Ông Thu làm giàu bằng cạm chuột
Sản phẩm gầu múc bùn của xưởng cơ khí Thu Huế.
Bước chân vào xưởng cơ khí của gia đình ông Thu, chúng tôi thấy nguyên liệu làm cạm chuột chất thành đống, đủ để sản xuất hàng vạn chiếc cạm chuột cung cấp cho khách hàng.
Ông Thu cho biết: 12 năm trước, tôi lên vùng cao Tây Bắc làm ăn và du nhập nghề làm cạm chuột về địa phương. Với 50 lao động, trong đó làm tại xưởng gần 10 lao động, còn lại là lao động vệ tinh tại các gia đình, mỗi ngày sản xuất 1.000 chiếc cạm chuột. So với mọi năm, năm nay hàng sản xuất được nhiều hơn nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là các đơn hàng từ Lào, Campuchia.
Chị Nguyễn Thị Nhung làm tại xưởng cơ khí của gia đình ông Thu từ những ngày đầu thành lập với công việc chính là cắt sắt và uốn sắt, hàng tháng chị được trả lương từ 4 - 5 triệu đồng. Chị Nhung cho biết: Với những người không đủ điều kiện về tuổi tác, sức khỏe đi làm trong các công ty như tôi thì vào làm tại cơ sở cơ khí Thu Huế là một lựa chọn tốt, công việc nhàn, “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”, thu nhập ổn định, lại góp phần duy trì, phát triển làng nghề truyền thống của địa phương.
Khi mới bắt tay vào sản xuất cạm chuột, tất cả các công đoạn đều hoàn toàn thủ công, mất nhiều thời gian mới cho ra được một sản phẩm nên lãi suất không cao. Vì vậy, ông Thu đã mạnh dạn đầu tư gần 200 triệu đồng mua một loạt máy móc hiện đại như máy cắt sắt liên hoàn, máy uốn sắt… và dựng nhà xưởng khang trang, rộng rãi hơn, giảm nhiều công lao động, sản xuất ra nhiều sản phẩm hơn. Như công đoạn quấn lò so nếu quấn bằng tay phải mất 10 - 15 phút mới được một sản phẩm, nay quấn bằng máy chỉ cần khoảng 3 phút. Không những thế, để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, ông Thu đã đi nhiều nơi, từ khu vực biên giới Lào, Campuchia đến Cao Bằng, Lạng Sơn giao dịch tìm bạn hàng.
“Cạm chuột dễ làm, công nhân đến xưởng chỉ mất 1 - 2 ngày hướng dẫn là làm được. Nghề này sản xuất quanh năm nhưng chỉ bán trong vòng 2 tháng, xưởng hiện đã hết hàng. Tôi đang động viên công nhân tích cực sản xuất để có đủ cạm chuột giao cho khách hàng đúng thời hạn. Năm 2018, tôi sẽ cố gắng nâng công suất, chất lượng sản phẩm cao hơn, tạo thêm nhiều việc làm cho bà con trong xã. Tôi mong xã đứng lên tín chấp với ngân hàng cho chúng tôi vay vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng sản xuất” - ông Thu chia sẻ và đề nghị.
Trong thời gian chờ xuất bán cạm chuột, để “lấy ngắn nuôi dài”, ông Thu còn tổ chức sản xuất lồng bẫy chuột, kiềng bếp, xe rùa, gầu múc bùn và dũa cưa. Do vậy, mỗi năm xưởng cơ khí của gia đình ông thu lãi hơn 200 triệu đồng.
Duy trì và phát triển nghề làm cạm chuột không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo nhiều việc làm cho người dân nông nhàn trong xã. Song, ông Thu cũng như nhiều người dân nơi đây đang trăn trở làm thế nào để bảo tồn và duy trì được nghề trong khi lao động địa phương dần ít đi, nguồn vốn tự có ít. Vì vậy, địa phương cũng như các cấp, các ngành liên quan cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời để không chỉ gia đình ông Thu mà nhiều gia đình ở xã Mê Linh nói riêng, trong toàn tỉnh nói chung có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Trung Hiếu
Tin cùng chuyên mục
- Giảm 30% tiền thuê đất năm 2024 13.04.2025 | 06:46 AM
- Huấn luyện viên Cristiano Roland: Lứa U17 này sẽ là tương lai của bóng đá Việt Nam 13.04.2025 | 09:24 AM
- Kết quả bàn thắng Bayern Munich vs Dortmund: 2-2 (Vòng 29 Bundesliga 2024/25) 13.04.2025 | 09:25 AM
- Kết quả bàn thắng Al Nassr vs Al Riyadh: 2-1 (Vòng 27 Saudi Pro League 2024/25) 13.04.2025 | 09:27 AM
- Lãi suất huy động tiền gửi tại ngân hàng thương mại tiếp tục giảm 13.04.2025 | 06:44 AM
- Các chi tiết cho biết xe từng hỏng hóc hoặc ngập nước 13.04.2025 | 06:44 AM
- Triệt phá đường dây sản xuất sữa bột giả với gần 600 chủng loại 13.04.2025 | 06:45 AM
- Ưu tiên thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng, kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 từ 8% trở lên 13.04.2025 | 06:45 AM
- Lần đầu tiên tại Việt Nam: Cấy ghép thành công tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3 13.04.2025 | 06:46 AM
- Robot hình người hoàn thành thử nghiệm chạy marathon 13.04.2025 | 06:49 AM
Xem tin theo ngày
-
Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII: Hội nghị lịch sử bàn về những quyết sách lịch sử
- Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030
- Công an tỉnh Thái Bình giành giải nhất toàn đoàn hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vòng 2 - khu vực II
- Hội đồng chấp hành UNESCO thông qua quyết định khuyến nghị vinh danh nhà bác học Lê Quý Đôn
- UNESCO phê duyệt khuyến nghị kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh nhân Lê Quý Đôn
- Thái Bình giới thiệu danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn và các tiềm năng hợp tác tại Pháp
- UBND tỉnh: Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ Pháp tại Việt Nam
- Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII