạo sản phẩm gia dụng, mỹ nghệ từ cành, thân cây bỏ đi và gỗ dư thừa được bắt nguồn từ việc Trường THCS Thụy Trường quy hoạch lại khuôn viên sân, những cây gỗ bị chặt và gom lại góc sân không sử dụng, nhóm học sinh: Bùi Minh Hòa, Lâm Thị Hằng, Phạm Thị Nga, Vũ Quang Công, lớp 9A đã nảy sinh ý tưởng sử dụng những vật liệu trên để chế tạo ra các sản phẩm có ích phục vụ cho đời sống. Tuy nhiên, làm gì và làm như thế nào lại là bài toán khó với các em. 

Để thực hiện ý tưởng, các em đã gặp thầy giáo Lê Văn Hùng, giáo viên mỹ thuật của Trường nhờ tư vấn, hướng dẫn. 

Thầy giáo Lê Văn Hùng chia sẻ: Khi các em trình bày ý tưởng, tôi rất ủng hộ bởi đây là giải pháp hữu ích, giúp các em đưa lý thuyết từ những bài học trên lớp vào thực tiễn cuộc sống. Ban đầu, ý tưởng của nhóm là các sản phẩm mỹ thuật sau đó tôi có gợi ý cho các em mở rộng thêm sang đồ trang sức, tấm ốp lát nền và tường nhà. Khi mở những website về đồ mỹ thuật, dụng cụ, thiết bị hỗ trợ, phụ gia và cách thức gia công, các em rất hào hứng và quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình. Với kinh nghiệm của mình, tôi tư vấn cho các em trước khi làm ra một sản phẩm cần chú ý tới khả năng ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Tháng 12/2016, nhóm bắt tay thực hiện ý tưởng để tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức. Mỗi thành viên trong nhóm đã tự vẽ, trang trí sản phẩm rồi tổng hợp lại cùng thầy giáo triển khai cách làm. Sau đó, tiến hành thu thập cành, thân cây bỏ đi ở sân trường và gỗ vụn dư thừa tại các xưởng mộc địa phương. Để chế tạo các sản phẩm, các thành viên trong nhóm sử dụng các loại keo dán như keo con voi, keo dán gỗ 2 thành phần, keo dán gỗ titebond, keo epoxy AB, keo eposy gesin; tinh màu gỗ và các dụng cụ đo, cắt gọt, vam cảo kẹp.

Bùi Minh Hòa, trưởng nhóm cho biết: Gỗ dư thừa và cành, thân cây bỏ đi có thể chế tạo ra rất nhiều sản phẩm tùy theo sự sáng tạo của mỗi người. Tuy nhiên, do bận học, mỗi tuần chỉ có thể tranh thủ ngày chủ nhật để thực hiện giải pháp sáng chế trong khi sản phẩm mang tính nghệ thuật và mỹ nghệ cao cần gia công giấy ráp càng kỹ càng hoàn hảo nên chúng em mới chỉ chế tạo ra bàn cờ, lọ hoa, ống bút, tranh nghệ thuật, giá sách, bát đĩa, cốc chén, nhẫn, vòng cổ.

Ở mỗi sản phẩm đòi hỏi một kỹ thuật, tư duy sáng tạo khác nhau. Nếu như lọ lộc bình chỉ cần xếp các mảnh gỗ có màu sắc đan xen theo kích cỡ to nhỏ thành hình tròn rồi dán keo, tiện và đánh bóng thì sản phẩm nhẫn đeo tay lại đòi hỏi kỹ thuật khó hơn. Những mẩu gỗ được chọn vân càng nhỏ càng đẹp. Sau đó dùng keo epoxy AB pha theo tỷ lệ đổ lên bề mặt gỗ trong khuôn chứa. Keo đã khô, tùy theo kích cỡ tay tiến hành khoan lỗ, mài theo hình dáng mong muốn rồi đánh bóng. Tuy nhiên, khó khăn nhất đó là khi bắt tay vào thực hiện ghép các sản phẩm, một số loại keo và chất phụ gia không bán sẵn ở thị trường nông thôn phải đặt mua ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh rất tốn thời gian. Khi sản phẩm hoàn thiện được đăng tải trên các trang mạng xã hội rất nhiều người ngỏ ý đặt mua. Đó là sự động viên rất lớn với các thành viên trong nhóm. 

Trải qua nhiều cuộc thi từ cấp trường đến cấp tỉnh, những sản phẩm được chế tạo từ cành, thân cây bỏ đi và gỗ dư thừa được đánh giá về sự sáng tạo, có tính thẩm mỹ, giá trị thực tế cao và là 1 trong số 16 đề tài, giải pháp lọt vào vòng chung khảo cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ III.

Chia sẻ về việc phát triển giải pháp trong thời gian tới, Bùi Minh Hòa cho biết: Các thành viên trong nhóm đều mong rằng ý tưởng của giải pháp sẽ khơi nguồn đam mê sáng tạo cho tất cả mọi người để có thể cho ra đời nhiều sản phẩm độc đáo từ những mẩu gỗ dư thừa, thân cây bỏ đi để góp phần làm đẹp hơn cho cuộc sống.

Hoàng Lanh