Thủ đô New Delhi đóng cửa tất cả các trường học do ô nhiễm không khí
Khói mù ô nhiễm trên đường phố New Delhi.
Chính quyền thành phố nhấn mạnh chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Do đó, gần 6.000 trường công lập và dân lập (với khoảng 5 triệu học sinh) tại New Delhi đã được lệnh đóng cửa cho đến ngày 12/11.
Trước tình hình ô nhiễm trên, Hiệp hội Y tế Ấn Độ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và hối thúc chính quyền nỗ lực giải quyết mối đe dọa này. Trong khi đó, Cơ quan Ô nhiễm môi trường Ấn Độ cảnh báo tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong những ngày tới, đồng thời yêu cầu đóng cửa các lò nung gạch xả thải nhiều khói bụi, cũng như kêu gọi tăng phí đỗ xe nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng.
Trước đó, ngày 7/11, trang web của Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi ghi nhận nồng độ bụi PM2.5, một chất gây ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe con người, đã đạt mức 703 - cao hơn gấp đôi ngưỡng 300 mà các chuyên gia xếp vào mức nguy hiểm. Tình trạng ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng hơn do việc nông dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa tại miền Bắc Ấn Độ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền.
Năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, nơi mà không khí sạch "gần như không có" khi luôn chìm trong khói bụi. Kể từ đó, giới chức nước này đã đóng cửa tạm thời các nhà máy điện và thử nghiệm giải pháp hạn chế ô tô lưu thông trên đường. Tuy nhiên, những biện pháp tạm thời đó vẫn chưa thu được hiệu quả cao.
Mới đây nhất, hồi tháng 10, Tòa án tối cao Ấn Độ đã nghiêm cấm việc bán pháo ở thủ đô ngay trước lễ hội Hindu Diwali để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. Sương mù và khói bụi dày đặc đã buộc giới chức nước này phải đóng cửa một đường băng tại sân bay New Delhi do tầm nhìn kém.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Thông cáo báo chí số 8, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV 13.05.2025 | 21:05 PM
- Công bố 4 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV 13.05.2025 | 21:07 PM
- Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về việc lấy ý kiến nhân dân sửa đổi Hiến pháp 2013 13.05.2025 | 21:07 PM
- Chi bộ Hải quan Thái Bình tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2027 13.05.2025 | 19:17 PM
- Chủ tịch nước Lương Cường dự lễ khánh thành bến cảng container quốc tế tại Hải Phòng 13.05.2025 | 18:51 PM
- Tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho gần 200 công nhân lao động 13.05.2025 | 17:31 PM
- 94 đảng viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị 13.05.2025 | 17:32 PM
- Thái Hòa, Kaity Nguyễn đóng phim hành động về không tặc của Điện ảnh Công an Nhân dân 13.05.2025 | 18:51 PM
- Cảnh báo lừa đảo mạo danh Chiến dịch "Triệu bước chân nhân ái" 13.05.2025 | 17:33 PM
- Tăng cường cảnh giác trước hành vi mạo danh công chức Thuế để lừa đảo người nộp thuế 13.05.2025 | 17:33 PM
Xem tin theo ngày
-
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J