Nga tìm thấy phòng thí nghiệm và kho chứa hóa chất ở Douma
Khung cảnh đổ nát tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria (Ảnh: Reuters)
Quân đội Nga vừa tìm thấy một phòng thí nghiệm của các chiến binh ở thành phố Douma, nơi vũ khí hóa học được sản xuất và các thành phần dùng cho sản xuất được lưu giữ. Chuyên gia Lực lượng Phòng vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học Nga (RHBB) ở Syria Alexander Rodionov đã thông báo về điều này trong chương trình trực tiếp trên kênh truyền hình Rossiya24.
Ông Alexander Rodionov nói: “Trong lúc kiểm tra thành phố Douma, Quân đội Nga đã phát hiện một phòng thí nghiệm hóa học và kho chứa hóa chất”.
Theo ông Rodionov, khi các chuyên gia quân đội của RHBB kiểm tra, đã tìm thấy các hóa chất bị kiểm soát bởi Công ước về Cấm vũ khí hóa học. Các chất như: thiodiglycol, diethanolamine, cần thiết cho việc sản xuất sulfurus và nitơ đã được tìm thấy.
Ngoài ra, một quả bóng với chlorine, tương tự như các chiến binh đã dùng để dàn dựng ra một câu chuyện giả mạo, đã được tìm thấy trong kho. Từ đó, có thể kết luận rằng phòng thí nghiệm này được sử dụng bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp để sản xuất các chất độc hại.
Trước đó, hôm 7/4, tại Douma, theo khẳng định của tổ chức phi chính phủ "Mũ sắt trắng", vũ khí hóa học đã được sử dụng ở đây. Về tổ chức này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, đây không phải là nguồn thông tin đáng tin cậy. Các đại diện của Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến đã tiến hành khảo sát Douma vào ngày 9/4, nhưng không tìm thấy ở đấy các dấu vết sử dụng vũ khí hóa học.
Ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân dụng của Syria, nói rằng hành động của họ là đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học của các lực lượng Chính phủ Syria tại Douma./.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong, giao thông ùn tắc 10.04.2025 | 20:46 PM
- Djokovic xin lỗi vì thất bại thảm hại 10.04.2025 | 20:47 PM
- Kỷ lục mới của Barca khiến châu Âu choáng váng 10.04.2025 | 20:47 PM
- Bệnh viện Y học cổ truyền: Tiên phong triển khai bệnh án điện tử 10.04.2025 | 20:01 PM
- Phối hợp tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân khu 3 lần thứ X 10.04.2025 | 19:59 PM
- Ghi nhận ca tử vong sởi người lớn đầu tiên trong năm 2025 10.04.2025 | 19:18 PM
- Chương trình chính luận nghệ thuật “Hẹn ước Bắc - Nam” quy tụ 800 nghệ sĩ 10.04.2025 | 20:48 PM
- Việt Nam hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày 10.04.2025 | 17:31 PM
- Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez 10.04.2025 | 17:30 PM
- Trồng thêm 1.500 cây xanh tại khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy 10.04.2025 | 17:57 PM
Xem tin theo ngày
-
UBND tỉnh: Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ Pháp tại Việt Nam
- Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Thái Bình quyết tâm hoàn thành xây dựng, sửa chữa 100% công trình nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trước ngày 20/6
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan
- Quy định mới nhất cách tính hưởng chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi
- Kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Uzbekistan
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent
- Khai mạc lễ hội Tiên La