Lan tỏa mô hình phòng, chống bạo lực gia đình
Nguồn: internet
Sát thực tế
Tham gia hội nghị triển khai mô hình PCBLGĐ tại xã Trà Giang (Kiến Xương), cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ và nhân dân đối với công tác gia đình tại địa phương. Hơn 100 thành viên được lựa chọn tham gia ban chỉ đạo, câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững và nhóm PCBLGĐ trên địa bàn xã đã có mặt tại trụ sở UBND xã từ rất sớm để chuẩn bị bước vào hội nghị triển khai mô hình.
Tại đây, lãnh đạo UBND xã đã công bố quyết định thành lập và tổ chức hoạt động của từng mô hình; cán bộ Phòng Nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn cách triển khai các hoạt động chính của mô hình với các nội dung xây dựng và tổ chức hoạt động của ban chỉ đạo PCBLGĐ cấp xã, CLB gia đình phát triển bền vững và nhóm PCBLGĐ...
Mô hình PCBLGĐ ở Trà Giang không phải là mô hình đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn 2012 - 2016 toàn tỉnh đã có 713 mô hình PCBLGĐ. Về bản chất, mô hình PCBLGĐ gắn liền với cơ sở, lấy CLB gia đình phát triển bền vững để tập hợp các gia đình trong cộng đồng tham gia sinh hoạt, cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về đời sống gia đình, PCBLGĐ và tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình. CLB gia đình phát triển bền vững là nơi gần gũi nhất với nhân dân, kịp thời lắng nghe, nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân trên địa bàn sinh sống, nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết kịp thời và hiệu quả nhất đối với vấn đề gia đình.
Hình thức sinh hoạt câu lạc bộ sinh động
Việc triển khai mô hình PCBLGĐ không chỉ dừng lại ở phương pháp tuyên truyền các nội dung liên quan đến cách thức xây dựng và tổ chức các hoạt động của ban chỉ đạo cấp xã, CLB gia đình phát triển bền vững và nhóm PCBLGĐ mà còn đi sâu vào các hoạt động tạo nên tính gắn kết, tương tác với các thành viên tham gia mô hình. Điều này được thể hiện thông qua cách thức tổ chức các hoạt động sinh hoạt CLB với các buổi nói chuyện chuyên đề, thảo luận về các chủ đề liên quan đến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, kỹ năng ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, kỹ năng nhận diện, tư vấn PCBLGĐ… Mô hình cũng khuyến khích các CLB tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng tổ chức đời sống gia đình và tham quan các mô hình PCBLGĐ trên địa bàn khác.
Chị Vũ Thị Kim Oanh, thôn Dục Dương Đông, xã Trà Giang cho biết: Trước đây, khái niệm về BLGĐ đối với tôi còn khá nhiều hạn chế, tôi chỉ nghĩ BLGĐ là bạo lực về thể xác, tham gia mô hình tôi biết được thêm BLGĐ còn có nhiều hình thức biểu hiện khác nhau và ai cũng có nguy cơ trở thành đối tượng của BLGĐ nếu không có nhận thức đúng và biện pháp khống chế hành vi gây bạo lực.
Những tín hiệu đáng mừng
Thời điểm trước năm 2012, ở xã Đông Thọ (thành phố Thái Bình), các hành vi BLGĐ còn diễn ra khá phổ biến, một năm mỗi thôn xảy ra từ 3 - 4 vụ bạo hành cần đến sự can thiệp của chính quyền. Đến nay, sau 5 năm triển khai các mô hình PCBLGĐ, công tác PCBLGĐ trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực.
Trong 2 năm liên tiếp 2015, 2016 trên địa bàn xã không ghi nhận thêm các trường hợp liên quan đến BLGĐ. Cũng tương tự như Đông Thọ, xã Tân Phong (Vũ Thư) chỉ trong 3 năm từ năm 2008 đến năm 2010 trên địa bàn xã đã xảy ra 15 vụ BLGĐ thì những năm gần đây số vụ BLGĐ trên địa bàn xã giảm mạnh, đặc biệt từ năm 2016 đến nay không ghi nhận vụ BLGĐ, không những thế mô hình của xã Tân Phong còn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen. Bên cạnh đó, mô hình của nhiều xã như Thụy Dân (Thái Thụy), Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ), Hồng Giang (Đông Hưng), Quang Bình (Kiến Xương), Minh Tân (Hưng Hà)... hoạt động hiệu quả, đem lại những chuyển biến tích cực trong công tác gia đình.
Bà Trần Thị Thanh Phương, Phó Trưởng phòng Nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trực tiếp tham gia hội nghị triển khai mô hình PCBLGĐ, cũng là người truyền giảng, tập huấn cho các thành viên tham gia mô hình PCBLGĐ ở nhiều địa phương, tôi nhận thấy người dân luôn dành sự quan tâm rất đặc biệt cho các vấn đề gia đình, việc triển khai mô hình là hoạt động thiết thực góp phần nâng cao vị thế của gia đình, đặc biệt là vị thế của gia đình trong xã hội hiện đại, khi nhiều giá trị văn hóa truyền thống của gia đình đứng trước nguy cơ mai một. Đây là một trong những hướng đi đúng đắn vì mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Việc triển khai mô hình PCBLGĐ đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt đối với đời sống xã hội, những mô hình như vậy cần tiếp tục được nhân rộng, phát triển trong cộng đồng.
Thảo Tiên
Tin cùng chuyên mục
- Israel đồng ý ngừng bắn 60 ngày, cơ hội mở cho đàm phán Dải Gaza 02.07.2025 | 15:13 PM
- Báo Trung Quốc đánh giá cao quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng 02.07.2025 | 15:12 PM
- Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình 02.07.2025 | 10:53 AM
- Các đối tượng không chịu thuế VAT 02.07.2025 | 15:13 PM
- Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng 02.07.2025 | 15:11 PM
- Sáng nay, giá vàng neo ở mức cao 02.07.2025 | 10:54 AM
- Thái Lan có Thủ tướng tạm quyền 02.07.2025 | 10:38 AM
- Thượng viện Mỹ thông qua gói chính sách đối nội toàn diện của Tổng thống Trump 02.07.2025 | 10:38 AM
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam và những chia sẻ đầu tiên sau đăng quang 02.07.2025 | 10:39 AM
- Tổng đài 111 tiếp nhận tố giác, tin báo về hành vi mua bán người 02.07.2025 | 10:39 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam