Tết trong những ngôi nhà đại đoàn kết
Chị Lê Thị Suốt, hộ nghèo xã Minh Tân (Kiến Xương) hạnh phúc đón nhận mái ấm tình thương.
Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp, các ngành và đoàn thể trong tỉnh có nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, phải kể đến chương trình xây tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo do ủy ban MTTQ các cấp triển khai.
Cái rét cuối đông trở nên tê tái hơn bởi cơn mưa phùn. Ông Phạm Văn Thái, thôn Nguyên Kinh 1, xã Minh Hưng (Kiến Xương) năm nay 82 tuổi ra cửa đón chúng tôi với nét mặt phấn khởi: Năm nay thời tiết có vẻ như rét hơn năm ngoái nhưng già này chẳng lo nữa vì được ở trong ngôi nhà vững chắc, ấm cúng Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm xây tặng.
Ông Thái nhớ lại những năm trước, do tuổi cao, sức yếu, vợ bị ốm đau thường xuyên, con cái ở xa và kinh tế cũng khó khăn nên dù cố gắng lao động nhưng gia đình vẫn thuộc diện hộ nghèo. Ước mơ lớn nhất cuối đời là có được ngôi nhà chắc chắn che mưa che nắng vì hàng chục năm qua hai vợ chồng ông phải ở trong ngôi nhà cấp 4 dột nát đã xuống cấp nghiêm trọng. Thấu hiểu tâm nguyện của ông, vừa qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích quỹ vì người nghèo hỗ trợ 30 triệu đồng cùng với cấp ủy, chính quyền huyện Kiến Xương, xã Minh Hưng và anh em trong dòng tộc, bà con trong thôn giúp đỡ tiền, ngày công lao động tổ chức khởi công xây mới một gian nhà 40m2 và nâng cấp ngôi nhà cũ cho ông Thái với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng.
Còn bà Hà Thị Bàng, thôn Phục Lễ, xã Quỳnh Châu (Quỳnh Phụ) giờ đây cảm thấy bớt cô đơn khi được nhân dân trong thôn chia sẻ, động viên, chúc mừng có ngôi nhà mới do quỹ vì người nghèo tỉnh hỗ trợ và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương giúp đỡ kinh phí xây dựng. Bà Bàng ấm lòng hơn phần vì có ngôi nhà mới khang trang chắn gió che mưa, phần vì bà con lối xóm quan tâm tặng chăn ấm, nồi cơm, ấm nước điện… phục vụ sinh hoạt hàng ngày.
Đối với anh Trần Văn Phú, thôn Đông Hải, xã Thái Đô (Thái Thụy) khi được tặng ngôi nhà đại đoàn kết đã không giấu được xúc động: Nếu không có sự giúp đỡ của nhà nước và cộng đồng thì gia đình chưa biết đến bao giờ mới có được ngôi nhà vững chắc để ở như hôm nay. Vợ chồng tôi quyết tâm chăm chỉ lao động phát triển kinh tế sớm thoát nghèo để không phụ sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và bà con họ hàng, thôn xóm. Trước đây cả nhà sợ nhất mùa đông, tết đến chỉ thấy lo và buồn. Nhưng năm nay thì khác rồi, tuy còn khó khăn nhưng gia đình vẫn cố sắm cây quất về chơi tết để mọi người trong nhà phấn khởi đón năm mới.
Niềm vui, hạnh phúc của ông Thái, bà Bàng, anh Phú cũng là cảm xúc của các hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn tỉnh khi được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết.
Ông Phan Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Trong năm qua, với nguồn lực huy động được, quỹ vì người nghèo các cấp đã hỗ trợ xây mới 176 ngôi nhà, sửa chữa 162 nhà đại đoàn kết trị giá trên 4 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ khám chữa bệnh cho 627 bệnh nhân nghèo, trao tặng hơn 3.000 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tổng trị giá trên 900 triệu đồng. Ban công tác mặt trận các khu dân cư vận động cán bộ, nhân dân trực tiếp giúp đỡ người nghèo 3.900 ngày công và gần 2,3 tỷ đồng. Ban vận động quỹ vì người nghèo các cấp còn hỗ trợ sinh kế cho 703 hộ nghèo với tổng trị giá trên 1,4 tỷ đồng giúp họ phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Nhân dịp tết Nguyên đán, ban vận động các cấp cùng với các tổ chức thành viên vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trao tặng 97.695 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trị giá hơn 26 tỷ đồng.
Người xưa nói “có an cư thì mới lạc nghiệp”, những ngôi nhà đại đoàn kết cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ rất thiết thực của các cấp, các ngành thời gian qua, ai cũng tin các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ yên tâm tư tưởng, nỗ lực vươn lên, cùng cộng đồng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Và khi năm 2017 chuẩn bị khép lại, chúng tôi nhận được thông tin, quỹ vì người nghèo tỉnh quyết định hỗ trợ xây dựng 15 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trước tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Vậy là sẽ có thêm những ngôi nhà nặng nghĩa tình, trách nhiệm của cộng đồng mang tới cho hộ nghèo. Những ngôi nhà ấm tình đoàn kết toàn dân sẽ gọi mùa xuân đến sớm, khơi nguồn sức sống mới cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Khắc Duẩn
Tin cùng chuyên mục
- Giá vàng giảm 6 triệu trong một ngày 19.04.2025 | 20:34 PM
- Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên các lực lượng Quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành dịp 30/4 19.04.2025 | 20:33 PM
- Vũ Thư quán triệt, triển khai các nhiệm vụ liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 19.04.2025 | 20:06 PM
- Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất cao với nội dung Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với số phiếu tuyệt đối 100% 19.04.2025 | 20:07 PM
- Mỹ cảnh báo rút khỏi vai trò trung gian nếu hòa đàm Nga-Ukraine không tiến triển 19.04.2025 | 20:35 PM
- Nâng cao cảnh giác trước thông tin kích động kỳ thị vùng miền trong thực hiện chủ trương sáp nhập tỉnh của Đảng và Nhà nước 19.04.2025 | 18:54 PM
- Ronaldo nhận giải thưởng lớn sau trận thua của Al Nassr 19.04.2025 | 20:34 PM
- Tập trung tuyên truyền việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp 19.04.2025 | 18:56 PM
- Sir Alex có chuyến tàu lượn cảm xúc tại Old Trafford 19.04.2025 | 20:35 PM
- Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 19.04.2025 | 15:09 PM
Xem tin theo ngày
-
Thống nhất cao với nội dung Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
- Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp thứ 42
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về hợp nhất hai tỉnh
- Gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND tỉnh khoá XVII
- Tập huấn về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý
- UBND tỉnh: Làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) về phương án cấp khí LNG trên địa bàn tỉnh
- Giới thiệu cuốn sách “Đỗ Ngọc Quán - Người cộng sản trung kiên”