Thâm hụt thương mại của Mỹ lên mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ
Số liệu báo cáo của Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy trong tháng 1 năm nay, thâm hụt thương mại của Mỹ đã vượt xa dự đoán của các chuyên gia phân tích khi tăng tới 5%, lên 56,6 tỷ USD - mức cao nhất kể từ tháng 10-2008. Trước đó, các chuyên gia dự báo mức tăng thâm hụt thương mại 2%.
Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Nhà Trắng đang trong giai đoạn "nước sôi lửa bỏng" liên quan đến kế hoạch tăng thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này của Tổng thống Donald Trump nhằm cân bằng cán cân thương mại giữa Mỹ và nhiều nước khác.
Tối 6-3, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Gary Cohn, quyết định từ chức sau những bất đồng quan điểm về vấn đề này.
Việc Mỹ chủ trương tăng 25% thuế và 10% thuế lần lượt với hai mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến thương mại. Hiện nhiều nước kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch này để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu.
Liên quan vấn đề này, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kêu gọi các nước thành viên thận trọng cân nhắc trước khi có những bước đi có thể làm bùng phát một cuộc chiến thương mại và trả đũa lẫn nhau.
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đã cảnh báo nguy cơ gia tăng các rào cản thương mại trên toàn cầu, sau khi các nước lần lượt đưa ra những cảnh báo đáp trả kế hoạch tăng thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ.
Theo ông, hành động "ăn miếng trả miếng" sẽ đẩy kinh tế thế giới vào suy thoái.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Blue Origin chở 6 hành khách lên rìa vũ trụ 01.07.2025 | 17:38 PM
- Perplexity - startup AI được Meta và Apple để mắt 01.07.2025 | 20:50 PM
- Những điểm nhấn AI nửa đầu 2025 01.07.2025 | 17:38 PM
- Màng bong bóng sản xuất nước uống trên sa mạc 01.07.2025 | 17:37 PM
- Ngày đầu vận hành chính thức chính quyền địa phương hai cấp 01.07.2025 | 17:27 PM
- Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam giảm xuống mức 48,9 điểm 01.07.2025 | 20:51 PM
- Tin dự báo mưa dông diện rộng tại Hưng Yên 01.07.2025 | 17:12 PM
- Robot chào đón, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính 01.07.2025 | 17:37 PM
- Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc gặp Thủ tướng Tây Ban Nha, thăm Nhà máy Airbus 01.07.2025 | 17:13 PM
- Việt Nam luôn coi trọng quan hệ, hợp tác với Cộng hòa Yemen 01.07.2025 | 17:37 PM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng